พายุหมุนบนดาวศุกร์ที่คุณยังไม่รู้จัก

เชื่อได้ว่าผู้คนบนโลกนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักดาวศุกร์ ดาวที่เปรียบเสมือนกับฝาแฝดของโลก และยังมีอดีตที่คล้ายคลึงกับโลกของเรา ซึ่งเป็นไปได้ว่าหากดาวศุกร์ไม่ได้เจอกับสถานการณ์ภาวะเรือนกระจกมาก่อน จนทำให้อุณหภูมิพื้นผิวต้องร้อนระอุ ปัจจุบันดาวศุกร์อาจจะมีสิ่งมีชีวิตเหมือนโลกก็เป็นไปได้ หนึ่งสิ่งที่ผู้คนยังไม่รู้เกี่ยวกับดาวศุกร์ ก็คือพายุหมุน ใช่เเล้วค่ะ บนดาวศุกร์ก็มีพายุหมุนเช่นเดียวกัน และยิ่งช่วงนี้มันมีความรุนเเรงมากขึ้นเรื่อยๆ พายุนี้มันจะเป็นอย่างไร และส่งผลกระทบถึงดาวศุกร์แค่ไหน พวกเรา eduHUB จะพาทุกคนไปค้นหากันค่ะ แต่ก่อนจะไปรับชม อย่าลืม กด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ
.

เรามาทบทวนกันก่อนว่าดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 2 ของระบบสุริยะ ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกับโลกของเราซึ่งอยู่ในลำดับที่ 3 จากดวงอาทิตย์ แต่ดาวศุกร์นี้เองมีวงโคจรที่ต่างไปจากโลก นั่นก็คือดาวศุกร์จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ในลักษณะเกือบจะเป็นวงกลม ในขณะที่ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะเกือบทุกดวงนั้นโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี
.

และดาวศุกร์นี้เองก็ยังจัดให้เป็นดาวที่มีความสว่างที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ เมื่อมองจากบนพื้นโลกที่เราจะสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์ได้อย่างชัดเจน เราก็จะยังเห็นดาวศุกร์ที่สุกสว่างกว่าดาวดวงไหน นั่นก็เป็นเพราะว่าดาวศุกร์นั้นมีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก และมีมุมห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เกิน  47.8 องศา ซึ่งเราจะมองเห็นดาวศุกร์ได้ในเวลาหัวค่ำและเช้ามืด ผู้คนบนโลกต่างตั้งชื่อให้ดาวศุกร์ว่า ดาวประจำเมือง หรือ ดาวประกายพรึก แต่ใครจะไปรู้ว่าภายใต้ความสุกสว่างและสวยงามของดาวศุกร์ที่ระยิบระยับยามค่ำคืน ในบริเวณพื้นผิวของมันก็เกิดพายุเช่นเดียวกัน
.

ดาวศุกร์มีพายุหมุนที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เรียกได้ว่าเป็นพายุที่อยู่ถาวรและกลายเป็นส่วนหนึ่งของดาวศุกร์ไปแล้ว แต่พายุนี้ก็แตกต่างจากพายุทั่วไปเพราะแต่ละพายุนั้นจะมี 2 ตาพายุ และเมื่อมันหมุนมาคู่กัน ก็จะกลายเป็นมี 4 ตาพายุ เมื่อพายุเข้าใกล้กันจนเชื่อมกัน จะกลายเป็นพายุตัว S  พายุหมุนกลุ่มนี้มักจะก่อตัวขึ้นและสลายตัวไปในทุกๆ 2 วัน และวนกลับมาก่อตัวใหม่และสลายไปแบบนี้เรื่อยๆ
.

พายุที่เกิดบนดาวศุกร์นั้นมีขนาดใหญ่กว่าบนโลกถึง 4 เท่า ซึ่งก่อตัวสูงถึง 20 กิโลเมตร เรียกได้ว่าสูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์เสียอีก แค่เราเห็นพายุที่ก่อตัวบนโลกสร้างความเสียหายให้กับมนุษย์และบ้านเมืองแล้ว ก็รู้สึกว่าพายุบนโลกนั้นน่ากลัว แต่ถ้าไปเทียบกับดาวศุกร์ ที่พายุมีความรุนแรงกว่าหลายเท่า ก็คาดได้ว่าไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนนั้นได้ เเต่ถ้ามีอยู่จริงสิ่งมีชีวิตนั้นคงต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่โหดร้ายเช่นนั้น
.

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้นักดาราศาสตร์พบว่าลมและพายุที่พัดบนดาวศุกร์นั้นมีความรุนแรงและมีความเร็วมากขึ้น โดยจากการสังเกตการเปลี่ยนตำแหน่งของเมฆที่ระดับความสูง 70 กิโลเมตร จากพื้นผิวดาวศุกร์มาเป็นระยะเวลา 10  ปีของดาวศุกร์ หรือเท่ากับ 6 ปีของโลก นักดาราศาสตร์ได้บันทึกผลของตำแหน่งและนำมาคำนวณ วิเคราะห์ เพื่อหาความเร็วของลมและพายุ
.

ซึ่งพบว่าบนดาวศุกร์นั้นมีความเร็วลมที่เพิ่มความรุนเเรงและความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งได้พุ่งสูงกว่าเดิมจนมาถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยหากย้อนไปเมื่อตอนที่ยานวีนัสเอ็กเพลสได้มีภารกิจเดินทางไปสำรวจดาวศุกร์ ในปี 2549 และยานได้จับความเร็วลมของดาวศุกร์ได้ประมาณ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะเห็นว่าปัจจุบันที่นักดาราศาสตร์สังเกตได้ ความเร็วลมบนดาวศุกร์เพิ่มขึ้นมาถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
.

อีกอร์ ฮาตุนเซฟ จากสถาบันวิจัยอากาศในมอสโก ได้ศึกษาความเร็วลมอันก่อให้เกิดพายุบนดาวศุกร์จากการเปลี่ยนตำแหน่งจุดสังเกตในแต่ละเฟรมด้วยการสังเกตทางสายตาและพบว่ามีการเปลี่ยนตำแหน่งถึง 45,000 จุด แต่เมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์วัด จึงพบว่าแท้จริงแล้วมันมีการเปลี่ยนตำแหน่งถึง 350,000 จุด ซึ่งอีกอร์ ฮาตุนเซฟ ถึงกับเอ่ยว่า “การเปลี่ยนแปลงความเร็วลมของดาวศุกร์ที่มากมายขนาดนี้ไม่เคยมีการบันทึกมาก่อนและยังไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไร”
.

Image converted using ifftoany

นอกจากสถาบันวิจัยอากาศในมอสโกจะศึกษาความเร็วลมบนดาวศุกร์แล้วก็ยังมีนักดาราศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นออกมาทำการวิเคราะห์เช่นเดียวกัน ซึ่งก็พบว่ามีผลลัพธ์ออกมาใกล้เคียงกันมากๆ ซึ่งจากการวิเคราะห์จากหลากหลายสถาบันพบว่า นอกจากความเร็วลมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มันยังมีการเปลี่ยนแปลงตามเวลาท้องถิ่นในแต่ละวัน และเปลี่ยนแปลงตามคาบหมุนของดาวศุกร์ การทำมุมกับดวงอาทิตย์ และการเกิดขึ้นในบริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตร
.

ซึ่งนักดาราศาสตร์คาดว่ามันน่าจะมีเหตุผลอะไรสักอย่างที่ทำให้แรงลมของพายุทวีความรุนแรงขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้อย่างแท้จริง ซึ่งนับว่ายังคงเป็นปริศนาและเป็นความลึกลับของระบบสุริยะที่ยังหาคำอธิบายไม่ได้ และในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับดาวศุกร์ ความเร็วมลมของพายุที่พบนี้จะส่งผลให้ดาวศุกร์นั้นต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกหรือไม่ ก็เป็นหน้าที่ของนักดาราศาสตร์ต้องไปหาคำตอบและพิสูจน์มา เพราะดาวศุกร์นั้นแค่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาแล้วหนึ่งครั้ง ถ้าเกิดเหตุการณ์เดิมขึ้นอีดคาดว่าอนาคตเราอาจจะไม่เห็นดาวศุกร์ที่สุกสว่างเหมือนที่เราเห็นทุกคืนก็เป็นไปได้
.

แล้วเพื่อนๆละคะ คิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับดาวศุกร์ และลมพายุที่รุนแรงขึ้นนี้จะส่งผลให้ดาวศุกร์เป็นอย่างไรในอนาคตลองมาคอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะไป อย่าลืมกด กด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ