ไนจีเรียสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาใหม่

สกุลเงินดิจิทัลเริ่มเป็นกระแสและทั่วโลกให้ความสนใจ หลายประเทศเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบทางเศรษฐกิจให้สกุลเงินดิจิทัลเข้ามามีบทบาทด้านการเงินมากยิ่งขึ้น และก็ยังคงมีบางประเทศที่ยังไม่ยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเนื่องจากเงื่อนไขความปลอมภัยและความเสี่ยงที่สกุลเงินดิจิทัลอาจกลายเป็นแหล่งฟแกเงินขนาดใหญ่
.

อย่างไรก็ตามไนจีเรียก็เป็นอีกหนึ่งเทศที่ยอมรับสกุลเงินดิจิทัลและปรับตัวเดินหน้านำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้ในประเทศ เพราะในล่าสุดทางไนจีเรียได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า “eNaira” เรื่องราวการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของไนจีเรียจะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เป็นข่าวฮือฮาในทุกครั้งที่แต่ละประเทศเริ่มออกมาเคลื่อนไหวในแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศโดยนำเอาสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้อย่างถูกกฎหมาย ในครั้งนี้เองก็เช่นเดียวกัน หลังจากที่ได้มีข่าวว่าธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียนั้นมีแผนที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ
.

โดยเริ่มจากการจัดทำกฎระเบียบ ข้อกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้สกุลเงินดิจิทัล การแข่งขัน การแลกเปลี่ยนซื้อขาย และกฎหมายป้องกันการทุจริตรวมไปถึงการป้องกันความเสี่ยงต่างๆ และทางประเทศไนจีเรียเองนั้นได้จัดทำสกุลเงินดิจิทัลของประเทศตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า eNaira
.

ซึ่งสกุลเงินดิจิทัล eNaira นี้เองนั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ดูแลโดยธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียร่วมมือกับบริษัท Bitt Inc ซื้อเป็นบริษัท Finrech ระดับโลกที่เคยมีผลงานการพัฒนา Dcash มาก่อน eNaira นี้เองนั้นผลิตออกมาเพื่อป้องกันความเสี่ยงและสร้างมาตรฐานทางการเงินที่ดี รวมถึงจะมีการนำมาใช้ในการชำระเงินต่างๆเหมือนกับการชำระเงินแบบเดิม
.

ทางธนาคารกลางของไนจีเรียมีความคาดหวังว่าการวางระบบสกุลเงินดิจิทัลในครั้งนี้จะเป็นการวางรากฐานทางการเงินที่ดี รวมถึงเป็นการร่วมมือของภาครัฐ เอกชน และธนาคารต่างๆในประเทศ ซึ่งแผนการหลังจากเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล eNaira นั้น ทางไนจีเรียจะเริ่มมีการจำหน่ายสกุลเงินดิจิทัลนี้ไปทางสถาบันต่างๆที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐและธนาคาร โดยประชาชนที่สนใจจะซื้อเหรียญนี้จะต้องซื้อผ่านสถาบันต่างๆนี้ก่อนเท่านั้น
.

โดยทางไนจีเรียได้ยืนยันว่าการนำสกุลเงินดิจิทัล eNaira มาใช้ในประเทศจะสามารถลดต้นทุนในการทำธุรกรรมและการชำระเงินต่างๆ รวมถึงเป็นการอำนวยความสะดวกในเรื่องการเงินของคนในประเทศให้มีการแลกเปลี่ยนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ
.

จะเห็นได้ว่าตอนนี้หลายประเทศเริ่มขับเคลื่อนและผลักดันการใช้สกุลเงินดิจิทัลมาเป็นหนึ่งในนโยบายด้านการเงินเพื่อให้การเงินการแลกเปลี่ยนมีสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น ประเทศไทยเราเองก็คงจะมีนโยบายแบบนี้ออกมาอีกไม่ช้านัก เพราะอย่างที่เราทราบกันดี ว่าธนาคารกลางของประเทศไทยก็เริ่มที่จะศึกษาและตั้งโปรเจ็คการจัดทำสกุลเงินดิจิทัลของประเทศขึ้นมาบ้างแล้ว
.

เอาเป็นว่ามารอลุ้นกันว่าในอนาคตเราจะเป็นสังคมไร้เงินสดกันทั่วโลกเลยหรือไม่ แล้วเพื่อนๆคิดว่าการที่ในอนาคตเงินของเราจะอยู่ในระบบดิจิทัล เพื่อนๆจะโอเคไหม มาลองคอมเมนท์พูดคุยกันได่เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวดีๆที่พวกเรานำมาฝากเพื่อนๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป