ครั้งแรกกับคริปโตการท่องเที่ยวไทย

ตั้งแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ประเทศไทยพบกับความวิกฤตทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศลดน้อยลงไปเป็นอย่าง และยิ่งมีมาตรการต่างๆเข้ามาทำให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั้นลำบากที่จะเดินทางมา
.

ดังนั้นเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดคลี่คลาย การเปิดตัวด้านการท่องเที่ยวจึงเป็นกลยุทธ์ใหญ่ที่ประเทศไทยจะต้องทำเป็นอย่างแรก เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเหมือนเดิม ทางท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงผุดไอเดียขึ้นมาว่าจะสร้างคริปโต TAT Coin เพื่อการท่องเที่ยวเพื่อสร้างสภาพคล่องทางการเงินของนักท่องเที่ยวและเป็นการดึงดูดให้มาเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร  วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เดิมทีนั้นการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวประเทศไทยนั้น จะต้องมีการแลกเงิน ให้เป็นเงินบาทเพื่อเอาไว้ใช้ในการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศไทย ซึ่งการท่องเที่ยวและการใช้เงิของนักท่องเที่ยวก็จะถูกจำกัดในแค่วงเงินที่แลกมาหรือเตรียมมาเท่านั้น หากในอนาคตมีเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ ที่ไม่ต้องมีสกุลเงินมาเกี่ยวข้อง เป็นเหรียญที่สามารถแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศได้โดยไม่ผ่านตัวกลางนั้นจะดีอย่างไร นักท่องเที่ยวอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องวงเงินที่เตรียมมาเพราะว่าจะสามารถใช้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องที่จะต้องแลกเงิน
.

และที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าจะโดนขโมยเงิน ซึ่งจะสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทยได้อย่างแน่นอน แนวคิดขึ้นเกิดขึ้นเมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้หาแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศไทยภายหลังการเปิดประเทศ หลังจากที่การท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้นซบเซามาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปเป็นจำนวนมาก อย่าว่าแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างเลย นักท่องเที่ยวไทยเองนั้นก็ยังกล้าๆกลัวกับการออกจากบ้านเพื่อไปเที่ยว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในตอนนี้ไม่มีวี่แววว่าจะลดน้อยลง
.

ดังนั้นปัญหาเหล่านี้จึงกลายเป็นสิ่งที่การท่องเที่ยวและประเทศไทยและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องทำการฟื้นคืนชีพการท่องเที่ยวให้กลับมาสร้างเศรษฐกิจที่ดี และสร้างสีสันให้กับประเทศไทยอีกครั้ง จึงมีการเสนอไอเดียการสร้างเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ขึ้นมา ชื่อว่า TAT coin ซึ่งจะเป็นเหรียญ Utility Token ภายใต้แนวคิด สกุลเงินดิจิทัลกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยในอนาคต ซึ่งจะเป็นการดึงนักท่องเที่ยวที่มีรายได้สูงมาเที่ยวในประเทศไทย
.

โดย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า “สกุลเงินดิจิทัลกับการท่องเที่ยวไทยในอนาคตนั้น สกุลเงินดิจิทัลจะกลายเป็นกระแสหลักของโลกอนาคต ดังนั้นท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะต้องพัฒนานำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้กับการท่องเที่ยวและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว เร่งสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวของประเทศไทย” 
.

สำหรับการใช้งานของ TAT coin จะเป็นเหรียญแบบ Utility Token ซึ่งเป็นเหรียญที่เอาไว้แลกกับบริการต่างๆ ซึ่งจะใช้งานในลักษณะของเป็นของกำนัลคล้ายกับคูปองส่วนลดหรือว้อยเชอร์ต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำไปใช้ในการแลกกับการบริการการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร โรงแรม หรือบริการอื่นๆ ซึ่งไม่แน่ว่าทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอาจจะจับมือกับ Bitkub เพื่อออก NFT เพิ่มเติมในอนาคต ซึ่งตอนนี้การสร้างเหรียญ TAT coin  ยังคงอยู่ในช่วงของการศึกษากฎหมายและข้อบังคับต่างๆ รวมไปถึงวิเคราะห์ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก่อนที่จะมาสร้างเหรียญอย่างจริงจังและโปรโมทให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง สำหรับเรื่องราวสนุกในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ