10 เรื่องลึกลับ ตํานานอาถรรพ์ของอียิปต์โบราณ

อียิปต์ สถานที่แห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยเรื่องราวลึกลับมากมายและอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ พีระมิดที่ยิ่งใหญ่ขนาดติดหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เรื่องราวของมัมมี่ที่ทั้งเก่าแก่และมีมนต์ขลัง จนเรื่องราวของมันถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนต์มากมาย วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาไปดู 10 เรื่องลึกลับของอียิปต์โบราณกัน

1.หน้าตาที่แท้จริงของพระนางคลีโอพัตรา

พระนางคลีโอพัตราเป็นที่รู้จักในฐานะสตรีผู้มีเสน่ห์ยั่วยวน ทั้งใบหน้าที่งามพร้อม และมารยาที่สามารถมัดใจชายใดก็ได้ให้หลงใหล อีกทั้งพระนางยังมีสติปัญญาล้ำเลิศ สามารถแก้ปัญหาและเอาตัวรอดได้อย่างเฉลียวฉลาด ซึ่งสติปัญญาของพระนางก็สามารถหาอ่านได้จากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ส่วนความงามของพระนางนั้นก็สามารถดูได้จากรูปปั้นและเหรียญที่เป็นรูปพระเศียรของพระนาง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าพระนางมีความงดงามมากจริงๆ

พระนางคลีโอพัตรา

2.ความเชื่อเกี่ยวกับความตาย

สาเหตุที่ชาวอียิปต์โบราณต้องมีการสร้างมัมมี่ขึ้นมานั่นก็เพราะว่า ความเชื่อที่ว่าเมื่อคนเราตายไป วิญญาณของเราไม่ได้จากไปตลอดกาล แต่วิญญาณดวงนั้นจะเดินทางไปหาพระเจ้าและกลับเข้ามาในร่างกายได้ ดังนั้นชาวอียิปต์จึงพยายามถนอมร่างกายเอาไว้ไม่ให้เน่าเปื่อยด้วยการทำเป็นมัมมี่ เพื่อให้วิญญาณสามารถกลับมาอยู่ได้

มัมมี่
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ edition.cnn.com

3.การปรากฎตัวของเอเลี่ยน

นอกจากเรื่องลึกลับของคนโบราณแล้ว ที่นี่ยังมีเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือเอเลี่ยนที่เดินทางมาเยือนอียิปต์ด้วย หลักฐานก็คือภาพวาดสมัยโบราณในสุสานเมืองกิซ่า ในนั้นมีภาพวาดที่คล้ายกับยานเอเลี่ยนปรากฏอยู่ด้วย แต่ทั้งนี้ภาพวาดที่เห็นอาจจะไม่ได้หมายถึงยานของเอเลี่ยนจริงๆ แต่วาดแทนสิ่งของอย่างอื่น เมื่อตัดทอนรายละเอียดให้ดูง่าย ทำให้ภาพออกมาเหมือนยานบินของมนุษย์ต่างดาวก็ได้

ภาพฝาผนัง
ภาพเอเลี่ยนบนภาพฝาผนัง – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ ancient-code.com

4.เรือโซล่าร์

เมื่อพูดถึงการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ หลายคนอาจนึกถึงพีระมิด แต่จริงๆ แล้วสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันนั่นคือ เรือโซล่าร์ (Solar Boat) ถ้าหากแปลแบบตรงตัวก็ประมาณ “เรือแห่งแสงอาทิตย์” โดยเรือนี้ถูกสร้างมาจากไม้กว่า 1,200 ชิ้นตั้งแต่ยุคโบราณเพื่อนำพาวิญญาณของกษัตริย์ที่สิ้นพระชนไปหาทวยเทพแห่งดวงอาทิตย์ แต่วิธีการใช้นั้นอาจไม่ได้ถูกนำไปล่องในแม่น้ำจริงๆ แต่นำเป็นสัญลักษณ์ไว้บูชาต่อหน้าพระศพในสุสานเท่านั้น

เรือโซล่าร์
ภาพเรือโซล่าร์ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sharm-club.com

5.อักษรภาพอียิปต์โบราณ

เมื่อพูดถึงอักษรภาพก็ต้องนึกถึง “ฮีโรกริฟฟิค” (Hieroglyphs) เพราะนับว่าอัศรรย์มาที่คนในสมัยนั้นสามารถบันทึกเรื่องราวต่างๆ ออกมาได้อย่างงดงาม โดยเล่าเรื่องพิธีกรรมต่างๆ การเคารพต่อเทพเจ้า การเมืองการปกครอง ตลอดจนเรื่องศาสนา โดยมักสลักของอยู่ตามวิหารหรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ แต่การจะอ่านอักษรเหล่านี้ให้ออกนั้นก็อาจจะยากสักหน่อย เพราะอักษรในแต่ภาพก็สื่อความหมายไม่เหมือนกันเสียด้วย ดังนั้นจะมานั่งจำว่าตัวนี้หมายถึงคำนี้เหมือนอย่างในภาษาที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้

อักษรฮีโรกริฟฟิค
ภาพอักษรฮีโรกริฟฟิค – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ britannica.com

6.การตกแต่งภายในพีระมิด

พีระมิดไม่เพียงแต่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ใหญ่โตอลังการแล้ว แต่ภายในนั้นยังถูกตกแต่งเป็นอย่างดี แถมหนึ่งในพีระมิดที่ถูกค้นพบ ยังมีพีระมิดหนึ่งที่มีอักษรภาพฮีโรกริฟฟิคอายุกว่า 4,000 ปีสลักไว้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ทำให้การค้นพบพีระมิดในครั้งนั้นมีคุณค่าอย่างมาก จนไม่อาจประเมิณเป็นตัวเลขได้

พีระมิด
ภาพภายในพีระมิด – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ ancientpages.com

7.องค์ฟาโรห์กับการฝังทาสรับใช้

ด้วยความยิ่งใหญ่ของฟาโรห์ ถ้าหากจะเดินทางไปไหนแล้วก็ย่อมต้องมีข้าทาสบริวารไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่เดินทางไปโลกหลังความตาย แต่เนื่องจากฟาโรห์องค์สุดท้ายมีความคิดเห็นว่า ถ้าหากฆ่าบริวารของตนแค่เพื่อให้ถูกฝังร่วมกับพระองค์แล้วจะเป็นการสูญเสียสรรพยากรบุคคลไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นจึงปล่อยให้มีชีวิตและทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองต่อไปดีกว่า แต่ทั้งนี้ตามธรรมเนียมก็ต้องมีบริวารตามฟาโรห์ไปด้วย ดังนั้นพระองค์จึงได้สั่งให้นำรูปแกะสลักหรือที่เรียกว่าชับติ (Shabti) ฝังลงไปพร้อมกับพระองค์แทนข้าทาสบริวารเหล่านั้น

สลักชับติ
รูปสลักชับติ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ egypt4abroad.blogspot.com

8.เหล่าทาสคือผู้สร้างพีระมิด?

ที่ผ่านมา ทั้งภาพยนต์และนิยายต่างเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการนำทาสมาสร้างพีระมิด ให้ทุกคนต้องเหน็ดเหนื่อยขนก้อนหินขนาดใหญ่ โดยมีผู้คุมคอยเอาแส้เฆี่ยนตี แต่อันที่จริงแล้วจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ผู้ที่สร้างพีระมิดขึ้นมานั้นไม่ใช่ทาสแต่เป็นช่างฝีมือชาวอียิปต์เกือบแสนชีวิต ที่มารวมตัวกันช่วยกันสร้างพีระมิดขึ้นมา

สร้างพีระมิด
ภาพการก่อสร้างพีระมิด – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ old.world-mysteries.com

9.ชาวอิสราเอลคือทาสของอียิปต์ในยุคนั้น

พูดถึงเรื่องทาสในอียิปต์ หลายคนก็คงคิดว่าทาสก็คงจะเป็นคนอียิปต์ที่เกิดมายากจนในบุคนั้น แต่อันที่จริงแล้วทาสที่ถูกนำมารับใช้ฟาโรห์ไม่ใช่ชาวอียิปต์จริงๆ แต่เป็นชาวฮิบรู (Hebrew) หรือชาวอิสราเอลในปัจจุบัน เนื่องจากอียิปต์ได้เข้ายึดดินแดนของชาวฮิบรู ทำให้ชาวฮิบรูต้องตกเป็นทาสในเวลาต่อมา

ฮิบรู
ภาพทาส – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ rabbiruben.blogspot.com

10.คำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์

ตำนานนี้เล่าลือกันว่านักบวชอียิปต์โบราณได้สลักคำสาปไว้ในสุสานว่าถ้าหากใครเปิดหลุมฝังศพของฟาโรห์ตุตันคามุน (Pharaoh Tutankhamun) จะต้องมีอันเป็นไป ซึ่งคำสาปนี้ก็มีให้ได้เห็นกันแล้วเมื่อ ลอร์ด คาร์นาร์วอน (Lord Carnarvon) กับคณะสำรวจของโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ (Howard Carter) เข้าไปสำรวจสุสานและได้ฝ่าฝืนคำเตือน ทำให้ภายหลังทุกคนเสียชีวิตจากสาเหตุบางอย่างที่แพทย์เองก็ไม่สามารถระบุได้

ฟาโรห์ตุตันคามุน
ที่ใส่พระศพขององค์ฟาโรห์ตุตันคามุน – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ artnet.com

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆกับ 10 เรื่องลึกลับของอียิปต์โบราณ สุดท้ายนี้อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ