ไวท์เปเปอร์ เปิดตัว e-HKD ตัวใหม่จากฮ่องกง

ต้องยอมรับจริงๆว่ากระแสคริปโตเคอเรนซี่เข้ามามีบทบาทในวงการเศรษฐกิจและด้านการเงินในทั่วโลก หลายประเทศเริ่มปรับตัวในการอนุญาตให้คริปโตเคอเรนซี่กลายเป็นเงินดิจิทัลที่สามารถชำระเงินได้ และในอีกหลายประเทศเริ่มประตัวโดยการสร้างคริปโตเคอเรนซี่ของตัวเองเพื่อเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ได้ในในประเทศ
.

ประเทศฮ่องกงที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นศูนย์รวมเศรษฐกิจของฝั่งเอเชีย ก็ได้เริ่มเผยโปรเจคใหม่ขึ้นมาในการสร้างคริปโตเคอเรนซี่ของฮ่องกงโดยเปิดเผยเหรียญ “e-HKD” ผ่าน “ไวท์เปเปอร์” เรื่องราวของไวท์เปเปอร์ที่ออกมาเปิดเผยนั้นจะเป็นจะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ในปีที่ผ่านมาหลายประเทศเริ่มมีความเคลื่อนไหวด้านการปรับตัวเพื่อยอมรับเทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลรวมไปถึงในบรรดาผู้ประกอบการและบริษัทใหญ่ๆทั้งหลายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องการเงินการตลาด อย่างผู้ประกอบการที่มีการจำหน่ายสินค้าหลายรายก็เริ่มมีการประกาศหาผู้เชี่ยวชาญและประกาศรับสมัครานผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านคริปโตเคอเรนซี่และบล็อคเชน รวมไปถึงกิจการบางอย่างเริ่มให้มีการชำระเงินด้วยคริปโตเคอเรนซี่กันมาแล้ว
.

ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตคริปโตเคอเรนซี่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญทางการเงินและไม่แน่ว่าในอนาคตโลกของเรานั้นอาจจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดที่ผู้คนนั้นไม่ต้องใช้ธนบัตร ไม่ต้องใช้เหรียญ และไม่ต้องมีสกุลเงินหรือค่าเงินในแต่ละประเทศ หากในอนาคตทำแบบนี้ได้จะทำให้เรานั้นสามารถลดค่าธรรมเนียมในอัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ และลดการใช้งานธนบัตรและเหรียญซึ่งเป็นรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกด้วย
.

ด้วยความมุ่งหวังของหลายประเทศที่จะปรับตัวเพื่อเปิดรับเทคโนโลยีคริปโตเคอเรนซี่เข้ามา ทำให้บางประเทศเริ่มมีโปรเจ็คในการจัดทำเหรียญคริปโตเคอเรนซี่เป็นของตัวเอง อย่างเช่นข่าวของประเทศไนจีเรียที่ผ่านมา ที่มีการประกาศตัวออกมาว่าทางไนจีเรียจะมีเหรียญ อีไนรา ซึ่งเป็นคริปโตที่ประชาชนชาวไนจีเรียจะสามารถใช้ได้ หรือแม้กระทั่งในประเทศไทยของเราเองก็ได้มีการเปิดเผยโปรเจคอินทนนท์ ซึ่งเป็นโปรเจคหรือโครงการที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่นวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล
.

แต่สำหรับชื่อเหรียญหรือชื่อคริปโตนั้นยังไม่มีใครเปิดเผย ดังนั้นต้องรอดูต่อไปว่าเหรียญคริปโตเคอเรนซี่แรกของประเทศไทยจะชื่อว่าอะไร นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ได้จับมือกับธนาคารกลางของประเทศตัวเองเพื่อสร้างเหรียญคริปโตขึ้นมา ซึ่งในล่าสุด ฮ่องกง ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจแห่งเอเชียได้เปิดเผยเอกสารไวท์เปเปอร์ ที่จะสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ e-HKD
.

ซึ่งเหรียญนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของธนาคารกลางของฮ่องกง และ BISIH Hong Kong Centre ในการสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ให้ประชาชนภายในประเทศเอาไว้ในงาน โดยโครงการนี้ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาจากการเปิดตัวเอกสาร ไวท์เปเปอร์การสำรวจและการออกแบบความเป็นไปได้ในการกระจายเหรียญ เป็นการทำวิจัยที่จะนำผลไปพัฒนาต่อยอด ซึ่งงานวิจัยนี้เองได้เริ่มมาตั้งเเต่เดือนมิถุนายน ปี 2564 แล้ว
.

ซึ่งการวิจัยนี้มุ่งเน้นไปในการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง ให้ระบบเศรษฐกิจของฮ่องกงนั้นมีความทันสมัย และรองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีการสำรวจและแนวทางการใช้งานของสกุลเงินดิจิทัลของประชาชน และการออกแบบเหรียญออกมาให้ตอบโจทย์กับประชาชนซึ่งเป็นผู้ใช้งานให้มากที่สุด นอกเหนือจากนี้ยังมีการศึกษาความร่วมมือกับต่างประเทศในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน มีการคาดการณ์ว่า e-HKD อาจจะสามารถเปิดตัวได้ในปลายปีหน้า เพราะว่าอาจจะต้องทำการวิจัยการสำรวจและหาแนวทางพัฒนาก่อนจะนำมาสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่สามารถใช้งานในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดปัญหาที่น้อยที่สุด ที่สำคัญ e-HKD จะต้องมีความปลอดภัยสูงและรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ารวมไปถึงการทำธุรกรรมต่างๆของผู้ใช้งาน 
.

และนี่ก็คือเรื่องราวการเปิดเผยถึงแผนการที่จะสร้าง e-HKD โดยเรื่องราวเหล่านี้ถูกเปิดเผยออกมาจากไวท์เปเปอร์เอกสารวิจัยที่ทางฮ่องกงนั้นกำลังสำรวจความเป็นไปได้และเรื่องราวต่างๆ เพื่อนๆคิดว่า e-HKD น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน และฮ่องกงจะใส่ลูกเล่นอะไรเข้าไปบ้างมาลองคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ