จะเกิดอะไรขึ้นถ้าโลกหยุดหมุน

ตั้งแต่เด็กๆแล้วที่เราเฝ้าเรียนและศึกษามาว่าโลกของเรานั้นหมุนรอบตัวเอง และยังหมุนรอบตัวอาทิตย์ ก่อเกิดเป็นวัน เดือน ปี และฤดูกาลต่างๆ ที่ดูเหมือนว่ามนุษย์โลกทุกคนนั้นจะชินกับการที่โลกหมุนเวียนไป และใช้เวลาเป็นเครื่องกำหนดการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงปรับตัวให้พร้อมรับกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลกันได้แล้ว
.

แต่ถ้าหากวันหนึ่ง โลกของเรานั้นเกิดหยุดหมุนขึ้นมา เพื่อนๆคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น และมนุษย์อย่างพวกเรานั้นต้องเจอกับอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาหาคำตอบว่า หากโลกหยุดหมุนขึ้นมาจะเกิดอะไรขึ้น แต่ก่อนจะไปรับชมอย่าลืม กด like กด Share และที่สำคัญอย่าลืมกด Like page eduHUB ของเราด้วยนะคะ
.

ในเอกภพอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ที่ประกอบไปด้วยระบบของดาวฤกษ์และดาวเคราะห์น้อยใหญ่เต็มไปทั่วทั้งจักรวาล ซึ่งดาวทุกดวงที่อยู่ในจักรวาลแห่งนี้จะมีแกนกลางที่เป็นแกนหลักในการเคลื่อนที่ โดยแกนที่ว่านี้จะอยู่กึ่งกลางของดาวเคราะห์นั้นๆและมันจะตรงกับบริเวณของเส้นวงโคจรด้วย เมื่อมันขับเคลื่อนตัวของมันเองให้หมุนวนรอบตัวเองก็จะเป็นพลังงานขับเคลื่อนตัวมันให้เคลื่อนที่ตามวงโคจรไปเรื่อยๆ 
.

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์โลกของเรานั้นจะหมุนรอบตัวเองโดยใช้ระยะเวลา 24 ชั่วโมง ต่างจากดาวศุกร์ที่ใช้ระยะเวลาการหมุนรอบตัวเองถึง 243 วัน ยาวนานมากๆ ดังนั้นการที่ดาวศุกร์มันหมุนรอบตัวเองช้าก็เลยทำให้ฝั่งที่ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ก็จะมีอากาศที่ร้อนมากและมีอุณหภูมิที่สูงมากๆแถมยังเป็นดาวที่มีอุณหภูมิของดาวที่สูงที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอีกด้วย
.

และเมื่อมาเปรียบเทียบกับโลกของเราแล้วก็จะเห็นว่าโลกของเรานั้นมันช่างสมดุลและพอดิบพอดี เหมือนกับโลกใบนี้ถูกสร้างมาเพื่อให้สิ่งมีชีวิตอย่างพวกเราได้ดำรงชีวิตอยู่ เพราะโลกเรานั้นใช้เวลาแค่ 1 วันในการหมุนรอบตัวเอง ดังนั้นการวนเวียนพื้นที่ของโลกเพื่อให้มาเจอกับพลังงานของดวงอาทิตย์ก็จะสลับหมุนเวียนไปในแต่ละวัน
.

สำหรับการหมุนรอบตัวเองของโลกนั้น โลกหมนุรอบตัวเองด้วยอัตราความเร็วที่มากกว่า 1,500 กิโลเตร ต่อวินาที ซึ่งจะหมุนจากทิศตะวันตกไปยังทางทิศตะวันออก ซึ่งการที่โลกหมุนรอบตัวเองนี้ไม่ได้ทำให้เกิดแค่เฉพาะเวลา กลางวันกลางคืนเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำขึ้น-น้ำลงอีกด้วย 
.

เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองแล้วก็จะเกิดการเคลื่อนที่ตามแนววงโคจรอย่างที่เราได้บอกไปข้างต้น ซึ่งมันก็จะค่อยๆเคลื่อนที่ไปตามทางแนวของวงโคจร ซึ่งวงโคจรนี้จะเป็นขอบเขตการเดินทางรอบดวงอาทิตย์ของโลก โลกใช้ระยะเวลาในการเคลื่อนที่และโคจรรอบดวงอาทิตย์ 365 วัน โดยใช้ความเร็ว 30  กิโลเตรต่อวินาที
.

การโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ก่อให้เกิดเป็นฤดูกาลต่างๆมากมาย ซึ่งปรากฎการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นมาหลายล้านปีแล้ว และมนุษย์เรารวมถึงสิ่งมีชีวิตบนโลก เริ่มชินกับการใช้ชีวิตแบบนี้ จนไม่อยากจะคิดว่า หากวันหนึ่งแกนของโลกเกิดการสูญเสียพลังงานครั้งยิ่งใหญ่ ทำให้โลกนั้นไม่ยอมหมุนรอบตัวเอง โลกของเรานั้นจะเกิดอะไรขึ้น และมนุษย์เราจะได้รับผลกระทบยังไงไปดูกันเลยค่ะ
.

1.อุณหภูมิของโลกจะเปลี่ยนไป 

ในทุกวันนี้ที่โลกหมุนรอบตัวเองนั้นทำให้เรารับความอบอุ่นจากดวงอาทิตย์อย่างสมดุล เพราะพื้นที่บนโลกจะหมุนเวียนได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์เท่าๆกันในแต่ละวัน แต่ถ้าหากโลกหยุดหมุนขึ้นมา จะมีพื้นที่ฝั่งหนึ่งที่ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ และอีกฝั่งหนึ่งจะไม่ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นตลอดเวลา เป็นกลางวันที่ไม่มีวันได้เจอกับกลางคืน และเป็นกลางคืนที่ไม่เคยได้เจอกับกลางวัน
.

ความร้อนฝั่งที่โดนแสงอาทิตย์ก็จะถูกเก็บพลังงานสะสมไว้จนอุณหภูมิของพื้นผิวนั้นเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆจนอาจจะคล้ายกับดาวศุกร์ และฝั่งที่ไม่ได้รับพลังงานจากแสงอาทิตย์ก็จะหนาวเย็นและไม่มีทางได้พบกับความอบอุ่น ซึ่งแน่นอนว่าหากโลกเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกก็ไม่สามารถอยู่ได้อย่างแน่นอน
.

2.เกิดพายุครั้งรุนแรง 

เพราะตลอดระยะเวลาที่โลกหมุนรอบตัวเองนั้นก็จะมีแรงลมต่างๆที่เกิดขึ้นมาไปพร้อมๆกับการหมุนรอบตัวเองของโลก แต่ถ้าโลกหยุดหมุน แต่ลมนั้นไม่ได้หยุดหมุนไปพร้อมกับโลก ดังนั้นแรงของลมของจะมากกว่าเดิม ก่อให้เกิดการแปรปรวน อากาศจะไหลเวียนแบบรุนแรงมากขึ้น
.

จะเกิดลมพายุขนาดใหญ่ที่มีความแรงลมที่สูงมากๆ ซึ่งมันจะพัดพาทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกให้หายวับไปกับตา รวมถึงลมพายุนั้นจะพัดพาน้ำในมหาสมุทรให้ก่อเกิดเป็นคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่ หรือกลายเป็นสึนามิถล่มพื้นที่ดินสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง
.

3.โลกจะสูญเสียแรงโน้มถ่วง

การที่โลกหยุดหมุนรอบตัวเองนั้นแสดงว่าแกนโลกมีปัญหาเเละเกิดการสูญเสียพลังงาน ซึ่งนั่นเองจะทำให้แรงโน้มถ่วงที่เคยยึดเหนี่ยวสิ่งต่างๆบนโลกไว้ ก็จะไม่สามารถยึดเหนี่ยวอะไรไว้ได้ ทุกอย่างจะลอยเคว้งในอวกาศ แม้กระทั่งพื้นดิน ซึ่งก็จะทำให้โลกนั้นแตกสลายไปในที่สุด
.

4.เกิดรังสีรุนแรงทำลายโลก 

เพราะถ้าโลกหยุดหมุนแล้วนั้น นอกจากสภาพอากาศ สภาพแรงโน้มถ่วงที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วนั้น สนามแม่เหล็กก็ยังเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย ซึ่งการที่สนามเเม่เหล็กเปลี่ยนแปลงไปนั้นจะทำให้โลกปล่อยรังสีแกมมาออกมา ซึ่งมันเป็นรังสีที่มีพลังงานทะลุทะลวงสูงมาก สร้างความอันตรายให้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก และจะทำให้โลกนี้ไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป 
.

เห็นไหมละคะเพื่อนๆว่าสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นหลังจากการที่โลกนั้นหยุดหมุนมันน่ากลัวจริงๆ เพราะผลลัพธ์ที่สุดแล้วคือเราและสิ่งมีชีวิตจะไม่มีที่อยู่และไม่สามารถดำรงชีวิตได้ เเละเมื่อถึงคราวนั้น โลกก็ต้องถึงคราวดับสูญ ถ้าถามว่าเหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ไหมตอบได้เลยว่าเป็นไปได้ แต่เป็นไปได้น้อยมากๆ ตราบใดที่พลังงานของจักรวาล พลังงานของกาแลกซี่ และพลังงานของระบบสุริยะยังอยู่ แกนโลกของเราก็คงยังไม่เกิดการสูญเสียพลังงานจนหยุดหมุนแน่นอน สำหรับวันนี้เรื่องราวดีๆที่นำมาฝากเพื่อนๆก็มีเท่านี้ ก่อนจะไป อย่าลืม กด like กด Share และที่สำคัญอย่าลืมกด Like page ของเราด้วยนะคะ