5 เรื่องราวลึกลับอียิปต์โบราณ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

อียิปต์ (Egypt) มีพื้นที่ประมาณ 1,020,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งรวมถึงคาบสมุทรซีนาย (เป็นส่วนหนึ่งของเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ มีพรมแดน ทิศตะวันตกติดกับประเทศลิเบีย ทิศใต้ติดกับประเทศซูดาน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศอิสราเอล ชายฝั่งทางเหนือติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทิศตะวันออกติดกับทะเลแดง มีเมืองหลวงคือ ไคโร (Cairo)

มีกลิ่นอายประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหาและมีความลึกลับซ่อนอยู่มากมาย เช่น คำสาปสุสานฟาโรห์ ฟาโรห์ตุตันคาน (Tutankhamun) หรือ ตุตันคาเมน เป็นฟาโรห์องค์ที่ 12 ในราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ ครองราชย์ในช่วงระหว่าง 1,325 – 1,334 ปีก่อนคริสตกาล และเนื่องจากพระองค์ทรงครองราชย์ในช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียง 9 ปี และสิ้นพระชนม์อย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ยังมีพระชนมายุไม่ครบ 19 ชันษา อีกทั้งยังไม่มีองค์รัชทายาท ทำให้มีการสร้างสุสานถวายแบบง่าย ๆ

คำสาปสุสานฟาโรห์
ภาพโลงศพฟาโรห์ ฟาโรห์ตุตันคาน – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ newsweek.com

ราวสองร้อยปีต่อมา มีการสร้างสุสานของฟาโรห์รามเสสที่ 6 ทับลงบนสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน เนื่องจากคนงานเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสุสานของบุคคลธรรมดาจึงทำให้สุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย และนับเป็นสุสานที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้มากที่สุด

1.คำสาปของสุสานฟาโรห์ตุตันคามุน

เมื่อปี 1922 ลอร์ด คาร์นาร์วอน ได้ว่าจ้างคณะสำรวจของนายโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ เข้าไปทำการสำรวจค้นหาสุสานฟาโรห์ตุตันคามุนในหุบผากษัตริย์ เมืองลักซอร์ โดยคาร์เตอร์ใช้เวลาถึง 10 ปี ในการค้นหาสุสานแห่งนี้ ในที่สุดพวกเขาก็ค้นพบห้องเก็บพระศพ และโลงพระศพของฟาโรห์ตุตันคามุนที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ รวมทั้งทรัพย์สมบัติและเพชรนิลจินดาอีกมากมายนักสำรวจทุกคนล้วนตื่นเต้นดีใจกับการค้นพบครั้งนี้ ทำให้ละเลยคำสาปที่นักบวชไอยคุปต์บรรจงสลักไว้ภายในสุสาน

โฮเวิร์ด คาร์เตอร์
ภาพโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ สำรวจโลงศพฟาโรห์ตุตันคาเมน – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ thairath.co.th

“มรณะจักโบยบินมาสังหารสู่ผู้บังอาจรังควานสันติสุขแห่งพระองค์ฟาโรห์” ข้อความที่ขลังและเปี่ยมด้วยอาถรรพ์นี้ ก่อให้เกิดการตายอย่างน่าพิศวง ซึ่งเป็นที่เล่าลือกันว่าเกิดจากคำสาปแช่งขององค์ฟาโรห์ ลอร์ด คาร์นาร์วอนซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหันภายในห้องพักของโรงแรมในกรุงไคโร สาเหตุการตายนั้น เกิดจากการถูกยุงกัด ทำให้เป็นนิวมอเนีย แต่ที่น่าประหลาดไปกว่านั้นก็คือ ที่มัมมี่ของฟาโรห์ตุตันคามุนก็มีรอยยุงกัดที่แก้มซ้าย ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่ลอร์ดคาร์นาร์วอนถูกยุงกัดเช่นกัน 

ภายในเวลา 6 ปีที่มีการขุดสุสานฟาโรห์ตุตันคามุน ผู้ที่ได้ทำการขุดค้นสุสานฟาโรห์ตุตันคามุนนั้นได้ล้มตายไปถึง 12 คน โดยส่วนใหญ่มีอาการเหนื่อยอ่อนและเสียชีวิตไปเฉยๆโดยที่แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการได้ และภายในระยะเวลา 7 ปี มีผู้ที่ร่วมในการขุดสุสานฟาโรห์ตุตันคามุนรอดชีวิตอยู่เพียง 2 คนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบุคคลใกล้ชิดของผู้ที่ร่วมขุดสุสานอีกจำนวนถึง 22 คน ได้ถึงแก่กรรมไปทั้งที่ยังไม่สมควรแก่เวลา และหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ เลดี้คาร์นาร์วอน ภรรยาของลอร์ด คาร์นาร์วอนที่ฆ่าตัวตายเนื่องจากเกิดอาการเสียสติ

ฟาโรห์ตุตันคาเมน
ภาพฟาโรห์ตุตันคาเมน – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ luxortimes.com

2.มีห้องลับซ่อนอยู่ในพีระมิดแห่งกิซ่า

ในปี 1993 หุ่นยนต์ที่ชื่อว่า Upuaut 2 ได้เข้าไปทำการสำรวจพีระมิดและเจอเข้ากับอุโมงค์ทางใต้ของพีระมิดที่ลึกถึง 63 เมตร และได้เจอเข้ากับประตูบานเล็กๆ บานหนึ่ง ซึ่งหลังประตูนี้คือ พื้นที่ว่างๆ โล่งๆ ต่อมาในปี 2010 ได้มีการส่งหุ่นยนต์เข้าไปสำรวจพีระมิดอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นหุ่นยนต์ที่ทันสมัยกว่าชื่อว่า Djedi มันได้ถ่ายรูปประตูบานแรกออกมา ภาพที่เห็นคือ ประตูบานนี้มีด้ามจับที่ทำจากทองแดงและมีรอยสีแดงแปลกๆ ปรากฏอยู่ แต่มันแปลกตรงที่ว่า ไม่มีใครอยู่ในพื้นที่นี้มานานกว่า 9 ปีแล้ว! แต่เรากลับพบว่ามันมีร่องรอยขีดข่วนใหม่ๆ ที่ปรากฏขึ้นตามกำแพงกับเพดานอีกด้วย

ภาพหุ่นยนต์ Upuaut 2
ภาพหุ่นยนต์ Upuaut 2 – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ popsci.com

3.พีระมิดแห่งกิซ่ามีอายุเท่าไหร่กันแน่

แผ่นศิลา Inventory Stela ที่มีอายุประมาณ 2,700-2,800 ปีก่อน มันถูกค้นพบในพีระมิดกิซ่าในช่วงศตวรรษที่ 19  ในนั้นบันทึกว่า ฟาโรห์ไม่ได้เป็นผู้ที่สร้างพีระมิดนี้ขึ้นมา แต่เขาพบมันจมอยู่ที่กองทราย จากนั้นพวกเขาจึงทำการบูรณะมันขึ้นมาใหม่ หากดูตามหลักฐานในความเป็นจริง ร่องรอยต่างๆ ที่อยู่บนตัวของเจ้าสฟิงซ์ เกิดจากการกัดเซาะเมื่อ 8,000 ปีก่อนแล้วเรื่องนี้จึงเชื่อมโยงไปถึงอายุจริงของพีระมิดกิซ่า เพราะข้อมูลเดิมระบุว่า พีระมิดแห่งนี้ถูกสร้าง ขึ้นเมื่อ 4,583-4,606 ปีก่อน ซึ่งสฟิงซ์นั้นมีอายุน้อยกว่าพีระมิด แต่จริงๆ แล้วสฟิงซ์มีอายุถึง 8,000 ปี แล้วพิระมิดกิซ่ามีอายุเท่าไหร่กันแน่?

ภาพแผ่นศิลา Inventory Stela
ภาพแผ่นศิลา Inventory Stela – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ ancientpages.com

4.ความร้อนของพีระมิดกิซ่า

ในปี 2016 มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตรวจสอบรังสีอินฟราเรดในพีระมิด ปรากฏว่า ผลลัพธ์ออกมาน่าตกใจเลยมากเลยทีเดียว โดยนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า พวกเขาได้ค้นพบช่องลับขนาดใหญ่ 2 ช่อง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับส่วนยอดของพีระมิด นักวิทยาศาตร์ก็อธิบายไม่ได้เหมือนกันว่ามันคืออะไร ไปถามทางกระทรวงโบราณสถานของอียิปต์พวกเขาก็หาคำตอบไม่ได้เช่นกัน สรุปว่า นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ยังคงเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้

พีระมิดกิซ่า
ภาพพีระมิดกิซ่า – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ curiosmos.com

5.เทคโนโลยีการก่อสร้างพีระมิด

มีทฤษฎีและสมมติฐานมากมายเกี่ยวกับการสร้างพีระมิด แต่ทฤษฎีที่พอจะเข้าท่าเข้าทางมากที่สุดก็คือ การนำหินก้อนใหญ่ๆ มาจากเหมืองและนำไปสร้างพีระมิด แต่บางทฤษฎีก็บอกว่า ชาวอียิปต์ขุดคลองเพื่อใช้น้ำในการเคลื่อนย้ายหินและก็ยังมีอีกหนึ่งอย่าง คือ พีระมิดนี้ถูกสร้างจากเอเลี่ยนนอกโลกแต่ก็ยังไม่มีใครกล้ายืนยันและฟันธงว่าได้ว่า พีระมิดนี้ถูกสร้างมาได้ยังไร

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับ 5 ปริศนาเรื่องราวลึกลับในอียิปต์โบราณ เพื่อนๆคิดว่ายังมีปริศนาอะไรอีกหรือเปล่า หรือปริศนาอะไรที่สามารถหาคำตอบได้แล้ว เพื่อนๆมาคอมเม้นพูดคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ

การสร้างพีระมิด
ภาพจำลองการสร้างพีระมิด – ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Oxfam International