ไวรัสโบราณกำลังจะตื่นอีกครั้ง

ณ เวลานี้โลกของเรานอกจากจะเจอวิกฤตของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดและสร้างความเสียหายให้มวลมนุษยชาติ ทั้งด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจ โลกเรายังเจอกับปัญหาโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณพื้นที่น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกกำลังค่อยๆละลายลง และเราเคยคิดกันไหมว่าถ้าน้ำแข็งทั้งหมดกำลังค่อยๆละลายลงจะมีอะไรที่ถูกซ้อนอยู่ภายใต้น้ำแข็งพวกนี้ไหม รวมไปถึงเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่อาจถูกแช่แข็งอยู่ภายใต้พื้นน้ำแข็ง
.

ใช่แล้ว วันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปพบกับเชื้อไวรัสโบราณที่ปรากฏขึ้นอีกขึ้นหลังจากที่น้ำแข็งกำลังละลาย ไวรัสพวกนี้คืออะไร ไปศึกษาพร้อมกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี ChatBEE แอปหาคนรู้ใจใกล้ตัวคุณ
.

ภาวะโลกร้อนได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งต่างๆบนโลก ไม่ว่าจะเป็นทางสภาพอากาศ สิ่งมีชีวิต หรือแม้กระทั่งบริเวณขั้วโลกเหนือซึ่งเมื่อเทียบกับสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนนี้น้ำแข็งกำลังละลายอย่างรวดเร็วมากกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้ธารน้ำแข็งต่างแตกกระจายลงสู่ทะเล และน้ำแข็งบนแผ่นดินกำลังละลาย
.

และสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่กำลังมาพร้อมกับการละลายของน้ำแข็งนั้นก็คือไวรัสและเชื้อโรคต่างๆที่ถูกแช่แข็งไว้อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งอาจจะปรากฏขึ้นมาหลังจากน้ำแข็งละลายไปจนหมด โดยนักวิจจัยจากโอไฮโอ ได้ศึกษาแกนน้ำแข็งลึกลงไปในชั้นดินเพอร์มาฟรอสต์ในทิเบตในปี 2015 และได้พบเข้ากับเชื้อไวรัส 33 ชนิด ที่มีอายุเก่าแก่ถึงหนึ่งหมื่นห้าพันปี
.

โดยมีเชื้อไวรัสที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนอีกด้วย เพราะในปี 1992 ได้มีการค้นพบแบคทีเรียที่น่าสงสัยแต่พวกเขาคิดว่าคงมาจากอุปกรณ์ในการขุดเจาะจึงไม่ได้ทำการศึกษาต่อ  เมื่อทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโอไฮโอได้รู้ว่ามีการเคยขุดพบเจอมาก่อนหน้านี้ พวกเขาจึงไปขุดเจาะตัวอย่างแกนน้ำแข็งจากที่เดียวกันกับเมื่อปี 1992 และค้นพบเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจำนวนมากในชั้นดินเพอร์ฟรอสต์
.

พวกเขาได้ทำการทดลองละลายน้ำแข็งก็พบว่าไวรัสทั้งหมดเคลื่อนไหวและกลับมามีชีวิตอีกครั้งนึง แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในการค้นพบ มีรายงานการพบเจอไวรัสและแบคทีเรียหลายครั้งก่อนหน้านี้ อย่างเช่น นาซาพบเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในธารน้ำแข็งอลาสก้า เมื่อปี 2005 โดยมันมีอายุกว่าสามหมื่นสองพันปีกันเลยทีเดียว
.

และถัดออกมาอีกสองปี ในปี 2007 ทีมนักวิจัยพบแบคทีเรียที่อายุแปดล้านปีในต้นธารน้ำแข็งที่หุบเขาบีคอนและมัลลินส์ที่ขั้วโลกใต้ และยังมีการค้นพบเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่กระจายได้ด้วยค้นพบเมื่อปี 2014 ในไซบีเรีย แต่เชื้อไวรัสนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ข้อมูลการค้นพบพวกนี้ทำให้เรารู้ว่าภายใต้น้ำแข็งยังมีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ถูกแช่แข็งอยู่อีกมากมาย และเราไม่มีทางรู้เลยว่าพวกมันจะปรากฏขึ้นมาตอนไหน
.

และถ้าเพื่อนๆกำลังสงสัยกันว่าไวรัสพวกนี้อันตรายไหมเคยมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2016 ที่เด็กน้อยวัยสิบสองปี ได้เสียชีวิตลงจาการติดเชื้อแอนแทรกซ์ โดยที่นักวิจัยคาดว่าเด็กน้อยน่าจะติดเชื้อจากซากของสัตว์ที่ติดเชื้อและถูกฝังอยู่ในชั้นดิน และได้โผล่ขึ้นมาในช่วงฤดูร้อนที่น้ำแข็งละลายในแถบคาบสมุทรยามาล อาร์กติกเซอร์เคิล ที่เด็กน้อยได้อาศัยอยู่ โดยเชื้อแอนแทรกซ์นี้เป็นโรคติดต่อที่เคยมีการนำมาใช้เป็นอาวุธชีวภาพอีกด้วย
.

ตอนนี้พวกเราอาจจะยังไม่สามารถระบุได้ว่ายังมีเชื้อไวรัสโบราณที่ยังคงซ่อนตัวอยู่ในใต้พื้นน้ำแข็งอีกเท่าไหร่ และความอันตรายของพวกมัน ถ้าเกิดโลกร้อนจนทำให้น้ำแข็งทั่วโลกละลายไปหมด เชื้อไวรัสพวกนี้อาจจะตื่นขึ้นมาอีกครั้งนึงและอาจสร้างความเสียหายให้กับมนุษย์ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แต่ก่อนจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ