6 อันดับดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล

ในจักรวาลแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ระบบสุริยะของเราเท่านั้นที่ล่องลอยอยู่ในอวกาศ เพราะในจักรวาลที่กว้างใหญ่ยังมีระบบดาวฤกษ์อื่นๆอีกมากมายที่ซุกซ่อนขุมพลังงานเอาไว้ และแน่นอนว่าดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะ ไม่ใช่ดาวฤกษ์ดวงเดียวในจักรวาล และยังไม่ใช่ดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลอีกด้วย แล้วในจักรวาลแห่งนี้จะมีดาวฤกษ์ดวงไหนที่ยิ่งใหญ่และทรงพลังมากกว่าดวงอาทิตย์อีกบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกัน แต่ก่อนจะไปรับชม อย่าลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ
.

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับดาวฤกษ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจักรวาล เราจะขอเกริ่นนำก่อนว่า เนื่องจากจักรวาลของเรานั้นมันกว้างใหญ่ไพศาลมากๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องมีบางที่บางแห่งที่ไกลออกไปเกินว่าที่เทคโนโลยีของโลกเรานั้นจะไปสำรวจถึง ดังนั้น ดาวฤกษ์ที่เรานำมานำเสนอในวันนี้ จะเป็นดาวฤกษ์ที่มนุษย์เราได้ค้นพบและสามารถศึกษาได้ ซึ่งการจัดลำดับในวันนี้ก็เป็นการจัดลำดับจากดาวฤกษ์ที่โลกเราได้มีการสำรวจมา อาจจะมีดาวฤกษ์อื่นๆอีกมากมายที่เรานั้นยังไปสำรวจไม่ถึง แต่นั่นก็เป็นเรื่องของอนาคตว่าอาจจะมีดาวฤกษ์ที่ใหญ่กว่านี้มาขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่งก็ได้
.

และอีกอย่างหนึ่งเพื่อง่ายต่อจินตนาการเราจะเปรียบเทียบขนาดดาวฤกษ์ในวันนี้กับขนาดของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ของระบบสุริยะ และมีขนาดใหญ่มากๆถ้าเทียบกับโลกของเรา เพื่อที่เพื่อนๆจะได้นึกออกว่า มันยิ่งใหญ่อลังการแค่ไหน ถ้าเพื่อนๆพร้อมและ ไปชมกันเลยค่
.

อันดับที่ 1 ดาวไรเจล เอ 

ดาวไรเจล เอ เป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ในกลุ่มดาวโอไรออนหรือว่าดาวนายพราน มันมีความสว่างมากๆ และมันมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 78.9 เท่า โดยที่มันมีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 109.8 ล้านกิโลเมตร มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 21 เท่า และที่สำคัญอยู่ห่างจากโลกของเราถึง 860 ปีแสง เพื่อนๆลองคิดดูว่า เรายังคิดว่าโลกเรานั้นมีขนาดใหญ่มากๆแล้ว แต่ดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าโลกเราหลายเท่า โลกเราเหมือนกับเป็นมดที่เกาะอยู่บนลูกบอลถ้าเทียบว่าลูกบอลเป็นดวงอาทิตย์ แต่เมื่อเรามาเจอดาวไรเจล เอ แล้ว มันมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 78.9 เท่า ถ้ามาเทียบกับโลกของเรา โลกเราคงเหมือนเศษฝุ่นผงไปเลย
.

อันดับที่ 2 ดาวคาโนปุส

ดาวคาโนปุสเป็นดาวยักษ์สีขาวขนาดใหญ่ ซึ่งมันอยู่ในกลุ่มดาวคารินา หรือกลุ่มดาวกระดูงูเรือ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 98.8 ล้านกิโลเมตร ดาวคาโนปุสจะเป็นดาวที่สว่างมากๆ เราสามารถมองเห็นมันได้ชัดเจนในตอนค่ำๆ ดาวคาโนปุสนี้อยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 310 ปีแสง และเมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์มันมีขนาดใหญ่กว่าถึง 71 เท่า และมีมวลที่มากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 8 เท่า 
.

อันดับที่ 3 ดาวแปรแสงสว่างสีน้ำเงิน ชนิด LBV 1806-20

ชื่อยาวมากๆ หรือเราจะเรียกสั้นๆได้ว่า LBV 1806-20 ดาวดวงนี้เป็นดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ในกลุ่มดาวคนถือธนู มันอยู่ห่างจากโลกเรา มากๆ ไกลถึง 28,000 ปีแสงโดยประมาณ มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 64 ล้านกิโลเมตร  และมันยืดหยุ่นสามารถขยายขนาดได้ไปถึง 200 ล้านกิโลเมตร  เป็นดาวที่มีความสว่างมากๆ หรือจะเรียกได้ว่า สว่างที่สุดในกาแลกซี่ทางช้างเผือกเลยก็ว่าได้ โดยที่มันมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึง 2 ล้านเท่า มีขนาดมากกว่าดวงอาทิตย์ 46 เท่า และมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 36 เท่า 
.

อันดับที่ 4  ดาวอัลดีบาแรน เอ 

ดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่มีสีแดง อยู่ในกลุ่มดาววัวที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 65 ปีแสง เมื่อก่อนคนนิยมจะเรียกดาวดวงนี้ว่า ดาวตาวัว เพราะมันอยู่บริเวณหัวๆของกลุ่มดาววัวนี้เอง ดาวอัลดีบาแรน เอ มีฝาแฝดที่คล้ายๆกันเป็นดาวฤกษ์เหมือนกัน ชื่อว่า ดาวอัลดีบาแรน บี สำหรับดาวอัลดีบาแรน เอ นั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 61.4 ล้านกิโลเมตร และมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 44.13  เท่า ในอนาคตนักดาราศาสตร์ของนาซามีการวางแผนว่าจะส่งยานอวกาศสำรวจเข้าไปเฉียดใกล้ดาวดวงนี้ งั้นเราก็ต้องมาติดตามกันว่า ยานอวกาศของนาซาจะได้ข้อมูลอะไรกลับมายังโลกใบนี้ของเราบ้าง 
.

อันดับที่ 5 ดาวโพลาริส เอเอ

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีแสงสว่างมากๆ โดยมันสว่างที่สุดในบรรดากลุ่มดาวหมีเล็กที่มันอาศัยอยู่ ดาวโพลาริส เอเอ อยู่ในบริเวณขั้วฟ้าเหนือจึงทำให้มันเหมือนกับหยุดนิ่งตลอดเวลา และนอกจากนี้ ดาวโพลาริส เอเอ ยังเป็นดาวประเภทดาวยักษ์ใหญ่เหลือง มันสีเหลืองอ่อนๆแปล่งประกายออกมา อยู่ห่างจากโลกประมาณ 323 ปีแสง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง  52 ล้านกิโลเมตร และมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 37.5 เท่า 
.

อันดับที่ 6 ดาว R136a1

ดาวดวงนี้เป็นดาวประเภท wolf-rayet star  อยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 163,000 ปีแสง  อยู่ในบริเวณเมฆแมกเจเลนใหญ่ มันมีมวลและความสว่างมากๆ ถ้าเราคิดว่าดวงอาทิตย์สว่างมากๆแล้ว แต่มันก็ยังสู้ ดาว R136a1  ไม่ได้เพราะดาวดวงนี้มีความสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 8,700,000 เท่า นอกจากมวลและความสว่างที่มีมากๆแล้วมันยังมีความร้อนสูงอีกด้วย โดยมันมีอุณหภูมิพื้นผิวถึง 53,000 เคลวิน ดาว R136a1 มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 40 ล้านกิโลเมตร และใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ 28.8 เท่า 
.

และนี่ก็คือ 6 อันดับดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมา ซึ่งเพื่อนๆจะเห็นได้ว่าแต่ละดวงนั้นมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์หลายเท่าเลย ทำให้เรารู้สึกว่าระบบสุริยะของเรานี้มีขนาดเล็กมากๆ ในจักรวาลของเรา แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่ดาวที่มนุษย์เราจะสามารถสำรวจถึง แล้วเพื่อนๆลองจินตนาการกันดูซิคะว่า ถ้าอนาคต เราสามารถสำรวจในอวกาศได้ไกลกว่านี้ เราจะเจอกับอะไรอีกบ้าง ลองมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไป  ลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ