เจ้าของสถิตินักบินอวกาศที่อยู่บนอวกาศยาวนานที่สุด ที่ 878 วัน

.

ตลอดกว่าหลายสิบปีที่ผ่านมา นักบินอวกาศหลายสัญชาติจากทั่วโลกได้อุทิศตัวให้กับภารกิจการสำรวจอวกาศ ถึงแม้ว่า การอาศัยอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานจะทำให้เหล่านักบินอวกาศจะต้องเผชิญกับปัญหาทางร่างกาย ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะไร้น้ำหนัก โดยเฉพาะบริเวณกระดูกและกล้ามเนื้อของร่างกาย แต่ก็ยังมีเหล่านักบินอวกาศบางรายที่ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศเป็นเวลายาวนานจนสามารถสร้างสถิติการอาศัยอยู่บนอวกาศได้ยาวนานที่สุด

.

แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยไหมว่านักบินอวกาศคนไหนเป็นเจ้าของสถิตินักบินอวกาศที่ใช้ชีวิตบนอวกาศได้นานที่สุด วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับนักบินอวกาศที่ใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศอย่างต่อเนื่องนานที่สุด แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

การอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานนั้นต้องยอมรับว่ามีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ อันเนื่องจากในสภาวะไร้น้ำหนักส่งผลให้การเคลื่อนไหวของนักบินอวกาศไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ดังนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นนั่นก็คือกระดูกสันหลังจะเหยียดออก กล้ามเนื้อมักจะฝ่อและความหนาแน่นของกระดูกจะลดลง รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ภารกิจอวกาศที่ยาวนานยังมีความท้าทายทางจิตใจอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อนักบินอวกาศหลายๆคน เพราะมีนักบินอวกาศอยู่หลายคนที่จำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจที่ยาวนานบนอวกาศเป็นเวลานานเป็นปีๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่านักบินอวกาศคนไหนที่ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศที่ยาวนานที่สุด จนได้เป็นสถิตินักบินอวกาศที่อยู่บนอวกาศยาวนานที่สุดในโลก

.

1.  นักบินอวกาศสัญชาติรัสเซีย Gennady Padalka (เกนนาดี พาเดลกา) ที่ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศยาวนานเป็นระยะเวลา  878 วัน หรือกินเวลาเกือบสองปีครึ่ง (2 ปี 4 เดือน 3 สัปดาห์ 5 วัน) ปฏิบัติภารกิจ Soyuz TM-28 ในปี 1998 และต่อมาปฏิบัติภารกิจถึง 4 ภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ได้แก่ ภารกิจ Soyuz TMA-4 ในปี 2004, ภารกิจ Soyuz TMA-14 ในปี 2009, ภารกิจ Soyuz TMA-04M ในปี 2012 และ ภารกิจล่าสุดอย่างภารกิจ Soyuz TMA-16M ในปี 2015

2. คนต่อมาคือ Yuri Malenchenko (ยูริ มาเลนเชนโก)ได้อันดับสถิติรองลงมาจาก Padalka โดยที่ Yuri Malenchenko ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศถึง 827 วัน และปฏิบัติภารกิจไปแล้วถึง 5 ภารกิจ 

3. Sergei Krikalev (เซอร์เกย์ ครีคาเลฟ)  ซึ่งเป็นนักบินอวกาศแชมป์เก่า ก่อนที่จะโดน Gennady Padalka แย่งอันดับไป สถิติของ Krikalav อยู่ที่ 803 วัน และปฏิบัติภารกิจไปแล้วถึง 6 ภารกิจ

4. Aleksandr Kaleri (อเล็กซานเดอร์ คาเลรี) นักบินอวกาศที่มีระยะเวลาการทำงานบนอวกาศยาวนานอยู่เหมือนกัน โดยเขาได้ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศถึง 769 วัน ใน 5 ภารกิจ

5. Sergei Avdeyev (เซอร์เกย์ อวาเดเยฟ) ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศถึง 747 วัน ใน 3 ภารกิจ  

6. อันดับสุดท้ายใน TOP6 คือ Oleg Kononenko (โอเลค โคนันเนนโค) ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศถึง 736 วัน ใน 4 ภารกิจ 

.

ซึ่งนักบินอวกาศที่ครองสถิติการอยู่บนอวกาศยาวนานที่สุด ส่วนใหญ่ล้วนเป็นนักบินอวกาศชาวรัสเซีย จะมีนักบินอวกาศจากทางนาซ่าเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ซึ่งหากรวมระยะเวลาที่อาศัยอยู่บนอวกาศก็ยังไม่เท่าสถิติระยะเวลาของรัสเซียเสียด้วยซ้ำ อย่างเช่น Peggy Whitson จากนาซ่าที่มีระยะเวลารวม 665 วัน ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายนักบินอวกาศ เราจึงต้องยอมรับว่านักบินอวกาศเหล่านี้ค่อนข้างมีความอึดและมีร่างกายที่เเข็งแรงมากเลยทีเดียว และมากพอที่จะปรับตัวในการอาศัยอยู่บนอวกาศได้นานเป็นปี ๆ แล้วเพื่อนคิดว่าถ้ามนุษย์ธรรมดา ๆ อย่างพวกเราขึ้นไป จะสามารถอยู่อวกาศได้นานขนาดนี้ไหม มาลองคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ

.

         สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ