สัญญาณวิทยุลึกลับที่ปะทุจากห้วงอวกาศสุดลึก

เพื่อนๆ เชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวกันบ้างมั้ยคะ เรื่องแบบนี้ก็มีทั้งคนที่เชื่อและคนที่ไม่เชื่อ เพราะถึงแม้เทคโนโลยีของเราจะก้าวหน้าขึ้น เราส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดวงดาวต่างๆ ได้มากขึ้น เราก็ยังไม่เคยพบมนุษย์ต่างดาวตัวเป็นๆ สักที แต่ทั้งนี้เราอาจจะพอหาหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่ามนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริงก็ได้ และวันนี้ พวกเรา EDU HUB จะพาเพื่อนๆไปดูสัญญาณวิทยุลึกลับที่มีคนสามารจับสัญญาณนั้นไว้ได้ ซึ่งก็ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นสัญญาณของอะไร แต่สัญญาณนี้มันหลุดออกมาจากห้วงอวกาศอันไกลโพ้น หรือมันอาจจะเป็นสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาว

ก่อนหน้านี้มีการตรวจเจอสัญญาณวิทยุแบบฉับพลัน (Fast Radio Burst – FBR) ส่งมาจากอวกาศที่ห่างออกไป 1,500 ล้านปีแสง ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่สองแล้ว และสัญญาณดังกล่าวก็ถูกส่งมาจากที่เดียวกันด้วย การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร ์Nature ให้รายละเอียดว่า สัญญาณนี้ถูกส่งออกมาเป็นชุดๆ ติดกัน 13 ครั้ง โดยทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศแคนนาดาตรวจสอบสัญญาณดังกล่าวนี้เจอผ่านกล้องโทรทรรศน์วิทยุไชม์ (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment – CHIME) ในบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

ในตอนแรกเริ่มนั้น สัญญาณนี้สร้างความตกใจและสงสัยให้กับทีมนักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก ว่าชุดสัญญาณสั้นๆ ที่ถูกส่งมาเพียงไม่กี่มิลลิวินาทีนี้มันคืออะไรกันแน่ แล้วมันถูกส่งมาจากไหน และเมื่อย้อนกลับไปดูบันทึกเก่าๆ เราก็ได้พบว่าสัญญาณที่เหมือนกันนี้เคยถูกส่งมาในปี 2007 เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็สัญญาณนี้ก็ถูกส่งมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ก็รวมแล้วถึง 60 ครั้งในจุดที่แตกต่างกัน มีเพียงแค่ 2 ครั้งจากทั้งหมดที่มาจากจุดเดียวกันในอวกาศ ซึ่งนักดาราศาสตร์ทั้งหลายก็ได้คาดการณ์ที่มาของมันแตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่ามาจากหลุมดำ บ้างก็ว่ามาจากดาวนิวตรอน บางคนถึงขนาดบอกว่ามันเป็นสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาวเลยก็มี

1.ดาวนิวตรอนหมุนเร็วในสนามแม่เหล็ก

หนึ่งในความเป็นไปได้ที่นักดาราศาสตร์คาดไว้คือ เมื่อดาวฤกษ์ตายลงและระเบิดตัวกลายเป็นดาวนิวตรอน ซึ่งดาวนิวตรอนที่ว่านี้มีความหนาแน่นสูงมาก อีกทั้งยังหมุนตัวด้วยความเร็วสูง และถ้าหากบริเวณโดยรอบนั้นมีสนามแม่เหล็กที่มีความเข้มข้นสูงด้วยแล้วล่ะก็ มันก็อาจก่อให้เกิดสัญญาณ FRB ส่งตรงมายังโลกก็ได้ แต่ทั้งนี้นี่ก็เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าแนวคิดนี้จะเป็นความจริง

2.คู่ดาวนิวตรอนที่ชนและรวมตัวเข้าด้วยกัน

นอกจากการเหวี่ยงของดาวนิวตรอนแล้ว แรงกระแทกที่มหาศาลของดาวนิวตรอนสองดวงอาจก่อให้เกิดคลื่นโน้มถ่วงหรือสัญญาณต่างๆ ได้ ซึ่งมันก็คงไม่แปลกถ้าหากเราตรวจสอบสัญญาณเพียงแค่ครั้งเดียว แต่นี่เราตรวจพบมาแล้วถึง 60 ครั้ง ซึ่งดาวนิวตรอนไม่น่าจะชนแล้วรวมตัวกันได้บ่อยขนาดนั้นแน่ แนวคิดนี้จึงไม่อาจนะไปไขปริศนาสัญญาณลึกลับนั้นได้ทั้งหมด

3.บลิตซาร์ (Blitzar)

บลิตซาร์ที่ว่านี้หมายถึงปรากฏการณ์เมื่อดาวนิวตรอนหมุนตัวด้วยความเร็วสูง แต่ด้วยน้ำหนักมหาศาลจากแรงหมุนทำให้ตัวดาวรับน้ำหนักตนเองไม่ไหวและยุบตัวลงกลายเป็นหลุมดำ ซึ่งบลิตซาร์สามารถก่อให้เกิดสัญญาณ FRB ได้ด้วย แต่มันจะส่งสัญญาณเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น นั่นจึงทำให้แนวคิดนี้ติดปัญหาเช่นเดียวกับแนวคิดการชนกันของดาวนิวตรอน

4.หลุมดำ

หลุมดำ หลุมลึกลับที่มีพลังมหาศาลนี้ทำให้หลายคนเชื่อว่าบางทีถ้าดาวนิวตรอนถูกดูดเข้าไปในหลุมดำ สัญญาณFRB ก็อาจจะส่งออกมาจากในหลุมดำก็ได้ หรือไม่ก็เกิดจากการยุบตัวของหลุมดำ หรือมีสสารมืดเข้ามากระแทกกับหลุมดำ แต่ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดไหนก็ยังเป็นเพียงแค่ความเชื่อเท่านั้น

5.สิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

ในเมื่อตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดไหนสามารถอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ถ้าเช่นนั้นแล้วมันก็คงจะต้องเป็นฝีมือของเอเลี่ยนแล้วล่ะ ซึ่งมนุษย์ต่างดาวอาจจงใจส่งสัญญาณนี้มาหาเรา หรือแค่บังเอิญก็ได้ โดยมนุษย์ต่างดาวอาจจะใช้อุปกรณ์บางอย่าง แล้วอุปกรณ์นั้นมีสัญญาณ FRB รั่วไหลออกมา กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวนี้น่าจะไม่ใช่อุปกรณ์สื่อสาร แต่เป็นตัวขับเคลื่อนยานอวกาศขนาดใหญ่พอๆ กับดาวเคราะห์หนึ่งดวง และตัวขับเคลื่อนั้นก็ใช้สัญญาณวิทยุในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า

แต่ถึงกระนั้นก็มีนักวิทยาศาสตร์บางคนมองสัญญาณนี้น่าจะเกิดจากเครื่องมือสื่อสาร เพราะสัญญาณมันถูกส่งมาหลายจุด นั่นหมายความว่าอาจมีเอเลี่ยนจากหลายดวงดาวกำลังสื่อสารกันอยู่ก็ได้ เป็นยังไงกันบ้างละคะเพื่อนๆ เพื่อนๆมีความคิดเห็นยังไงกับสัญญาณที่ได้รับกันบ้าง มันจะบังเอิญเหมือนกันขนาดนั้นเลยเหรอ แล้วแถมยังส่งมาจากที่เดียวกันอีก สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ