สมมติฐานใหม่ ทำไมทีเร็กซ์ถึงแขนสั้น?

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนต์เรื่อง Jurassic Park คุณต้องรู้จัก ไทแรนโนซอรัสหรือในที่ชื่อคุ้นเคยอย่าง ทีเร็กซ์ แต่มันก็มีเรื่องที่น่าตลกและน่าสงสัยที่นักบรรพชีวินวิทยาพยายามค้นหาคำตอบ ว่าทำไมพวกมันจึงมีแขนที่สั้นจนน่าขำแบบนั้น

writer

25 เมษายน 2022

ผลกระทบทางศาสนา จากการค้นพบเอเลี่ยน

อีกหนึ่งข้อสงสัยที่น่าสนใจก็คือ ศาสนาต่าง ๆ ในโลกจะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อการค้นพบ และจะมีผลกระทบต่อความเชื่อของคนในศาสนาหรือไม่ ด้วยข้อสงสัยนี้ทำให้ทาง NASA กำลังพยายามค้นหาคำตอบสำหรับคำถามนี้ผ่านการช่วยจากผู้เชี่ยวชาญทางศาสนา

writer

15 มีนาคม 2022

ดวงจันทร์จะชนโลกแบบหนัง Moonfall ได้หรือไม่?

ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์เรื่องใหม่อย่าง Moonfall เพิ่งเข้าฉายไป ซึ่งมันได้บอกเล่าเรื่องราวของดวงจันทร์ ดาวบริวารหนึ่งเดียวของโลก ซึ่งในภาพยนตร์นั้นดวงจันทร์ดวงนั้นก็ไม่ใช่ดวงจันทร์เดียวกับที่เรารู้จัก และมันก็ไม่ใช่ดาวบริวารอย่างที่เราคิดและมันกำลังอยู่ในวงโคจรที่พุ่งเข้าชนโลก

writer

21 กุมภาพันธ์ 2022

โลกรอดจากการชนของอะโพฟิส ใน 100 ปี

เคยมีข่าวว่าดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่ง อาจโคจรเข้ามาเฉียดเเละชนโลกในปี พ.ศ. 2572 นั่นก็คือดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส

writer

2 พฤษภาคม 2021

พบโลกใหม่ในกลุ่มดาวแม่น้ำ

ปลายปีผ่านมานี้เราเจอดาวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลก แต่ก็ยังมีปัจจัยบางประการที่ทำให้ดาวดวงนั้นอาจจะยังไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต

admin

10 เมษายน 2021

เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น

โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกแล้ว เพราะว่านักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโลกของเรานั้น กำลังหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น

admin

20 กุมภาพันธ์ 2021

โลกจะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทุก 26 ล้านปี

การสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ! เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้คำนวนแล้วว่าจะมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เกิดขึ้นทุกๆ 26 ล้านปี!

writer

27 มกราคม 2021

ทุกทวีปบนโลก กำลังจะกลับมารวมกันอีกครั้ง

มาทำความรู้จักกับทฤษฎีของนักวิทยาศาสตร์ที่ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า โลกของเรานั้นกำลังจะรวมตัวกลับมาเป็นมหาทวีปอีกครั้งเหมือนเมื่อหนึ่งพันล้านปีก่อนในยุคดึกดำบรรพ์

writer

11 มกราคม 2021
1 2 3