ชนเผ่าบาเจา ชนเผ่าใต้ท้องทะเล

หากเพื่อนๆลองจินตนาการเมื่อตัวเองต้องลงไปดำน้ำโดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆช่วย แค่เพียงไม่กี่วินาทีเราก็รู้สึกขาดอากาศหายใจจนทนไม่ไหวจนต้องรีบว่ายขึ้นมาบนผิวน้ำ แต่เพื่อนๆเชื่อไหมว่ามีชนเผ่าที่มีวิวัฒนาการทำให้สามารถดำน้ำได้นานกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่า
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับชนเผ่าบาเจา ชนเผ่าที่อาศัยอยู่กลางทะเลนับพันปีและไปเรียนรู้เกี่ยวกับการมีวิวัฒนาการร่างกายของพวกเขากัน แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ชาวบาเจาเป็นชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย พวกเขาดำรงชีวิตด้วยการดำน้ำจับปลาและหาเปลือกหอยเพื่อไปทำงานฝีมือขาย ฟังดูเหมือนชาวบ้านชาวประมงทั่วๆไป แต่พวกเขามีความพิเศษกว่าคนอื่นที่คนส่วนใหญ่เมื่อลงไปในน้ำสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำเพียงไม่กี่วินาที แต่ชาวบาเจาสามารถกลั้นหายใจได้นานกว่าสามเท่ากว่าคนทั่วไป
.

พวกเขาสามารถดำน้ำได้นานถึง 13 นาที เป็นความสามารถพิเศษที่เกิดขึ้นได้ในเฉพาะชนเผ่าเท่านั้น พวกเขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในทะเลจะขึ้นฝั่งมาก็ต่อเมื่อต้องขายปลาหรือซื้อของใช้ที่จำเป็นและหลบภัยจากพายุทะเล พวกเขาสามารถดำน้ำได้โดยตัวเปล่าและไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำช่วย
.

อุปกรณ์ที่เขาใช้มีเพียงแค่แว่นตากันน้ำและฉมวกที่ทำจากไม้เท่านั้น จากผลการศึกษาพบว่าม้ามของชาวบาเจามีขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไป ถ้าถามว่าม้ามมีส่วนช่วยในการกลั้นหายใจได้ยังไงเราจะอธิบายให้เพื่อนๆฟัง คนเราเมื่อกลั้นหายใจใต้น้ำระยะหนึ่งร่างกายจะเกิดภาวะขาดออกซิเจน ม้ามจะทำงานโดยการบีบตัวเพื่อปล่อยออกซิเจนที่เก็บไว้ในเซลล์เม็ดเลือดแดงออกมา
.

และม้ามของชาวบาเจามีขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไปถึง 50% ม้ามจึงเป็นส่วนช่วยให้ชาวบาเจาดำน้ำได้นานขนาดของม้ามที่ใหญ่กว่าคนปกติไม่ได้เกิดจากการฝึกฝนแต่ด้วยการดำรงชีวิตที่เนิ่นนานจึงเกิดการวิวัฒนาการ โดยมีบันทึกสำรวจที่ระบุถึงการมีอยู่ของชนเผ่าบาเจาเมื่อปี 1521 ว่าเป็นกลุ่มชนพื้นเมืองที่อยู่ในท้องทะเลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานานนับหมื่นปี ทีมนักวิจัย Llardo ตั้งทฤษฎีว่าธรรมชาติช่วยคัดสรรยีนเพื่อให้ชาวบาเจาได้เปรียบในการดำน้ำและอยู่คู่กับทะเลมาหลายปี           
.

ลักษณะเด่นทางพันธุกรรมที่ตกทอดมาอย่างยาวนานของชาวบาเจาแสดงให้เราเห็นถึงการคัดสรรของธรรมชาติเพื่อให้สิ่งมีชีวิตปรับตัว อีกทั้งการค้นพบครั้งนี้ยังสามารถนำไปช่วยเหลือในทางการแพทย์เพราะอาการขาดออกซิเจนเป็นอาการที่นำไปสู่ความตายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในห้องฉุกเฉิน
.

ดังนั้นการศึกษาชาวบาเจาอาจจะมีประโยชน์ทางการแพทย์มากขึ้น ปัจจุบันชาวบาเจามีประชากรที่กระจายอยู่ตามชายฝั่งและเกาะต่างๆในทะเลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมราวๆหนึ่งล้านคน แต่ทีมนักวิจัยกำลังกังวลว่าในปัจจุบันพวกเขากำลังได้รับผลกระทบจากการประมงขนาดใหญ่ในหลายๆประเทศ ทำให้ชาวบาเจาหลายๆคนเลือกที่จะขึ้นฝั่งไปหางานทำในเมืองหากรัฐบาลไม่มีนโยบายสนับสนุนวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบาเจา ชนเผ่าบาเจาอาจจะสูญหายไปในอนาคต ก่อนจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ