ลาวเตรียมสร้างเหรียญคริปโตของตัวเอง

ตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกเริ่มปรับปรุงและพัฒนาร่างกฎหมายให้รองรับคริปโตกันมากขึ้น อย่างเช่นในแถบอเมริกาใต้ที่ได้ออกมาประกาศเป็นประเทศแรกๆของโลกที่ร่างกฎหมายในการใช้คริปโตอย่างอิสระและถูกกฎหมาย รวมทั้งมีตู้ ATM Bitcoin เอาไว้คอยบริการให้ประชาชนที่ถือครองคริปโตเคอเรนซี่ แล้วมาดูฝั่งเอเชียของเราบ้าง หลายประเทศในทวีปเอเชียก็เริ่มปรับตัวและนำคริปโตมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากฎหมายให้คริปโตสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องในประเทศ
.

ซึ่งในล่าสุด ประเทศลาวก็เตรียมที่จะพิจารณาในการสร้างเหรียญคริปโตเพื่อใช้ในประเทศโดยร่วมมือกับฟินเทค บริษัทด้านเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่น เรื่องราวการออกมาประกาศสร้างเหรีญคริปโตของลาวนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ก่อนหน้านี้ทางประเทศลาวได้มีความเคลื่อนไหวทางสกุลเงินดิจิทัลโดยการอนุมัติการขุดและการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการที่ลาวออกมาอนุญาตแบบนี้ก็เพราะว่าลาวหวังว่ามันจะเป็นประตูเปิดรับรายได้และฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากเศรษฐกิจถดถอยเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทางลาวได้อนุญาต 6 บริษัทที่ให้เริ่มซื้อขายและการขุด รวมไปถึงการทำธุรกรรมต่างๆเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล
.

สำหรับการขุดที่หลายคนเป็นกังวลว่ามันจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ทางประเทศลาวก็ได้มีแผนในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำเพื่อส่งพลังงานไปให้การขุด นับว่าเป็นพลังงานสะอาด ซึ่งจะลบความกังวลทั้งหมดด้านสิ่งแวดล้อมไป อีกทั้งยังเป็นการดึงดูดให้นักขุดเข้ามาขุดกันมากขึ้นอีกด้วย หลังจากที่ลาวประกาศให้ขุดและสามารถทำการซื้อขายในประเทศลาวได้ ก็ยังคงมีผู้เชี่ยวชาญบางคนที่ออกมาไม่เห็นด้วยเนื่องจากเขามองว่าประเทศที่จะสามารถเปิดอิสระด้านกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่ได้จะต้องเป็นประเทศที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เเข็งแรง และเขายังคิดว่าประเทศลาวยังคงมีระบบการเงินและเศรษฐกิจที่ยังไม่เข้มแข็งมากพอ จึงต้องเร่งให้ลาวพัฒนารากฐานทางเศรษฐกิจของประเทศก่อน
.

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ประเทศลาวก็ยังคงไม่หยุดพัฒนาเพราะประเทศลาวมีโปรเจ็คใหม่ที่จะสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ของตนเองซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทฟินเทคของประเทศญี่ปุ่น โดยโปรเจ็คนี้ได้เริ่มขึ้นจากการที่ธนาคารแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ร่วมลงนามกับบริษัท Japan International Cooperation Agency ในการพัฒนาคริปโตเคอเรนซี่ของประเทศลาว ซึ่งเริ่มจากการสำรวจและวิเคราะห์สภาพทางเศรษฐกิจของประเทศลาว เพื่อการพัฒนาเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ของประเทศลาว
.

ซึ่งการวิเคราะห์สถานการณ์ในประเทศลาวนั้นลาวได้ทำการพูดคุยกับบริษัท Soramitsu ที่เคยร่วมงานกับธนาคารกลางของประเทศกัมพูชามาแล้วในการพัฒนาระบบที่ใช้ชำระเงินคริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งในตอนนั้นประเทศกัมพูชาได้พัฒนาแพลตฟอร์มการชำระเงินสกุลเงินดิจิทัล Bakong ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของกัมพูชาโดยการลดการพึ่งพาเงินดอลล่าร์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้เข้าไปใช้งานแพลตฟอร์มนี้พอสมควร
.

ในตอนนี้เองทาง บริษัท Soramitsu ก็ได้มาช่วยประเทศลาวในการพัฒนาระบบบ้างเช่นเดียวกัน และคาดว่าจะเริ่มศึกษาและสำรวจสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศลาวเพื่อที่จะสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ของประเทศได้ โดยการสำรวจนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2564 นี้เอง
.

เพื่อนๆคิดว่าการสร้างเหรียญคริปโตของลาวจะส่งผลให้ลาวนั้นมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นไหม แล้วจะส่งผลดีหรือผลเสียต่อประเทศลาวอย่างไรมาคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ