เกาหลีใต้เตรียมรับฝาก Bitcoin ในธนาคารแล้ว

ตอนนี้ธนาคารทั่วโลกเริ่มปรับตัวกับการลงทุนในรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า เงินดิจิทัล เพราะแน่นอนว่าคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่นักลงทุนในยุคนี้ให้ความสนใจนั่นก็คือเงินดิจิทัล โดยเฉพาะ บิทคอยน์ ที่ทั่วโลกนั้นให้ความสนใจ ประเทศเกาหลีใต้เองก็เป็นประเทศหนึ่งที่พยายามปรับตัวกับการเข้าสู่สังคมสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
.

เพราะในล่าสุดมีข่าวออกมาว่าธนาคารของเกาหลีใต้นั้น กำลังจะเปิดให้บริการรับฝากบิทคอยน์ ซึ่งนับว่าจะเป็นอีกช่องทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลของบิทคอยน์เข้ามาสู่ระบบธนาคารได้เป็นประเทศแรกๆของโลก เรื่องราวการรับฝากบิทคอยน์ในเกาหลีใต้นั้นจะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่นักลงทุนในประเทศให้ความสนใจการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลกันเป็นจำนวนมาก จากสถิติยกให้เกาหลีใต้นั้นเป็นตลาดซื้อขายบิทคอยน์เป็นอันดับ 3 ของโลก รองลงมาจากประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้เองทางเกาหลีใต้เองนั้นเคยออกมาประกาศว่าจะออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์มเพื่อที่จะใช้ในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล โดยตั้งเป้าว่าอาจจะเริ่มใช้ในเดือนกันยายน ปี 2564 นั่นเอง
.

เพราะเพื่อที่จะใช้ในการป้องกันการนำเงินดิจิทัลมาใช้ในการฟอกเงิน หรือใช้ในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นเพื่อที่จะป้องกันเหตุร้ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับสกุลเงินดิจิทัลที่เกาหลีใต้ ทางคณะกรรมการบริหารทางการเงินแห่งเกาหลี หรือ FSC จึงได้ออกมาเปิดเผยว่าอาจจะต้องปิดแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้อยู่ในปัจจุบันถึง 200 แพลตฟอร์ม
.

โดยกำหนดว่าแพลตฟอร์มที่จะสามารถใช้ได้นั้นจะต้องขึ้นทะเบียนเป็น ผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือนจริง ที่มีระบบป้องกันการฟอกเงิน มีความปลอดภัย มีระบบติดตาม และที่สำคัญต้องทำงานร่วมกับธนาคาร ซึ่งการออกมาประกาศเช่นนี้ก็ทำให้นักลงทุนชาวเกาหลีหวั่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะแพลตฟอร์มเดิมที่เคยใช้ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายอาจถูกปิดตัวลงในช่วงเกือบถึงปลายปีนี้
.

และหากยังไม่มีแพลตฟอร์มใหม่ที่ตรงตามข้อกำหนดมาลงทะเบียน ก็อาจจะทำให้นักลงทุนเกาหลีใต้ร้อนๆหนาวๆกันเลยทีเดียว ถัดจากข่าวการปิดแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลไปแล้วนั้น เร็วๆนี้เกาหลีใต้ออกมาประกาศอีกว่า ธนาคารในเกาหลีใต้นั้นจะรับฝากบิทคอยน์ ซึ่งธนาคารนั้นก็คือ Woori Financial Group ซึ่งถือว่าเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดติด 1 ใน 4 ของประเทศเกาหลีใต้
.

ซึ่งทางธนาคารนี้ได้กำลังเตรียวความพร้อมในการรับฝาก ดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล โดยทางธนาคารได้ร่วมมือกับ Coinplug ซึ่งเป็นเว็บสำหรับการเทรดคริปโต โดยทั้งสองได้จับมือกันก่อตั้งบริษัท D-Custody และมีเป้าหมายในการใช้งานครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมนี้เอง ในบริษัท D-Custody เองนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อจะให้บริการที่ลดความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล
.

นักลงทุนสามารถลงทุนได้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังออกแบบให้มีการรักษาความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย ก่อนหน้านี้เคยมีธนาคารในยุโรปได้เริ่มทำการรับฝากสกุลเงินดิจิทัลมาแล้ว 2-3 ธนาคาร ซึ่งทาง Woori Bank นั้นก็นับว่าเป็นธนาคารที่ 4 ของโลกที่เปิดให้บริการรับฝากดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล
.

โดยเกาหลีใต้ได้ระบุว่าประเทศของเขานั้นมีมาตรการในการดูแลสกุลเงินดิจิทัลที่ค่อนข้างเข้มงวด การที่จะเปิดให้บริการรับฝากดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จำเป็นที่จะต้องเปิดบริษัทร่วมกับธนาคารของเกาหลีใต้ เป็นบริษัทร่วมทุนจึงจะสามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ก็เพื่อการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ
.

ซึ่งจะมีข้อแตกต่างจากประเทศญี่ปุ่นเล็กน้อยตรงที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ธนาคารไม่ต้องมาจัดตั้งบริษัทร่วมใหม่ แต่สามารถให้บริการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับลูกได้โดยตรงได้ เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวการให้บริการรับฝากสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลีใต้ หวังว่าในอนาคตประเทศไทยของเราจะมีการพัฒนาการรับฝากเงินดิจิทัลในธนาคารเหมือนกับประเทศต่างๆ บ้างนะคะ แล้วเพื่อนๆละคะ คิดว่ามันมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ