6 มนุษย์ ที่เกิดมาพร้อมพลังพิเศษเหนือมนุษย์

เมื่อพูดถึงภาพยนต์เกี่ยวกับกลุ่มคนที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ ภาพยนต์ที่หลายคนน่าจะคิดถึงคงจะเป็นเรื่อง “เอ็กซ์เมน” (X-Men) ที่ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มคนที่เกิดมาพร้อมกับพลังพิเศษ หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า “มิวแตนท์” ซึ่งภายหลังศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์ (รับบทโดย เจมส์ แม็กอะวอย) ก็ได้รวบรวมเด็กๆ ผู้มีพลังพิเศษทุกคนมาฝึกสอนเพื่อต่อกรกับกลุ่มมิวแตนท์ที่ชั่วร้ายต่อไป ภาพยนต์เรื่องนี้นับว่าเป็นหนังแอ็คชั่นแฟนตาซีสุดมันส์ที่อยู่ในดวงใจใครหลายๆ คน แต่นอกจากกลุ่มผู้มีพลังพิเศษในหนังแล้ว โลกแห่งความจริงเราเองก็มีบุคคลที่สามารถใช้พลังพิเศษได้เช่นเดียวกัน แต่จะมีใครกันบ้างนั้นต้องมาลองดูกัน

โปสเตอร์หนังเรื่อง X-men – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ syfy.com

1.Ma Xiangang
พลังพิเศษ : ต้านทานกระแสไฟฟ้า

ในตอนแรกนั้น Xiangang ก็เป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่แล้ววันหนึ่งทีวีในบ้านเขาเกิดเสียขึ้นมา เขาเลยพยายามจะซ่อมด้วยตัวเอง แล้วเกิดไปโดนสายไฟที่ยังมีไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ เขาโดนช็อตด้วยกระแสไฟฟ้าขนาดที่สามารถทำให้ร่างของมนุษย์ไหม้เกรียมได้ แต่เขากลับไม่เป็นอะไรเลย พอลองจับดูอีกครั้งผลออกมาก็เหมือนเดิม เขาไม่รู้สึกเจ็บเลยสักนิด แถมยังไม่มีแผลด้วย

ภายหลัง Xiangang ได้ไปตรวจร่างกายดูและพบว่าเขาสามารถต้านทานไฟฟ้าได้มากกว่าคนปกติถึง 7-8 เท่า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็บอกไม่ได้ว่าโลกเรามีคนที่สามารถต้านทานไฟฟ้าได้ขนาดเขาอีกเท่าไหร่ เพราะทางเดียวที่จะรู้ได้คือคนคนนั้นต้องโดนไฟฟ้าจำนวนมหาศาลช็อตแล้วรอดกลับมาให้ได้เสียก่อน ซึ่งก็นับว่าเสี่ยงเกินไป ไม่ควรจะลองทำตามที่บ้านโดยเด็ดขาด

รูป Xiangang – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ worldknowledge72.blogspot.com

2.Dean Karnazes ดีน คาเนเซส
พลังพิเศษ : ไม่มีวันเหนื่อย

ชายผู้นี้เป็นนักวิ่งมาราธอนสัญชาติอเมริกัน ซึ่งพลังพิเศษของเขาก็มีส่วนช่วยในอาชีพอย่างเขาอย่างมาก นั่นคือเขาไม่มีวันเหนื่อย โดยสามารถวิ่งมาราธอน 50 รายการ ใน 50 รัฐ ได้ในระยะเวลา 50 วัน เรียกได้ว่าวิ่งมาราธอนกันทุกวันวันละรายการโดยแทบไม่ต้องพักร่างกายเลย และในอีกหนึ่งการท้าทาย เขาสามารถวิ่งได้ถึง 563 กิโลเมตร ภายใน 3 วันโดยไม่ต้องหยุดพักหรือนอนหลับเลยด้วย ภายหลังในปี 2010 เขาก็ได้ทำการท้าทายครั้งยิ่งใหญ่คือการวิ่งจาก Disneyland ไปนิวยอร์คโดยใช้เวลา 75 วัน ระยะทางรวม 4,800 กิโลเมตร

แต่เขาทำได้ยังไงกัน? ในขณะที่คนทั่วไปวิ่งแค่ 10 กิโลเมตรก็จะตายอยู่แล้ว จากการตรวจสอบร่างกายของเขาพบว่า โดยทั่วไปแล้วหลังจากที่คนเราออกกำลังกายหรือวิ่งมาราธอนอย่างหนัก ร่างกายเราจะเสียหายราวๆ 2,400 CPK แต่ร่างกายของ Dean เสียหายน้อยกว่าคนปกติมาก โดยร่างกายของเขาเสียหายแค่ 447 CPK จากการวิ่งมาราธอนถึง 25 รายการ แถมเมื่อร่างกายเขาปรับตัวให้ชินกับการวิ่งได้แล้ว ค่าความเสียหายของเขาจะไม่เพิ่มขึ้นอีก แถมเขายังมีปริมาณเลือดในร่างกายมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย นั่นทำให้เขาสามารถวิ่งได้อย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเหนื่อยเลยแม้แต่น้อย

รูป Dean Karnazes – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ theguardian.com

3.Stephen Wiltshire สตีเฟ่น วิลต์เชียร์
พลังพิเศษ : ไม่มีวันลืมสิ่งที่เห็น

ชายคนนี้คือคนเดียวกับที่เคยขึ้นเฮลิคอปเตอร์วนดูเมืองนิวยอร์คก่อนจะกลับลงมาวาดภาพลายละเอียดวิวที่เห็นได้อย่างแม่นยำ 100 เปอร์ซ็นต์ โดยเขาสามารถวาดทั้งหมดได้โดยอาศัยเพียงแค่ภาพในความทรงจำเท่านั้น และพลังพิเศษของเขาก็คือเขาสามารถจำลายเอียดของทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเห็นได้แม้มองเพียงแค่แวบเดียวเท่านั้น

อันที่จริงแล้ว Stephen มีอาการที่เราเรียกว่าโรคออทิสติก เขาจึงมักมีปัญหาในการเข้าสังคม แต่ในทางกลับกันเขากลับทีพรสวรรค์ในการจดจำมาทดแทน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นโรคออทิสติกทุกคนจะสามารถจดจำลายละเอียดแบบนี้ได้ เพียงแค่เขาอาจจะมีข้อด้อยในด้านหนึ่งแต่เป็นอัจฉริยะในอีกด้านหนึ่งเท่านั้น

Stephen Wiltshire
รูป Stephen Wiltshire – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nationalgeographic.com.au

4.Kim Peek คิม พีค
พลังพิเศษ : จดจำทุกสิ่งทุกอย่างได้

ในขณะที่ Stephen สามารถจดจำวิวที่เห็นได้ คิม พีคเองก็สามารถจำเนื้อหาในหนังสือที่เคยอ่านไปได้แบบทุกตัวอักษร รวมแล้วถึง 12,000 เล่ม นอกจากนี้ยังเขาสามารถอ่านทีละ 2 หน้าพร้อมกัน แบบตาซ้ายอ่านหน้านึง ตาขวาอ่านอีกหน้านึง ส่วนเรื่องวิวที่เคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นถนน ตัวเมือง เบอร์โทรศัพท์ เขาก็สามารถจำลายละเอียได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ ในตอนแรกทุกคนก็คาดว่าคิม พีค น่าจะเป็นโรคออทิสติกเช่นเดียวกับ Stephen แต่จริงๆ แล้วเขาแค่มีสมองส่วนความจำใหญ่กว่าคนปกติเท่านั้น ซึ่งนี่เป็นความผิดปกกติที่มีแต่กำเนิดประเภทหนึ่ง

คิม พีคนั้นไม่ได้มีความบกพร่องด้านการเข้าสังคม อันที่จริงเขาชอบพบปะ พูดคุยกับคนอื่นๆ และแสดงความสามารถพิเศษของคนให้คนอื่นได้ทึ่งกัน ทำให้เขาชอบไปออกตัวตามงานต่างๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับผู้คน ซึ่งนับว่าดีมากที่คนรอบตัวเขามีแต่คนดีๆ ที่ไม่เคยพยายามหาประโยชน์จากตัวเขาเลย

Kim Peek
รูป Kim Peek – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ amazopedia.com

5.Wim Hof วิม ฮอฟ
พลังพิเศษ : ต้านทานความเย็น

ชายชาวดัตช์คนนี้มีความสามารถพิเศษคือต้านทานความหนาวเย็นได้ นั่นหมายความว่าเขาไม่ได้แค่อดทนกัดฟันเพื่อให้ผ่านความหนาวเย็นได้ แต่อุณหภูมิในร่างกายของเขาไม่ลดลงเลยแม้ว่าจะต้องลงไปว่ายในน้ำเย็นจัดขนาดที่ทำให้คนทั่วไปแข็งตายได้ในไม่กี่นาทีก็ตาม ซึ่งนอกจากนี้เขาก็ได้ทำการท้าทายตนเองโดยการใส่บ็อกเซอร์ตัวเดียวเดินขึ้นเขาเอเวอร์เรสมาแล้วด้วย

หลายคนคงสงสัยว่าร่างกายเขามีกลไกพิเศษกว่ามนุษย์ทั่วไปอย่างไรบ้าง แต่ Wim Hof กลับให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้มีร่างกายที่พิเศษ เพียงแต่เขาทำสมาธิ เพิ่งจิตควบคุมร่างกายเอาไว้เท่านั้น ถึงกระนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังชี้ว่าเขาอาจเพียงแค่ทำสมาธิจริง แต่ก็เป็นระดับที่สูงเกินกว่ามนุษย์ปกติทั่วไปก็ทำได้ เขาจึงได้ถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผู้มีพลังพิเศษในเวลาต่อมา

Wim Hof
รูป Wim Hof – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ wimhofmethod.com

6.Isao Machii อิสาโอะ มาชี่
พลังพิเศษ : สุดยอดปฏิกิริยารีเฟล็กซ์

ที่ผ่านมาเราคงเคยเห็นภาพซามูไรเอาดาบฟันกระสุนปืนในหนังหรือในการ์ตูนกันมาบ้างแล้ว แต่ในอิสาโอะสามารถทำเช่นนั้นได้ในชีวิตจริง โดยเขามีสุดยอดปฏิกิริยาตอบสนองที่ฉับไวและเฉียบคมกว่าคนทั่วไป จนสามารถใช้ดาบซามูไรฟันลูกกระสุนที่ถูกยิงออกมาให้ขาดเป็นสองท่อนได้ ซึ่งปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายสั่งกายไปเองโดยไม่ต้องผ่านสมองหรือดวงตา ทำให้การรับรู้ของเขาสูงกว่ามนุษย์ปกติทั่วไป หรือก็คือเขาเพียงแค่รู้สึกได้ว่ามีกระสุนพุ่งมาและเขาก็ฟันลงไปโดยที่ยังไม่ทันได้มองเห็นนั่นเอง

Isao Machii
รูป Isao Machii – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ todanoticia.com

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับ 6 บุคคลที่มีพลังเหนื่อมนุนย์ที่พวกเรานำมาให้ดู เพื่อนๆคิดว่ายังมีใครอีกมั้ยในความคิดเพื่อนๆ เพื่อนก็มาคอมเม้นพูดคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ