ภาพถ่ายพื้นผิวดาวพุธที่ชัดที่สุด

การที่เราจะสำรวจดวงต่างๆ ในระบบสุริยะของเรา ล้วนมีอุปสรรค์ที่มากน้อยแตกต่างกันไป บางดวงที่อยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์ก็มีความหนาวเย็นแบบสุดขั่ว และบางดวงที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ก็ร้อนสุดขั้วเช่นกัน และวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปสำรวจดาวที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด นั่นคือดาวพุธ พวกเราจะไปกับยานที่มีชื่อว่า ยานเมสเซนเจอร์ เป็นยานที่สามารถเข้าสู่วงโคจร และได้ถ่ายภาพพื้นผิวของดาวพุธมาได้

ก่อนที่จะไปดูภาพถ่ายของดาวพุธกัน เรามาทำความรู้จักกับยานเมสเซนเจอร์ที่ถ่ายรูปมันมาได้กันสักหน่อยดีกว่า ยานเมสเซนเจอร์ (MESSENGER) เป็นยานอวกาศขององค์การนาซา ซึ่งชื่อของมันที่เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ล้วนก็เป็นตัวย่อมาจากคำว่า “MErcury Surface”+“Space ENvironment”+“GEochemistry”+“Ranging probe” นั่นเอง

โดยยานลำนี้เป็นยานลำแรกของโลกที่สามารถโคจรเข้าใกล้ดาวพุธได้พร้อมกับส่งภาพถ่ายของพื้นผิวดาวกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์บนโลกได้ศึกษาต่อด้วย เนื่องจากดาวพุธนั้นอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มาก ทำให้มันมีอุณหภูมิสูงถึง 430 องศาเซลเซียสในตอนกลาง ด้วยอุณหภูมิแบบนี้สามารถหลอมตะกั่วได้เลย ถึงกระนั้นนาซาก็ยังคงออกแบบยานเพื่อให้ทนต่อสภาพอากาศดังกล่าวได้ โดยการติดฉนวนป้องกันความร้อนและรังสีจากดวงอาทิตย์ไว้รอบยาน เพื่อป้องกันยานจากความร้อนเมื่อบินผ่าน

เมื่อยานถูกส่งออกไปมันได้โคจรผ่านดาวเคราะห์ 6 ครั้ง ครั้งแรกคือโคจรผ่านโลก แล้วก็วนรอบดาวศุกร์ 2 รอบ แล้วไปวนต่อรอบดาวพุธอีก 3 รอบ ในรัศมีเพียงแค่ 46 ล้านกิโลเมตรจากดวงอาทิตย์ ในตอนนั้นยานจะถูกแรงโน้มถ่วงจากดวงอาทิตย์ถึงเข้าไปหา ดันนั้นยานจึงต้องเร่งเครื่องขึ้น โดยยานเมเซนเตอร์มีเครื่องยนต์ที่สามารถเร่งได้ถึง 600 นิวตันเพื่อให้หลุดรอดจากแรงดึงดูดและกลับเข้าสู่วงโคจรของดาวพุธ

ยานเมสเซนเจอร์จะโคจรอยู่ที่ระดับความสูง 200 กิโลเมตรเหนือดาวพุธเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ หลังจากนั้นยานก็จะบินหนีออกห่างมาประมาณ 15,000 กม. เพื่อให้ยานค่อยๆ เย็นตัวลงพอที่จะส่งข้อมูลกลับมายังโลกได้โดยที่อุปกรณ์ไม่ร้อนเกิน

ถึงแม้ชื่อดาวพุธอาจจะฟังดูไม่น่าว้าวเท่าดาวอังคารที่ใครๆ ก็อยากจะไปสำรวจ แต่สำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์แล้ว ดาวพุธนี้มีความน่าสนใจอย่างมาก เช่น เรื่องของน้ำแข็งที่อยู่บนดาวพุธ ทั้งที่ดาวพุธร้อนขนาดนั้นแล้วมันมีน้ำแข็งอยู่ได้ยังไง? นอกจากนี้ยังมีเรื่องปริศนาความหนาแน่นของดาวพุธอีก ด้วยความหนาแน่นขนาดนี้หลายคนจึงคาดว่ามันน่าจะมีองค์ประกอบของเหล็กอยู่ในดาวดวงนี้ด้วย ซึ่งเราไม่สามารถพบได้ในดวงดาวอื่นๆ อย่างดาวศุกร์หรือดาวอังคาร

นี่เป็นเพียงแค่ปริศนาจำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วดาวพุธยังมีปริศนาที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมาก ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงต้องพยายามหาวิธีสำรวจดาวพุธกันต่อไป และภาพถ่ายที่ได้มานี้ก็ช่วยในการศึกษาดาวพุธได้เป็นอย่างมาก

ตามหมายกำหนดการแล้ว ยานลำนี้จะโคจรรอบดาวพุธไปอีก 1 ปี รวมทั้งหมด 730 รอบ (ถ้ายังทำได้และยานไม่พังซะก่อนน่ะนะ) ไม่เพียงเท่านี้แต่ด้วยความน่าสนใจของดาวพุธทำให้องค์การอวกาศของยุโรป (ESA) และองค์การบริหารการบินอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) เองก็มีแผนจะไปสำรวจดาวพุธด้วยภายใต้ชื่อโปรเจกต์ “บีไพโคลอมโบ” (BepiColombo) ประกอบด้วยยานสำรวจดาวพุธ 2 ลำ ลำหนึ่งจัดทำโดยองค์การอวกาศของยุโรป ส่วนอีกลำจัดทำโดยองค์การบริหารการบินอวกาศญี่ปุ่นเป็นยังไงกันบ้างละคะเพื่อนๆ ดาวพุธจะไม่ใช่ดาวที่น่าเบื่ออีกต่อไป ดาวอะไรจะมีอุณหภูมิที่ต่างกันสุดขั้วขนาดนี้ไม่มีอีกแล้ว เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างคะ ถ้ามีก็สามารถเข้ามาคอมเม้นพุดคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ