ระวัง โจรมอมยาเพื่อขโมย Bitcoin

เพื่อนคงจะได้พบเห็นหรือเคยได้ยินมาบ่อยเกี่ยวกับการถูกมอมเหล้าหรือมอมยาและขโมยเงินและทรัพย์สินไป เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ แต่ใครจะไปคิดว่าจะมีการมอมยาแต่ไม่ได้ขโมยเงินหรือของมีค่า แต่กลับขโมยเหรียญ Bitcoin ของผู้โชคร้ายด้วย
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวที่ Bitcoin Magazine ที่ได้เผยแพร่เรื่องราวของคนที่โชคร้ายที่หลังจากออกเดตและถูกมอมยาที่อพาร์ตเม้นของตนเอง และเมื่อตื่นเช้ามาเขาก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่า Bitcoin ของเขาได้หายไปแต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หลังจากที่ความนิยมในสกุลเงินดิจิทัลหรือเหรียญคริปโตเคอเรนซี่เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากพูดถึงเหรียญที่น่าจะมีคนรู้จักมากที่สุดและนิยมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น Bitcoin ด้วยจำนวนเหรียญที่จำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น จึงทำให้ Bitcoin ถูกมองว่าเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนบนโลกออนไลน์ และด้วยจำนวนที่มีอย่างจำกัดทำให้เกิดความต้องการครอบครองมากขึ้น
.

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า Bitcoin คืออะไร Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างมาด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ไม่สามารถจับต้องได้ ไม่มีรูปร่างเหมือนเหรียญหรือธนบัตร และเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกเรียกว่า Cryptocurrency โดยผู้ใช้นามแฝง ซาโตชิ นาคาโมโตะ ที่เป็นนักพัฒนาเจ้าสกุลเงินนี้
.

ทุกคนสามารถใช้ Bitcoin ในการแลกเปลี่ยนกันได้อย่างอิสระตามจุดประสงค์ของผู้สร้างที่ต้องการให้เป็นสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร โดยผ่านระบบ Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่สร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลของผู้ใช้ Bitcoin โดยจะคอยทำหน้าที่เป็นคนกลางเพื่อตรวจสอบความหน้าเชื่อถือในการทำธุรกรรมต่างๆ ทำให้การทำธุระกรรมบน Bitcoin น่าเชื่อถือ
.

และตั้งแต่ Bitcoin เปิดตัวมาในปี 2009 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีใครที่สามารถ Hack ระบบของ Bitcoin ได้เลยซักครั้ง เหตุผลเหล่านี้ที่ทำ Bitcoin กำลังเป็นที่ต้องการมากๆในตลาดเงินดิจิทัล และล่าสุดมีรายงานของ Bitcoin Magazine โดยนาย Jameson Lopp ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Casa ที่ให้บริการดูแลรับฝาก Bitcoin ได้แชร์เรื่องราวของลูกค้าของเขารายหนึ่งที่ถูกมอมยา ที่อพาร์ตเมนต์ของเขาเองหลังจากการเดต
.

และเมื่อเขาตื่นมาก็พบว่า Bitcoin ของเขาได้หายไป โดยเขาได้ระบุว่าเขาถูกมอมยาและหยอกล่อให้ปลดล็อกโทรศัพท์ของเขารวมถึงยังอนุญาตให้เข้าถึงรหัสผ่านของเขาได้ เขารู้ตัวอีกทีเมื่อตื่นมาพบว่าโทรศัพท์ของเขาได้หายไปแล้ว แต่กระเป๋าเงินและทรัพย์สินมีค่าอย่างอื่นยังอยู่ครบ แต่เมื่อไปเช็ค Wallet เขาก็ได้พบว่า Bitcoin จำนวนหนึ่งได้ถูกขโมยไป
.

แต่ยังโชคดีที่ Bitcoin ของเขาไม่ถูกขโมยไปจนหมด เนื่องจาก Bitcoin ของเขาได้ทำการตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยแบบ Multisig  ซึ่งเป็นการตั้งค่า Wallet ที่ต้องใช้สองอย่างในการอนุมัติการทำธุรกรรม โดยจะต้องมีลายเซ็นอย่างน้อย 2 ลายเซ็นในการอนุมัติทำธุรกรรม ซึ่งป้องกันการโกงได้ นิยมใช้กันทั่วไปในการแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตเคอเรนซี การเผยแพร่เรื่องราวในครั้งนี้ทาง Bitcoin Magazine  ต้องการที่จะเตือนนักลงทุนคริปโตทุกคน ให้ตระหนักถึงอชาญากรรมต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้จากเหรียญดิจิทัลพวกนี้ในโลกแห่งความเป็นจริง
.

เรียกได้ว่าเรื่องที่ Jameson Lopp ได้นำมาแชร์ในครั้งนี้ จะสามารถเตือนสติเหล่านักลงทุนเหรียญคริปโตได้ ว่ามันอาจจะสามารถนำภัยมาหาเราได้เสมอ ในกรณีนี้ยังโชคดีที่ลูกค้าของเขาได้ทำการตั้งค่ารักษาความปลอดภัยเอาไว้ ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าเขาไม่ได้ตั้งค่า multisig เอาไว้อะไรจะเกิดขึ้น ทั้งนี้พวกเราอยากจะเตือนเพื่อนๆให้มีสติตลอดเวลาไม่ใช่แค่การระวังแต่รวมไปถึงการลงทุนต่างๆ เพราะการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง เพื่อนๆควรที่จะคิดและไต่ตรองอย่างถี่ถ้วนก่อนทำการลงทุนแต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ