อุกกาบาตโปร่งแสงที่ราคาแพงที่สุดในโลก

เมื่อไม่นานมานี้ พวกเรา eduHUB เคยนำเสนอเรื่องแร่ประหลาดที่มีคุณสมบัติคล้ายวัตถุจากต่างดาวมาแล้ว ทำให้เรารู้ว่าในก้อนอุกกาบาตบางก้อนอาจจะมีแร่ล้ำค่าซ้อนอยู่ก็ได้
.

และวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับอุกกาบาตที่ได้ชื่อว่ามีราคาแพงที่สุดในโลก! ซึ่งแน่นอนว่าอุกกาบาตก้อนนี้ย่อมมาพร้อมความสวยงามที่น่าทึ่งด้วย แต่มันคืออุกกาบาตอะไร และมีอะไรซ่อนอยู่ในอุกกาบาตก้อนนี้ มันถึงได้มีราคาแพงขนาดนั้น ก็มาติดตามไปพร้อมๆ กันนะคะ
.

อุกกาบาตหน้าตาคล้ายรังผึ้งที่เพื่อนๆ เห็นกันอยู่นี้มีชื่อว่า “ฟู่คัง” (Fukang) เนื่องจากมันเป็นอุกกาบาตที่ถูกค้นพบบนภูเขาใกล้กับเมืองฟู่คัง ในมณฑลซินเจียง (Xinjiang) ประเทศจีน เมื่อปีค.ศ.2000 
.

จากการตรวจสอบแล้วพบว่าอุกกาบาตก้อนดังกล่าวมีน้ำหนักมากถึง 1,003 กิโลกรัม และมีลักษณะเป็นรูพรุน ด้านในประกอบด้วยหิน โลหะ และแร่โอลิวี (Olivine) หรือก็คือแร่สีเหลืองโปร่งใสที่แทรกอยู่ตามรูพรุนนั่นแหละค่ะ พอเรายกก้อนอุกกาบาตนี้ส่องกับแสงอาทิตย์จึงจะเห็นเป็นแสงสีเหลืองวิบวับสวยงาม
.

ด้วยเหตุนี้อุกกาบาตดังกล่าวจึงได้ชื่อว่าเป็น “อุกกาบาตที่สวยงามที่สุดในโลก” แต่ไม่ใช่แค่เพราะความสวยงามของมันเท่านั้นที่ทำให้อุกกาบาตก้อนนี้มีราคาแพงลิบ เพราะอันที่จริงแล้วอุกกาบาตชนิดหินปนเหล็ก (Meteorite Pallasite) แบบนี้ยังถือว่าเป็นอุกกาบาตที่หายากมาก 
.

เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอุกกาบาตชนิดนี้น่าจะเกิดขึ้นมาพร้อมกับระบบสุริยะเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน ทำให้ชิ้นส่วนที่เหลือรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้มีจำนวนน้อยมากๆ แถมกว่าเราจะรอให้มันตกลงมาบนพื้นโลกได้นี่ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เรียกได้ว่ามีโอกาสที่อุกกาบาตชนิดนี้จะตกลงมาบนโลกเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้ราคาของอุกกาบาตรังผึ้งนี้ยิ่งพุ่งขึ้นไปอีก
.

โดยอุกกาบาตฟู่คังมีราคาประเมิณสูงถึง 1.7 ล้านยูโร หรือถ้าตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 57 ล้านบาท ในขณะที่อุกกาบาตที่แพงที่สุดเป็นอันดับ2 คืออุกกาบาตเบรนแฮม เมน แมส (Brenham Main Mass) อุกกาบาตที่มีส่วนประกอบของแร่เหล็ก น้ำหนัก 500 กิโลกรัม ราคา 30 ล้านบาท 
.

ส่วนอันดับ3 คืออุกกาบาตวิลลาเมทท์ (Willamette Meteorite) หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ อุกกาบาตโทมาโนโวส (Tomanowos) เป็นอุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจนกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าอินเดียพื้นเมือง ซึ่งอุกกาบาตก้อนนี้มีน้ำหนักมากถึง 16 ตัน และมีราคาสูงถึง 28 ล้านบาท
.

แหม…ฟังแล้วก็อยากให้มีอุกกาบาตบังเอิญมาตกหน้าบ้านเราบ้างเหมือนกันนะคะ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงแรงกระแทกตอนที่มันตกลงมายังโลกก็อาจทำให้มีคนบาดเจ็บได้ เพราะอย่างนั้นก็อย่าอยากได้กันดีกว่าเนอะ(ฮา) และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod