ดาวพุธตายไปนานแล้ว

อย่างที่เพื่อนๆ ทราบกันดีว่าดวงดาวแต่ละดวงก็มีการเกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนมนุษย์เราทุกคนนี่แหละ ซึ่งดาวเคราะห์ทั้งหลายในระบบสุริยะของเราก็เกิดและมีอายุผ่านมานานหลายพันล้านปีแล้ว 
.

แต่เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในระบบสุริยะของเรากลายเป็นศพไปแล้ว! ถึงแม้มันจะยังคงโคจรตามแรงดึงดูดของดาวอาทิตย์อยู่ แต่ดาวดวงนั้นไม่มีชีวิตอยู่แล้ว! เหมือนเป็นแค่ซากศพที่ลอยเท้งเต้งไปตามกระแสอวกาศเท่านั้น และดวงดาวที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ก็คือ “ดาวพุธ” นั่นเอง!! แต่นักดาราศาสตร์ไปรู้ได้อย่างไรว่าดาวดวงนี้ได้ตายไปแล้ว เรามาตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ
.

ก่อนหน้านี้ในปี 2004 นาซาเคยส่งยานที่มีชื่อว่า “แมสเซนเจอร์” ไปสำรวจดาวพุธและถ่ายภาพกลับมาไว้ศึกษา แต่หลังจากศึกษาไปได้สักพัก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต (North Carolina State University) ก็สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติ 
.

นั่นถือดาวพุธไม่มีการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวดวงดาวมาพักใหญ่ๆ แล้ว เพราะตามปกติดาวเคราะห์ทั้งหลายจะมีการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของเปลือกดาวอยู่เรื่อยๆ ซึ่งกระบวนการนี้ก็เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ โดยลาวาจะไหลออกมาคลุมหน้าดินและเมื่อมันเย็นตัวลง ลาวานั้นก็จะกลายเป็นเปลือกดาวใหม่อีกชั้นนึง
.

การระเบิดของภูเขาไฟบนดาวเคราะห์ก็มีอยู่สองแบบ ทั้งแบบระเบิดบึ้ม!! มีลาวาและเถ้าถ่านพุ่งออกมาทุกทิศทุกทางเหมือนในหนังโลกแตกและโฆษณาโกโก้ครันช์ กับแบบซึม คือไม่มีการระเบิด แต่มีลาวาไหลซึมออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟอย่างช้าๆ เหมือนเวลากลั้นปัสสาวะไม่อยู่แล้วเกิดเล็ดขึ้นมา จนในที่สุดลาวาก็ไหลนองเต็มพื้น
.

ซึ่งการระเบิดและการสร้างเปลือกดาวชั้นใหม่นี้เองที่ทำให้เรารู้ได้ว่าดวงดาวยังมีชีวิตอยู่ โดยนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ขนาดหลุมอุกกาบาตต่างๆ คำนวนการกระจายตัวของหลุม และใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อหาช่วงเวลาที่ดาวเคราะห์แต่ละดวงมีการระเบิดครั้งสุดท้าย
.

ก่อนจะพบว่าดาวศุกร์มีภูเขาไฟระเบิดแบบซึมเมื่อไม่กี่ร้อยล้านปีที่ผ่านมา ดาวอังคารก็เคยระเบิดไปเมื่อไม่กี่ล้านปีก่อน ส่วนโลกเราเองก็มีการระเบิดให้เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ แต่สำหรับดาวพุธ การระเบิดภูเขาไฟแบบซึมครั้งล่าสุดก็ผ่านมานานเกือบ 3.5 พันล้านปีแล้ว ซึ่งถือว่านานมากจนสามารถเรียกได้ว่าไร้การเคลื่อนไหว ดาวพุธของเราได้แน่นิ่งและซี้แหงแก๋ไปเรียบร้อยแล้ว
.

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ดาวพุธมีเนื้อดาวส่วนที่เกิดความร้อนจากการสลายตัวของกัมมันตภาพรังสีบางมาก ทำให้ดาวพุธสูญเสียความร้อนในตัวเองไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อดาวพุธเย็นตัวลง มันก็จะหดตัว พื้นที่บนดาวก็กระชับขึ้นจนปิดปากปล่องภูเขาไฟไปเสียหมด ลาวาจึงไหลออกมาไม่ได้ และกลายเป็นซากดาวนิ่งๆ เย็นๆ อย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะคิดว่าดาวพุธได้ตายไปแล้วจริงมั้ย หรือว่ามันอาจจะแค่จำศีลอยู่ ถ้าวันนึงปากปล่องภูเขาไฟเกิดบังเอิญเปิดขึ้นอีกครั้ง มันอาจจะสามารถสร้างลาวาขึ้นมาเป็นเปลือกดาวได้อีกก็ได้ เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod