วีรบุรุษดาวอังคาร

กว่า 20 ปีมาแล้วที่มนุษย์ได้ริเริ่มสำรวจดาวอังคาร ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจโครงสร้างดินบนดาวอังคาร การค้นหาน้ำ การค้นหาสิ่งมีชีวิต การตรวจสอบสภาพอากาศบนดาวอังคาร และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี่ก็ทำไปเพื่อเช็คดูให้แน่ใจว่า ถ้าหากล่มสลายไปแล้ว เรายังสามารถย้ายขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารได้ แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากเราต้องขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารจริงๆ วันนี้พวกเราได้รวบรวม 12 ปัญหาที่จะเกิดขึ้นถ้าหากเราต้องเดินทางขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารมาให้ดูกัน

1.เดินทางไกลมากกกกก

เนื่องจากโลกของเราอยู่ห่างจากดาวอังคารไปถึง 56 ล้านกิโลเมตร ดังนั้นถ้าหากเราจะเดินทางไปดาวอังคารจริงๆ เราต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนบวกกับพลังงานเชื่อเพลิงจำนวนมากเพื่อขนส่งคนแค่ 4-6 คนในแต่ละเที่ยว ซึ่งถ้าหากเราจะเดินทางกลับมารับคนที่โลกอีกครั้ง เราก็ต้องใช้เวลาอีก 8 เดือนเพื่อบินกลับ กลายเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 16 เดือน คิดดูว่าต้องใช้เวลานานขนาดไหนกว่าจะขนส่งคนทั้งโลกเสร็จ

2.ต้องเตรียมตัวมากกว่าที่คิด

ที่ผ่านมากว่าเราจะเดินทางไปดาวอังคารได้แต่ละทีก็ต้องใช้เวลาเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นสิบปี เพื่อเตรียมเชื้อพลัง เช็คความปลอดภัย เตรียมรถโรเวอร์(สำหรับเดินทางบนพื้นผิวขรุขระของดาวอังคาร) และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้พร้อมอยู่บนดาวที่เราไม่คุ้นชิน

3.ไม่ได้ให้ไปอยู่สบาย แต่ต้องปฎิบัติภารกิจ

แน่นอนว่าคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้เดินทางขึ้นดาวอังคารจะมานั่งชิลรออาหารมาเสิร์ฟก็คงไม่ได้ แต่เราต้องพยายามหาน้ำ ผลิตออกซิเจน ผลิตพลังงาน ฯลฯ เพื่อดำรงชีพบนดาวอังคารให้ได้ เพราะถ้าหากขาดปัจจัยสำคัญเหล่านี้ ไม่เพียงแค่เราจะอยู่อย่างลำบากเท่านั้น แต่อาจหมายถึงความตายได้เลยทีเดียว

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ dailysabah.com

4.การตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย ไม่ใช่บ้านในฝัน

เมื่อเราต้องขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารแล้ว เราก็ต้องอาศัยอยู่ในสิ่งที่เรียกว่าโดมชีวภาพ (Bio domes) เนื่องจากพื้นผิวดาวอังคารนั้นอ่อนแอกว่าโลกมาก ทำให้เราปักเสาเข็มสร้างบ้านไม่ได้ ผนังและหลังคาบ้านก็ต้องสร้างมาเพื่อให้ป้องกันรังสีในอวกาศ ต้องมีความยืดหยุ่นเพื่อกันแผ่นดินไหว แล้วส่วนผสมคอนกรีตที่นำมาสร้างบ้านก็ต้องไม่ใช้น้ำด้วย เพราะน้ำเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมากบนดาวอังคาร ดังนั้นวัสดุที่นำมาสร้างอาจเป็นกำมะถัน เนื่องจากบนดาวอังคารมีภูเขาไฟจำนวนมาก

นอกจากนี้พอเราย้ายเข้าไปอยู่แล้ว เราก็คงไม่สามารถอาบน้ำได้บ่อยๆ เพราะต้องประหยัดน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนอาหารที่กินก็แน่นอนว่าต้องเป็นอาหารกระป๋องหรืออาหารแห้งจนกว่าเราจะสามารถปลูกพืชในเรือนกระจกจนโตได้

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ trendhunter.com

5.ปลูกผักบนดาวอังคาร

 ก่อนที่เราจะนำผักขึ้นไปปลูกบนดาวอังคารกันจริงๆ เราก็เคยมีการทดลองปลูกผักในห้องเรือนกระจกที่จำลองสภาพแวดล้อมให้เหมือนดาวอังคารมาแล้ว และผักที่เราเลือกขึ้นไปปลูกนั้น นอกจากจะเป็นผักที่ใช้เป็นอาหารได้ โตเร็ว ขยายพันธุ์เร็ว เรายังต้องปลูกผักที่สามารถสร้างออกซิเจนและนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ด้วย เช่น สาหร่าย เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ fodevarewatch.dk

6.สร้างเมืองบนดาวอังคาร

ความยากของการสร้างเมืองบนดาวอังคารนั้นไม่ใช่แค่เรื่องระยะเวลาและแรงงานคน แต่ยังมีเรื่องของวัตถุดิบที่ต้องขนจากโลกขึ้นไปดาวอังคารด้วย เพราะเราต้องไม่ลืมว่าการเดินทางไปดาวอังคารแต่ละครั้งต้องใช้เวลายาวนานและใช้เชื้อเพลิงจำนวนมาก ดังนั้นการจะขนอะไรขึ้นไปแต่ละอย่าง เราต้องคิดให้ละเอียดรอบคอบ ว่าเราจะนำอะไรไป จะสร้างยังไง นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารที่อาจส่งผลต่อการสร้างเมืองอีกด้วย

ภาพจำลองเมืองบนดาวอังคาร – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ newsinstact.com

7.การสื่อสารบนดาวสีแดง

เมื่อเราต้องขึ้นไปใช้ชีวิตบนดาวอังคาร สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือการออกไปสำรวจ แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา เราก็ต้องหาทางติดต่อขอความช่วยเหลือกับคนอื่นบนโลกให้ได้ ซึ่งวิทยุสื่อสารทั่วไปจะมีการดีเลย์ถึง 10 นาที ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงๆ ป่านนั้นเราก็คงตายไปแล้ว ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้พัฒนาอุปกรณ์สื่อสารรูปแบบใหม่ขึ้นมา และจากการทดลองส่งสัญญาณจากโลกไปดวงจันทร์แล้วก็ใช้เวลาดีเลย์เพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ bonpic.com

8.บรรยากาศเต็มไปด้วยฝุ่น

เนื่องจากดาวอังคารเต็มไปด้วยฝุ่นสีแดง ดังนั้นเราคงจะคาดหวังให้ตื่นมารับอรุณ เห็นวิวสวยๆ ท้องฟ้าสดใสก็คงไม่ได้ ใครที่คิดจะขึ้นไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารก็ต้องทำใจเรื่องบรรยากาศที่ไม่น่าอภิรมย์นี้เอาไว้ด้วย

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ goliath.com

9.ห้ามตั้งครรภ์เด็ดขาด

เมื่อมนุษย์ชายและหญิงมาอยู่ด้วยกัน ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ความสัมพันธ์อาจพัฒนาเป็นความรักได้ แต่ถึงกระนั้นถ้าหากเราเกิดตั้งครรภ์บนดาวอังคารขึ้นมา มันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทันที เพราะทารกที่อยู่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงอาจเกิดมามีปัญหาได้ นี่ยังไม่พูดถึงตอนทำคลอดที่เรายังไม่มีโรงพยาบาลหรือหมอบนดาวอังคาร และถ้าหากเลือกจะกลับมาคลอดที่โลกล่ะก็ เมื่อยานพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามายังโลก แรงสะเทือนของยานที่รุนแรงอาจทำให้แม่และเด็กเสียชีวิตได้

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ davidmcelroy.org

10.ระวังพายุใบจักร

ถึงแม้ว่าเราอาจจะหาทางคลอดลูกบนดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเด็กในรุ่นต่อไปก็อาจจะมีภูมิต้านทานต่อสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังคงต้องใส่ชุดนักบินอวกาศตลอดเวลาเมื่อเดินทางออกไปข้างนอกที่พักอยู่ดี เนื่องจากบนดาวอังคารนั้นไม่ได้มีแค่เพียงสภาพอากาศที่แปรปรวนและรังสีอันตราย แต่ยังมีพายุใบจักรที่เกิดจากการหมุนของกระแสความร้อนด้วย เมื่อใดก็ตามที่พายุดังกล่าวนี้พัดเอาเศษหินและดินพุ่งใส่ร่างของเรา มันจะเจ็บเหมือนถูกกระหน่ำยิงด้วยหินเลยทีเดียว

11.อาจตายบนดาวอังคาร

บนดาวอังคารมีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้มนุษย์เรามีอายุสั้นลง ทั้งรีงสีอันตรายในอวกาศ สภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำที่ทำให้ระบบอวัยวะภายในของเรามีปัญหา หรือแม้กระทั่งการขาดออกซิเจน เพราะองค์ประกอบส่วนใหญ่ในอากาศบนดาวอังคารเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ฯลฯ

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ extremetech.com

12.อาจไม่ได้กลับโลกอีกแล้ว

 การเดินทางไกลมักเป็นเรื่องเสี่ยงและยากเสมอ เพียงแค่เราเดินทางจากโลกไปดาวอังคารก็ต้องมีการเตรียมตัวมากมายแล้ว ซึ่งการเดินทางขากลับมายังโลกก็ย่อมมีความเสี่ยงไม่ต่างกัน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะบังเอิญมีความผิดพลาดเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพลาดในอวกาศขึ้นมา เราเองก็อาจจะเดินทางมาไม่ถึงโลกก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสิ่งที่ต้องปฏิบัติในการไปใช้ชีวิตรอยู่บนดาวอังคาร นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่พวกเราเอามาแนะนำ มันต้องมีการเตรียมตัวอีกมากแน่นอน สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะ