มีดสั้นของฟาโรห์ตุตันคามุนทำจากวัตถุนอกโลก

“ฟาโรห์” คือชื่อตำแหน่งพระเจ้าแผ่นดินแห่งอียิปต์ และหนึ่งในฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “ตุตันคามุน” (Tutankhamun) ผู้เป็นฟาโรห์ในราชวงศ์ลำดับที่ 18 โดยมีชีวิตอยู่ในช่วงประมาณ 1341–1323 ปีก่อนคริสตกาล
.

ซึ่งระหว่างที่ครองราชอยู่ พระองค์ก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชาวอียิปต์มากมาย ทั้งเรื่องของศาสนา เศรษฐกิจ และการติดต่อกับต่างประเทศ แต่ที่คนส่วนใหญ่จำพระองค์ได้ก็น่าจะมาจาก “คำสาปฟาโรห์” ที่เล่าว่าหลังจากขุดพบพระศพของพระองค์ขึ้นมาก็มีคนจำนวนมากทยอยตายไปอย่างเป็นปริศนามากกว่า
.

แต่เรื่องน่าสนใจของฟาโรห์ตุตันคามุนไม่ได้มีเรื่องของคำสาปอย่างเดียวนะคะ เพราะทรัพย์สมบัติของฟาโรห์ตุตันคามุนเองก็ล้ำไม่แพ้กัน อย่างมีดสั้นของพระองค์เองก็มีการตรวจพบว่ามันแทบจะไม่สึกเลยแม้เวลาจะผ่านไปนานอย่างน้อยๆ 3,300 ปีแล้วก็ตาม อันที่จริงมันแทบจะไม่ขึ้นสนิมเลยด้วยซ้ำ มันเป็นไปได้ยังไงกัน?
.

เรื่องมันเริ่มขึ้นในปีค.ศ.1925 ตอนที่นักโบราณคดีจากประเทศอังกฤษชื่อ “โฮวาร์ด คาร์เตอร์” (Howard Carter) ไปขุดพบพระศพของฟาโรห์ตุตันคามุนเข้า และในสุสานนั้นก็มีมีดสั้นอยู่สองเล่ม เนื่องจากความเชื่อที่ว่าพระองค์จะได้มีอาวุธไว้ปกป้องตัวเองในโลกหลังความตาย ซึ่งเล่มหนึ่งทำจากทองคำบริสุทธิ์ ส่วนอีกเล่มเป็นมีดประหลาดที่ไม่ขึ้นสนิมนี่แหละค่ะ
.

โดยมีดดังกล่าวมีความยาวตั้งแต่ปลายมีดจนถึงด้ามมีดรวมทั้งหมด 34.2 เซนติเมตร ถูกใส่ไว้ในฝักที่ทำจากทองคำและสลักเป็นลวดลายที่สวยงาม เป็นไปได้ว่ามันจะถูกทำขึ้นโดยช่างตีเหล็กและช่างแกะสลักชั้นสูง
.

และด้วยความสงสัยว่าทำไมมีดเล่มนี้มันถึงไม่เป็นอะไรเลยแม้เวลาผ่านมานานหลายพันปี นักโบราณคดีจึงได้นำมีดดังกล่าวไปตรวจสอบโดยการเอ็กซเรย์แบบพิเศษที่รังสีจะไม่สร้างความเสียหายให้กับวัตถุชิ้นนั้น หรือที่เรียกกันว่า นอนอินเวซีฟ เอ็กซเรย์ (Non-invasive X-ray)
.

ผลที่ได้พบว่าในมีดอันนั้นมีองค์ประกอบของธาตุเหล็ก นิเกิล และโคบอลต์ ซึ่งธาตุเหล่านี้มันเป็นธาตุแบบเดียวกับที่เคยตรวจพบในก้อนอุกกาบาตที่ตกลงมาที่เมืองมาร์ซา-มาทรูฮ์ (Marsa Matrouh) ประเทศอียิปต์
.

แน่นอนว่าในสมัยก่อน เมื่อมีวัตถุประหลาดตกลงมาจากฟ้าแบบนี้ ชาวอียิปต์ในยุคนั้นย่อมมองเป็นเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สมควรแก่การกราบไหว้และนำไปทำพิธีต่างๆ จึงเป็นไปได้ว่าในตอนนั้นชาวอียิปต์เองก็ได้เอาชิ้นส่วนของอุกกาบาตมาสร้างเป็นมีดสั้นให้กับฟาโรห์ด้วย
.

การค้นพบนี้ได้ช็อควงการนักโบราณคดีเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้เราจะรู้เรื่องอุกกาบาตที่ตกลงมายังอียิปต์อยู่แล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่าฟาโรห์แห่งอียิปต์จะมีมีดที่ทำจากวัตถุนอกโลกแบบนี้ด้วย แต่ถ้าหากอิงตามความเชื่อว่าฟาโรต์จำเป็นต้องต่อสู้ในโลกหลังความตายจริง การมีมีดที่ไม่สึกไม่กร่อนแบบนี้ติดตัวไปด้วยก็ฟังดูอุ่นใจดีไม่ใช่น้อย ว่ามั้ยคะ? ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android