พบแร่ประหลาดคล้ายวัตถุจากต่างดาว

“แร่” เป็นสารประกอบเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการค้นพบแร่ต่างๆ มาแล้วมากกว่า 4,000 ชนิด และยังคงมีคนค้นพบแร่ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ทุกปี
.

แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีการค้นพบแร่ชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าช็อควงการ เพราะคุณสมบัติของมันดันไปเหมือนกับแร่ที่พบในอุกกาบาตจากนอกโลก จนหลายคนสงสัยว่าเจ้าแร่ชนิดนี้มันคืออะไรกันแน่ หรือว่ามันจะเป็นวัตถุจากต่างดาว!?
.

แร่ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้มีชื่อว่า “คาร์เมลทาไซท์” (Carmeltazite) เป็นแร่สีน้ำเงินเข้ม ด้านในเป็นประกายระยิบระยับเหมือนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวในยามค่ำคืน
.

ถูกค้นพบครั้งแรกโดยบริษัท Shefa Yamim ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเหมืองแร่และขายอัญมณี ที่บริเวณทางตอนเหนือของเทือกเขาคาร์เมล (Mount Carmel) ประเทศอิสลาเอล ในปีค.ศ. 2019 ทางบริษัทจึงได้ตั้งชื่อแร่ชนิดนี้ตามสถานที่ที่ค้นพบมันนั่นเอง
.

เมื่อนักวิทยาศาสตร์เก็บแร่ชนิดนี้ไปศึกษาดูก็พบว่าคุณสมบัติของมันเหมือนกับแร่อัลเลนด์ไดซ์ (Allendeite) ในอุกกาบาตอัลเลนเด (Allende) ที่พบในประเทศเม็กซิโกเมื่อปีค.ศ. 1969 มากๆ ทำให้หลายเลยตกใจว่านี่อาจเป็นแร่หายากจากต่างดาวก็ได้ 
.

แต่เมื่อศึกษาไปศึกษามา ในที่สุดพวกเขาก็พบแล้วว่ามันเป็นแร่คนละชนิดกัน เพียงแต่มีโครงสร้างภายในคล้ายคลึงกันเฉยๆ โดยแร่คาร์เมลทาไซท์มีองค์ประกอบเป็นไททาเนียม อะลูมิเนียม และซิงโครเนียม แถมยังมีค่าความหนาแน่นสูงถึง 4.12 ในขณะที่เพชรมีค่าความหนาแน่นอยู่แค่ 3.52 เท่านั้น 
.

ดังนั้นถึงแม้ว่าจะยังไม่มีใครเอาแร่นี้มาทดสอบความแข็งโดยการลองทุบให้แตกดู แต่ก็พูดได้ว่าแร่ชนิดนี้มันแข็งยิ่งกว่าเพชรเสียอีก (ถ้าต้องเอาแร่หายากขนาดนี้มาทุบเล่น มันก็ดูน่าเสียดายนะ) นอกจากนี้ยังพบอีกด้วยว่าแร่ดังกล่าวมีสีอื่นด้วย อย่างเช่น สีดำ ม่วง เขียว หรือสีน้ำตาล เป็นต้น
.

ส่วนที่มาของแร่ประหลาดนี้ก็คาดว่ามันน่าจะผลิตขึ้นในชั้นเปลือกของโลกเราเองนี่แหละ โดยเริ่มจากการที่แร่คอรันดัม (Corundum) ถูกฝังลึกลงไปในดินประมาณ 30 กม. ด้วยความลึกระดับนี้ชั้นดินจะมีแรงกดดันและอุณหภูมิที่สูงมาก 
.

พอแร่คอรันดัมถูกบีบอัดเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกันกว่าร้อยล้านปี ในที่สุดเราก็จะได้เป็นแร่คาร์เมลทาไซท์ขึ้นมา แล้วพอภูเขาไฟระเบิด แร่ชนิดนี้ก็จะถูกดันขึ้นมาสู่พื้นโลก ทำให้บริษัท Shefa Yamim สามารถหาเจอได้นั่นเอง ซึ่งแร่ที่พวกเขาค้นพบนี้ก็มีอายุมากถึง 140 ล้านปี หรืออยู่มาตั้งแต่ยุคครีเทเซียสเลยทีเดียว!
.

แร่คาร์เมลทาไซท์ได้ถูกบันทึกให้เป็นแร่ชนิดใหม่อย่างเป็นทางการ โดยสมาคมแร่นานาชาติ (International Mineralogical Association – IMA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
.

และถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีการประเมินราคาของแร่ชนิดนี้ออกมา เพราะการประเมินราคาแร่แต่ละชนิดนั้นต้องดูจากองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น น้ำหนัก ความหายาก ฯลฯ แต่ก็เชื่อว่ามันจะต้องมีราคาไม่ต่ำกว่ากะรัตละ 210,000 บาทแน่นอน
.

ด้วยราคาที่แพงขนาดนี้ ตอนนี้พวกเราก็คงได้แต่มองและชื่นชมความสวยงามของมันจากรูปถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากวันหนึ่งเราค้นพบแร่ชนิดนี้เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก ราคาของมันก็อาจจะถูกลงเหมือนอัญมณีอื่นๆ ก็ได้
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง มีใครอยากจะเป็นเจ้าของแร่ที่มีคุณสมบัติคล้ายวัตถุจากต่างดาวกันบ้างมั้ย และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod