เงินดิจิตอล อนาคตของโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ถ้าในทุกวันนี้เราจะไม่ได้ยินคำว่า “เงินดิจิตอล” ด้วยเพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ารวมถึงความก้าวกระโดดของการสื่อสารของโลก ทำให้ปัจจุบันโลกของเราเข้าสู่โลกดิจิตอลเกือบเต็มรูปแบบ มนุษย์เราใช้การสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ สามารถติดต่อกันได้อย่างไร้พรมแดน ได้ทุกที่ทุกเวลา เรื่องเงินก็เช่นเดียวกัน

เพราะในปัจจุบันการเงินและการลงทุนก็สามารถเชื่อมโยงนักลงทุนทั่วโลกได้อย่างทั่วถึง เรามีตัวกลางในการเชื่อมโยงนั่นก็คือ เงินดิจิตอล วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบว่าเงินดิจิตอลนี้แหละจะคืออนาคตของโลกจริงหรือไม่ และในวันนี้ใครรู้จักมันกันแล้วบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เงินดิจิตอลที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเงินและการลงทุนแบบไร้พรมแดนนั้น ในปัจจุบันเรามักจะได้ยินเงินดิจิตอลที่มีชื่อว่า Bitcoin ซึ่งตัว Bitcoin เองนั้นก็เป็นในหนึ่ง Cryptocurrency หรือสกุลเงินเข้ารหัสที่ยอดฮิตมากๆ และในตอนนี้ Bitcoin กำลังเป็นที่จัดตามองสำหรับผู้เล่นหุ้นและตลาดเทรดการเงิน
.

แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้ที่เล่นหุ้นและตลาดเทรดเงินก็ยังคงคิดว่า Bitcoin เองนั้นยังคงมีความเสี่ยงสูง เพราะว่ามันมีราคาที่ขึ้นลงแบบที่ใครก็ไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งนั่นเองมันก็เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนอีกกลุ่มหนึ่ง เพราะอีกพวกหนึ่งเขามีความเห็นว่า สกุลเงินเข้ารหัส หรือเงินดิจิตอลนี้เองจะมีอิทธิพลต่อโลกในอนาคตอย่างแน่นอน
.

โดยพวกเขาคาดเดาว่า ในอีก 5-10 ปีข้างหน้าโลกของเรานั้นอาจจะไม่มีเงินสดในการทำธุรกรรมด้านการเงินอีกต่อไป เงินจะอยู่ในโลกออนไลน์ อาจจะไม่มีการใช้ธนบัตรหรือเหรียญอีกต่อไป จะสังเกตได้ง่ายๆว่า ในปัจจุบันนี้หลายร้านค้าเริ่มมีช่องทางในการรับเงินเป็นช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้จ่ายแทนเงินสด หรือการโอนเงินเข้าทางธนาคารของร้านค้า ประเทศไทยเองอาจมีการเริ่มใช้ในบางพื้นที่แล้ว
.

แต่ในบางประเทศเช่นประเทศจีน แทบจะมีการใช้เงินออนไลน์เกือบ 100% แม้แต่ร้านค้าขายของชำเล็กๆ ก็ยังสามารถแสกน QRCode เพื่อจ่ายเงินได้อย่างสะดวกสบาย และนี่ คือแนวโน้มด้านการเงินในอนาคต เพียงแค่เงินที่เอาไว้ใช้จ่ายก็ใกล้จะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแล้ว
.

แล้วถ้าเป็นการเงินการลงทุนละ ดังนั้นนักลงทุนส่วนหนึ่งจึงคิดว่า Cryptocurrency หรือสกุลเงินเข้ารหัส จะกลายเป็นตัวกลางของการแลกเปลี่ยนด้านการเงินของโลก โดยสกุลเงินเข้ารหัสนี้เองอาจจะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องความเท่าเทียมในการแลกเปลี่ยน และเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากต้องมีการเข้ารหัสในการทำธุรกรรม
.

และการซื้อขาย Cryptocurrency ก็สามารถทำได้อย่างถูดต้องตามกฎหมาย ซึ่งเราก็สามารถแลก Cryptocurrency มาเป็นเงินปกติได้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องอาจศึกษาข้อกำหนดของแต่ละประเทศนั้นๆด้วย สุดท้ายนี้นักลงทุนหน้าใหม่ที่ต้องการศึกษา Cryptocurrency อย่างจริงจัง ต้องมองถึงข้อเสียของมันเ้วยเพราะแน่นอนว่า Cryptocurrency มีความผันผวนสูงและยังมีความเสี่ยงที่สูงเนื่องจากราคามีความขึ้นลงแบบที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลย แต่ถึงแม้ราคามันจะผันผวนและมีความเสี่ยงมากเท่าใด แต่ Cryptocurrency ก็คืออนาคตด้านการเงินดิจิตอลของโลก ที่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ามันจะมีราคาที่สูงมหาศาลอย่างแน่นอน
.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆของเงินดิจิตอลของโลกอนาคตในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป