ปลูกพืชบนดาวอังคาร

ภายในช่วงเวลาสิบปีมานี้ น่าจะมีภารกิจที่มนุษย์ไปดาวอังคาร การเตรียมตัวต่างๆ เพื่อที่จะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารนั้น ได้เริ่มมีขึ้นแล้ว หนึ่งภารกิจที่สำคัญคือ เมื่อเราอาศัยอยู่บนดาวอังคาร มนุษย์จะกินอะไร ถ้าเราสามารถส่งมนุษย์ไปพิชิตดาวอังคารได้จริงๆ ความท้าทายที่สำคัญคือการที่สามารถผลิตอาหารเองได้ เพราะถ้าต้องส่งอาหารไปจากโลก ค่าใช้จ่ายๆในการขนส่งที่มากมายนั้น น่าจะทำให้แนวคิดนี้เป็นไปได้ยาก ดังนั้น คนที่อาศัยอยู่ที่ดาวอังคารอาจจะต้อง หาวิธีการทำเกษตรกรรมแบบยั่งยืน หรือแบบพึ่งพาตนเอง

การค้นพบน้ำ บนดาวอังคารเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เรามีข้อมูลใหม่ ที่สามารถตอบคำถามที่ว่า เราจะพบสิ่งมีชิวิตบนดาวอังคารมั้ย และเป็นการเพิ่มความน่าจะเป็นในการปลูกพืชบนดาวอังคาร แต่ น้ำ ถือว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ในหลายๆส่วน ที่เราต้องการในการปลูกพืช แล้วอาหารอื่นๆจะเป็นอะไรได้บ้างล่ะ

ปลูกพืชบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ chemistryworld.com

จากวารสาร Genes ได้มีการเสนอการปลูกพืชแบบใหม่ เรียกว่า ชีววิทยาสังเคราะห์ เพื่อที่จะนำมาพัฒนา ปรับปรุง และไปทดลองใช้ปลูกพืชบนดาวอังคาร ชีววิทยาสังเคราะห์ เป็นเทคโนโลยีในการปลูกพืชที่ได้ผลค่อนข้างเร็ว เป็นการผสมผสานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและวิศวกรรม เพื่อที่จะพัฒนา ดัดแปลง สารพันธุกรรมสิ่งมีชีวิต

การใช้วิธีนี้นั้น ไม่เพียงแต่เราสามารถอ่าน ดีเอ็นเอ ได้ แต่เรายังสามารถออกแบบระบบพันธุกรรมได้อีกด้วย เทคโนโลยีนี้ ได้มีการริเริ่มขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรียกว่า โรงหล่อชีวภาพ โรงหล่อชีวภาพนี้สามารถทำการตรวจสอบ และออกแบบ ดีเอ็นเอได้เป็นล้านๆดีเอ็นเอ เพื่อที่จะค้นหาตัวที่มีคุณภาพที่เราต้องการ ถึงแม้ว่าดาวอังคารจะเป็น ดาวที่อยู่ใกล้โลก มีความคล้ายคลึงกับโลกมากที่สุด แต่ทั้งดาวอังคารและโลกก็มีความแตกต่างกันอยู่ ในหลายๆด้านเลยทีเดียว

ปลูกพืชบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ blog.aftership.com

อย่างแรกเลย คือ แรงโน้มถ่วงบนดาวอังคารนั้น น้อยกว่าโลกถึงสามเท่า แสงอาทิตย์ที่ได้รับก็ประมาณครึ่งหนึ่ง จากที่เราสัมผัสได้บนโลก ในขณะที่ดาวอังคารมีระดับรังสียูวีและรังสีที่เป็นอันตรายอื่นๆมากกว่าบนโลก อุณหภูมิพื้นผิวบนดาวอังคาร ประมาณ -60℃และยังมีชั้นบรรยากาศที่เบาบาง ซึ่งเต็มไปด้วยคาร์บอนได้ออกไซด์ ดินที่ดาวอังคารก็ต่างจากบนโลก ดินบนพื้นผิวโลกนั้นมีความชื้น และเต็มไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่ช่วยให้พืชเติบโตได้ดี ในขณะที่ดินบนดาวอังคารนั้นมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

ถึงแม้ว่าจะมีการค้นพบแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อไม่นานมานี้ แต่น้ำที่ดาวอังคารนั้นส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปของน้ำแข็ง และอุณณหภูมิที่น้ำบนดาวอังคารจะเดือดได้ คือ แค่ 5℃. พืชที่อยู่บนโลกนั้นได้มีการปรับตัวมาเป็นร้อยๆล้านปี เพื่อที่จะให้สามารถทนต่อสภาพของพื้นผิวโลก ซึ่งพืชเหล่านี้ไม่สามารถเติบโตได้บนดาวอังคาร ซึ่งจากที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น ก็จะสรุปได้ว่า ทรัพยกรที่มีค่าสำหรับการดำรงชีพของมนุษย์นั้น จะหาได้ยากบนดาวอังคาร

ปลูกพืชบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ acs.org

ดังนั้น อาจจะต้องมีการจัดสรร สิ่งต่างๆเหล่านี้ให้เพียงพอ โดยการจำลองสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเพื่อให้พืชสามารถเติบโตได้ การปลูกพืชบนดาวอังคาร จากเงินทุนที่เพียงพอและการร่วมมือระหว่างประเทศ ทำให้สามารถพัฒนา และออกแบบลักษณะต่างๆที่จำเป็นในการปลูกพืช บนดาวอังคารได้ในช่วงเวลาสิบปีนี้ รวมถึงการพัฒนาการสังเคราะห์แสงของพืช สภาพความแห้งแล้งและความคงทนต่อความหนาวเย็น

นอกจากนี้ เรายังคงต้องปรับปรุงจุลินทรีย์ให้สามารถเติบโตได้ในดินบนดาวอังคาร สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องราวที่ท้าทายในการทำเทคโนโลยีชีวภาพ Benefits for Earth การพัฒนาการปลูกพืชสำหรับคนที่อาศัยบนดาวอังคารนั้น ยังเป็นประโยชน์สำหรับชาวโลกด้วย เนื่องจากประชากรโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความต้องการอาหารมีเพิ่มมากขึ้น การที่จะทำให้มีอาหารเพียงพอสำหรับทุกคนนั้น จะต้องมีผลผลิตทางเกษตรกรรมที่เพิ่มมากขึ้น แต่เราไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะอาจเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

ปลูกพืชบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ blog.aftership.com

ทางออกที่ดีที่สุดคือ การพัฒนาพืชที่มีอยู่แล้ว โดยการทำให้เกิดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างเช่น เทคโนโลยีชีวภาพของดาวอังคาร จะทำให้เกิดผลประโยชน์อย่างมากมาย และยังเป็นการปกป้องสิ่งแวดล้อม รวมถึงมั่นใจในความปลอดภัยของอาหารอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้ว ผลประโยชน์ที่แท้จริง ของความพยายาม คือการพัฒนาการปลูกพืช สำหรับดาวอังคาร จริงๆแล้วก็เพื่อโลกของเรานั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับเรื่องการปลูกพืชบนดาวอังคาร เพื่อนไคิดว่าจะมีความเป็นไปได้มั้ย สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ