“นางฟ้าทะเล” สัตว์ประหลาดใต้น้ำในคราบนางฟ้า


คนเราทุกคนคงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “คนน่ารักมักใจร้าย” หรือ “คนสวยใจร้าย” กันอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยคะ ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์แล้วก็ยังไม่มีใครอธิบายได้ว่าทำไมความร้ายกาจถึงดูจะแปรผันไปตามความสวยงามภายนอก เหมือนยิ่งสวยเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสใจร้ายสูงเท่านั้น ยิ่งสวยระดับนางฟ้าแล้ว ยิ่งดูเหมือนจะร้ายกาจเข้าไปใหญ่
.

แต่นางฟ้าที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ไม่ได้หมายถึงนางฟ้าที่อยู่บนสวรรค์นะคะ แต่เรากำลังพูดถึงนางฟ้าที่อยู่ในทะเล หรือที่เราเรียกกันว่า “Sea angel” ต่างหาก แต่ในทะเลมีนางฟ้าด้วยเหรอ? แล้วเจ้านางฟ้าทะเลตัวนี้มันคืออะไรกันแน่? เห็นหน้าตาน่ารักมุ้งมิ้งแบบนี้แล้วความร้ายกาจของมันซ่อนอยู่ตรงไหนล่ะ? วันนี้พวกเรา eduHUB จะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้เพื่อนๆ ทุกคนฟังกันค่ะ
.

นางฟ้าทะเล (Sea angel) มีอีกชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Clione limacine โดยหน้าตาของมันจะคล้ายกับนางฟ้าตัวจิ๋วในนิทานสำหรับเด็กตรงที่มีหัวกลมๆ (มีหนวดเล็กๆ สองขีด) และลำตัวที่มีปีกสองข้าง ซึ่งร่างกายทั้งหมดของมันมีลักษณะโปร่งใสทำให้สามารถมองเห็นอวัยวะภายในที่เป็นจุดสีส้มหรือแดงด้านในตัวของพวกมันได้ 
.

นางฟ้าทะเลจะมีความยาวเฉลี่ยเพียงแค่ 1-2.5 เซนติเมตรเท่านั้น หรือต่อให้ยาวสูงสุดเลยก็ไม่เกิน 5 เซนติเมตร และถึงแม้ว่ามันจะมีร่างกายโปร่งใสคล้ายแมงกะพรุน แต่จริงๆ แล้วนางฟ้าทะเลเหล่านี้ไม่ได้เป็นญาติกับแมงกะพรุนแต่อย่างใด แต่มันถูกจัดอยู่ในสิ่งมีชีวิตประเภทหอยฝาเดี่ยวไม่มีเปลือกชนิดหนึ่ง สามารถพบได้ในมหาสมุทรที่หนาวเย็น อย่างเช่น มหาสมุทรอาร์กติก มหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ หรือแอตแลนติกเหนือ ในความลึกที่ประมาณ 500 เมตร
.

เท่าที่ฟังมาจนถึงตอนนี้ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดุร้ายอะไรมากมายใช่มั้ยคะ แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเจ้านางฟ้าทะเลตัวนี้ไม่ได้ใจบุญสุนทานหรือถือศีลกินเจแน่ๆ เพราะอาหารของมันคือผีเสื้อทะเล (Sea butterfly) เป็นหอยเปลือกเดี่ยวที่มีหน้าตาเหมือนหอยมีปีกนั่นแหละค่ะ ซึ่งอันที่จริงแล้วเจ้าผีเสื้อทะเลตัวนี้ก็นับว่าเป็นญาติห่างๆ ของนางฟ้าทะเลเลยก็ว่าได้ แต่นางฟ้าทะเลกลับกินมันเป็นอาหารเสียอย่างนั้น!? นับว่าใจคอโหดร้ายมากๆ
.

นอกจากนี้นางฟ้าทะเลยังมีวิธีการล่าที่เฉียบคมและว่องไวอย่างมากอีกด้วย โดยมันจะไล่ต้อนเหยื่อให้จนมุม จากนั้นหัวกลมสวยของมันก็จะแยกออกเป็นสองซีกและปล่อยหนวดที่อยู่ด้านในออกรัดตัวเหยื่อ ก่อนจะค่อยๆ ใช้อวัยวะที่เรียกกันว่า “ถุงตะขอ” (Hook sac) ล้วงเข้าไปเกี่ยวตัวหอยและลากมันออกมาจากเปลือก หลังจากนั้นนางฟ้าจะไม่ฉีกเหยื่อเป็นชิ้นๆ แต่อย่างใด แต่มันจะเขมือบเหยื่อเข้าไปทั้งตัวเหมือนกับเอเลี่ยนในหนังสยองขวัญไม่มีผิด! 
.

ภาพผีเสื้อทะเล

ไม่เพียงเท่านี้ แต่นางฟ้าทะเลยังสามารถเก็บสะสมกรดไขมันเอาไว้ในร่างกายได้ ทำให้มันสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้โดยไม่ต้องกินอาหารนานกว่า 6 เดือน แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ตาย แต่ความหิวจะทำให้มันหงุดหงิดและเกรี้ยวกราดตลอดเวลา เรียกได้ว่าถ้ามันเห็นเหยื่อลอยผ่านหน้าเมื่อไหร่ มันก็พร้อมจะเข้าโจมตีได้ทันทีด้วยความโมโหหิว
.

พอลองฟังเรื่องราวของนางฟ้าทะเลดูแล้ว ถ้าใครอยากเห็นนางฟ้าทะเลตัวเป็นๆ ก็สามารถไปหาดูตามพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้นะคะ โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในฮอกไกโด อย่างพิพิธภัณฑ์น้ำแข็งโอค็อตสก์ (Okhotsk Sea Ice Museum of Hokkaido) ในเมืองมอนเบ็ทสึ (Monbetsu) หรือพิพิธภัณฑ์โอค็อตสก์ริว-เฮียว (Okhotsk Ryu-hyo Museum) ในเมืองอะบาชิริ (Abashiri) เพราะนางฟ้าทะเลถือเป็นหนึ่งในจุดขายประจำฮอกไกโดเลยทีเดียว ซึ่งคนที่นั่นจะเรียกนางฟ้าทะเลด้วยชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “คลีโอเน่” ฟังดูน่ารักผิดกับตอนล่าเหยื่อเมื่อกี้ลิบลับเลยใช่มั้ยคะ
.

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของเจ้านางฟ้าทะเลตัวจิ๋วที่รูปร่างหน้าตาน่ารักแต่แอบร้าย แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง มีใครอยากไปดูนางฟ้าทะเลของจริงกันบ้างมั้ย แล้วสัตว์ทะเลบ้านเราเพื่อนๆ คิดว่ามีตัวไหนสวยโหดสู้นางฟ้าทะเลตัวจิ๋วนี้ได้รึเปล่า เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊ก eduHUB ได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

บทความนี้สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE