อลิเกเตอร์ซอมบี้ ในทะเลสาบกริฟฟิน

จะเป็นยังไงหากเกิดการตายปริศนาของอัลลิเกเตอร์ในทะเลสาบกริฟฟิน รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา  จากการที่ทีมนักวิจัยได้ทำการสำรวจจำนวนประชากรอัลลิเกเตอร์ที่ทะเลสาปแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งผลการวิจัยนั้นกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจและสร้างความสงสัยให้กับทีมนักวิจัยเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อพวกเขาได้นำร่างของเจ้าอัลลิเกเตอร์ที่ตายไปตรวจสอบ กลับไม่พบความผิดปกติของร่างกายเจ้าพวกนี้เลย
.

แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้จำนวนการตายของอัลลิเกเตอร์เพิ่มขึ้นทุกๆปี วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาตามหาความจริงกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

ก่อนจะเข้าเรื่องอัลลิเกเตอร์ซอมบี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอัลลิเกเตอร์กันก่อน หลายคนอาจจะสับสนระหว่างจระเข้กับอัลลิเกเตอร์แต่มันจัดเป็นสัตว์ที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน แล้วทำไมถึงเรียกต่างกัน ที่จริงแล้วเจ้าสองตัวนี้นอกจากจะชื่อต่างกันแล้ว ก็ยังมีส่วนที่ต่างกันหลายส่วน
.

ถ้าให้แยกง่ายๆก็คือ ขนาดลำตัวของจระเข้จะมีขนาดใหญ่กว่าอัลลิเกเตอร์อย่างเห็นได้ชัด และสีของจระเข้จะเป็นสีออกเทา แต่อัลลิเกเตอร์จะมีสีของลำตัวสีดำ อัลลิเกเตอร์ส่วนใหญ่มักไม่มีนิสัยดุร้ายถ้าเกิดมันไม่รู้สึกว่าถูกรุกราน ต่างกับจระเข้ที่พวกมันมีนิสัยก้าวร้าว สามารถฆ่ามนุษย์ที่เข้ามาอยู่ในบริเวณของมัน
.

อัลลิเกเตอร์นั้นจะถูกพบแค่ในแถบอเมริกาใต้และทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ส่วนจระเข้นั้นสามารถพบได้ทั่วซีกโลกตะวันออกและแถบอเมริกากลาง ทีนี้เพื่อนๆพอจะเห็นความต่างของจระเข้กับอัลลิเกเตอร์หรือยัง สองตัวนี้ไม่ใช่ตัวเดียวกันนะ เอาละถ้าเข้าใจความแตกต่างของจระเข้และอัลลิเกเตอร์แล้วเรามากลับเข้าเรื่องของเราที่เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่แรกดีกว่า
.

เรื่องราวก็คือมีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นเมื่ออัลลิเกเตอร์หลายสิบตัวนอนหงายท้องตายอยู่ในทะเลสาบกริฟฟิน รัฐฟลอริดา ซึ่งเหตุการณ์นี้เองสร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านในระแวกนั้นจนต้องแจ้งให้ทีมนักวิทยาศาสตร์เข้ามาตรวจสอบความจริงของทะเลสาบแห่งนี้ ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ทำไมถึงมีการตายของอัลลิเกเตอร์ถึงหนึ่งร้อยถึงสองร้อยตัวต่อปี
.

จากการสำรวจพบว่าอัลลิเกเตอร์ที่นี่มีอาการเชื่องช้า ซึม ไม่ค่อยเคลื่อนไหว บางตัวนอนหงายท้องลอยน้ำไปจนใครหลายๆคนคิดว่ามันตายแต่ซักพักก็สะดุ้งและมีชีวิตปกติจนเหมือนกับว่าพวกมันเป็น “อัลลิเกเตอร์ซอมบี้” ก็ว่าได้ นักวิทยาศาสตร์คิดว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อโรคบางอย่าง
.

แต่เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อโรค ไวรัส หรือแบคทีเรียใดๆที่เป็นอันตราย นักวิทยาสตร์จึงพุ่งตรงไปที่การสำรวจสมองและพบว่าสมองของเจ้าอัลลิเกเตอร์ที่ตายนั้นมีจุดสีดำกระจายอยู่ในเนื้อเยื้อสมอง
.

นักชีววิทยาเพอร์แรน โรสส์ ได้พบตัวการของสาเหตุการณ์ตายทั้งปวงนั่นคือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ที่มีอยู่ทั่วทะเลสกริฟฟิน และมีการเจริญเติบโตที่มากเกินไป และพบว่าพวกมันมีพิษทำลายประสาท จึงทำให้อัลลิเกเตอร์แสดงพฤติกรรมประหลาดออกมา
.

จากการชันสูตรศพอัลลิเกเตอร์ ยังพบว่ามันขาดวิตามินบี 1 ทุกตัว เกิดจากปลาในทะเลสาบทนพิษของสาหร่ายไม่ได้จนค่อยๆทยอยตายไปจนทำให้อัลลิเกเตอร์ไม่รู้จะไปหาปลากินที่ไหนเพราะปลาในแม่น้ำตายหมด
.

จากการสรุปของทีมนักวิทยาสตร์สรุปได้ว่ามันเป็นแบบปฏิกิริยาลูกโซ่ เริ่มจากปุ๋ยที่ถูกชะล้างมาจากฟาร์มของชาวบ้านลงไปในทะเลสาบ สารเคมีทำให้การเจริญเติบโตของสาหร่ายผิดปกติจนทำให้น้ำเน่าเสียและทำให้ปลาตายจำนวนมากรวมถึงส่งผลกระทบต่ออัลลิเกเตอร์ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบด้วย
.

แล้วจะแก้ไขละจะแก้ไขยังไงล่ะ ทีมนักวิทยาสตร์เสนอให้เติมสารไทอามีนหรือก็คือวิตามินบี1นั่นเองลงทะเลสาบ แต่การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองเกินไป เพราะด้วยขนาดทะเลสาปที่มีขนาดใหญ่และการแก้ปัญหาก็เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ คงจะต้องค่อยๆเยียวยาทะเลสาบแห่งนี้โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน หรือไม่ทะเลสาบแห่งนี้อาจจะเป็นทะเลสาบที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เลยก็เป็นได้
.

เรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่าธรรมชาติมีอะไรที่ซับซ้อนมากกว่าที่เรารู้ ใครจะคิดว่าแค่การใช้ปุ๋ยเพื่อทางเกษตรจะสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ขนาดนี้และเป็นเหตุที่ทำให้ปลาและอัลลิเกเตอร์จำนวนมากต้องตาย สารพิษจากสาหร่ายอาจจะไม่สามารถฆ่าเจ้าอัลลิเกเตอร์ได้ แต่มันฆ่าอาหารของเจ้าอัลลิเกเตอร์ไป
.

การกระทำของมนุษย์เราที่เราคิดว่าคงไม่ส่งผลอะไรหรอกหรือแม้แต่วิถีชีวิตปกติของมนุษย์อาจสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ ส่งต่อๆกันไปเรื่อยๆ จนทำลายธรรมชาติและสุดท้ายมันจะวนมาหาตัวมนุษย์เอง ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป