ทำความรู้จักกับ Bitcoin

ภายใน 2 ปีที่ผ่านมาที่เราจะต้องเผชิญกับวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2019 ส่งผลกระทบทำให้เกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทำให้ตลาดโลกรวมถึงการลงทุนต่างๆปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่ารุนแรงกว่าวิกฤตต่างๆที่ผ่านมา แต่ในขณะที่ทุกอย่างกำลังปรับตัวลงมีสิ่งหนึ่งที่กำลังปรับตัวขึ้นเรื่อยๆและกำลังเป็นที่สนใจของใครหลายๆคน นั่นก็คือ Bitcion นั่นเอง

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นกระแสและที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้อย่าง Bitcoin เราจะพาเพื่อนไปทำความรู้จักกับเจ้าสกุลเงินนี้ เหตุใดสกุลเงินนี้ถึงได้เป็นที่สนใจและมีแนวโน้มที่มูลค่าจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยในยุควิกฤตโรคระบาดนี้ได้ แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เพื่อนๆอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างในช่วงนี้ ถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ใครๆก็พูดถึงอย่าง Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกสร้างมาด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ไม่สามารถจับต้องได้ ไม่มีรูปร่างเหมือนเหรียญหรือธนบัตร และเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกเรียกว่า Cryptocurrency โดยผู้ใช้นามแฝง ซาโตชิ นาคาโมโตะ ที่เป็นนักพัฒนาเจ้าสกุลเงินนี้
.

ทุกคนสามารถใช้ Bitcoin ในการแลกเปลี่ยนกันได้อย่างอิสระตามจุดประสงค์ของผู้สร้างที่ต้องการให้เป็นสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร โดยผ่านระบบ Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่สร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลของผู้ใช้ Bitcoin โดยจะคอยทำหน้าที่เป็นคนกลางเพื่อตรวจสอบความหน้าเชื่อถือในการทำธุรกรรมต่างๆ ทำให้การทำธุระกรรมบน Bitcoin น่าเชื่อถือ
.

และตั้งแต่ Bitcoin เปิดตัวมาในปี 2009 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีใครที่สามารถ Hackระบบของ Bitcoin ได้เลยซักครั้ง ยิ่งทำให้เจ้าตัว Bitcoin นี่น่าเชื่อถือเข้าไปอีก  ทำให้ Bitcoin สามารถดำเนินต่อไปโดยที่ไร้การแทรกแทรงหรือควบคุมจากใครทั้งนั้น Bitcoinจึงเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัย
.

และตั้งแต่ในปี 2560 ได้ระบุไว้ว่ามีผู้คนทั่วโลกใช้เงินดิจิทัลมากขึ้น 5.8 ล้านคน โดยสกุลเงินส่วนใหญ่ที่ใช้ซื้อขายคือ Bitcoin  คุณสมบัติของเจ้าสกุลเงินนี้ที่ทำให้มันมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็คือการที่มันถูกกำหนดไว้ให้มีอยู่อย่างจำกัดเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนกับทองคำที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่กับทองคำที่มีอยู่อย่างจำกัดแต่เราไม่รู้จำนวนที่ตายตัวว่ามันมีอยู่อย่างจำกัดเท่าไหร่
.

แต่เจ้า Bitcoin ที่ถูกระบุไว้แล้วว่ามีอยู่เพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น ทำให้มีแนวโน้มว่าในอนาคตมูลค่าของสกุลเงิน Bitcoin จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วเราจะสามารถหา Bitcoin ได้จากไหน เพื่อนๆอาจจะสงสัยถ้าเราจะบอกว่า Bitcoin สามารถหาได้จากการขุด แต่เราไม่ได้หมายถึงการโดยใช้จอบหรือพลั่วใดๆทั้งนั้น มันคือการใช้คอมพิวเตอร์ของเราในการถอดรหัสเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมของผู้ใช้เงินดิจิทัล ที่เราจะเข้าไปยืนยันว่าในการทำธุรกรรมแต่ละครั้งมันถูกต้องหรือไม่
.

แล้วก็จะได้ผลตอบแทนเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญใหม่ที่ยังไม่มีในระบบกลับมาเป็นค่าแรง ซึ่งในปัจจุบันมีการขุด Bitcoin ไปแล้วกว่า 18 ล้านเหรียญ ปัจจัยหลักในการที่จะขุด Bitcoin นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่ต้องมีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูง เพราะถ้ามีการประมวลผลที่สูงและเร็วก็จะสามารถเพิ่มโอกาสในการขุดได้เยอะขึ้นภายในเวลาที่เท่ากัน ทั้งจำนวนที่มีอยู่อย่างจำกัดและอัตราการผลิตที่จำกัด Bitcoin จึงมักจะถูกเรียกว่าเป็น ทองคำในรูปแบบของดิจิทัล
.

ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่ง่ายต่างจากการเปิดบัญชีกับธนคารที่มีวิธีที่ยุ่งยากหลายขั้นตอน แต่ Bitcoin สามารถเปิดบัญชีด้วยตัวเองง่ายๆเพียงแค่ไม่กี่วินาที และยังไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งเพื่อนๆจะสามารถส่อง Bitcoin ไปหาใครก็ได้บนโลกเพียงไม่กี่นาที 
.

แต่ถึงอย่างนั้น Bitcoin ยังไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะใช้ซื้อขายแทนเงินสดกันได้อย่างแพร่หลาย และในช่วงนี้ที่มีการปรับราคาที่ค่อนข้างสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นหาเพื่อนๆที่ต้องการลงทุนควรนำเงินที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเราและควรศึกษาหาข้อมูลที่สำคัญอย่างลึกซึ้งเพื่อช่วยในการลดความเสี่ยงในการลงทุน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป