ปลาทะเลลึกเป็นสีดำระดับแวนตาแบล็ก!

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่อง “แวนตาแบล็ก” (Vantablack) สีดำที่ดำที่สุดในโลกกันบ้างรึเปล่าคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยได้ยิน หรือเคยได้ยินผ่านแต่ลืมไปแล้ว เราจะขอสรุปสั้นๆ ให้ฟังอีกรอบหนึ่งนะคะ 
.

สีแวนตาแบล็กนี้เป็นสีที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทเซอร์รีย์ นาโนซิสเตม (Surrey NanoSystems) ซึ่งเบื้องหลังของความดำสุดขั้วนี้เกิดจากเทคโนโลยีคาร์บอนระดับนาโนที่ทำให้สีดังกล่าวสามารถดูดกลืนแสงที่ตกกระทบได้ถึง 99.96 เปอร์เซ็นต์ ทำให้แสงแทบจะไม่สะท้อนเข้ามาในดวงตาของเราเลย เราจึงมองเห็นสิ่งของที่ทาสีนี้เป็นสีดำสนิทเหมือนกับใช้ photoshop ตัดต่อออกไปเลยทีเดียว!
.

ภาพรูปปั้นทาสีแวนตาแบล็ก

แต่ด้วยความที่สีแวนตาแบล็กใช้หลักการในการดูดกลืนแสง ทำให้บางคนออกมาท้วงติงว่าแบบนี้มันก็ไม่ใช่สีน่ะสิ เพราะสีเกิดจากการที่แสงตกกระทบกับสิ่งของและสะท้อนกลับเข้ามาในตาเราต่างหาก! ดังนั้นเราจะเรียกแวนตาแบล็กว่าสีไม่ได้ เพราะมันไม่มีสี!
.

ดราม่าสีแวนตาแบล็กยังไม่จบแค่นี้ เพราะหลังจากนั้นศิลปินชื่อดัง อนิช การ์ปู (Anish Kapoor) ยังเคยผูกขาดสีแวนตาแบล็กเอาไว้ใช้คนเดียวด้วย ซึ่งนั่นทำให้ศิลปินทั่วโลกหัวร้อนกันใหญ่ เพราะพวกเขามองว่าศิลปินทุกคนควรมีสิทธิ์เข้าถึงอุปกรณ์ทางศิลปะ ไม่ใช่ให้ใครผูกขาดอภิสิทธิ์พิเศษไว้ใช้คนเดียว และเพื่อเป็นการเอาคืนอนิช การ์ปู ศิลปินที่ชื่อ สจวร์ต เซมเพิล (Stuart Semple) จึงทุ่มเทคิดค้นสีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลกขึ้นมา และจดลิขสิทธิ์ภายใต้เงื่อนไขการใช้ว่า ใครจะใช้ก็ได้ยกเว้นอนิช การ์ปู!
.

ภาพสีชมพูที่ชมพูที่สุดในโลก

ก็นับเป็นความสะใจเล็กๆ ของศิลปินสองฝ่ายที่สู้กันด้วยสีสัน แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากบริษัทเซอร์รีย์ นาโนซิสเตมที่สามารถสร้างสีแวนตาแบล็กขึ้นมาได้แล้ว ยังมีปลาจำนวนหนึ่งที่สามารถสร้างสีดำระดับแวนตาแบล็กได้ด้วยนะ! แต่ปลาตัวนั้นจะเป็นปลาอะไร ก็ตามไปดูกันเลย! แต่ก่อนที่จะไปรับชมกัน อย่าลืมกดไลค์ และกดติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะคะ
.

การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Current Biology ซึ่งเป็นวารสารวิชาการเกี่ยวกับชีววิทยา เขียนโดยทีมนักชีววิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร กล่าวว่ามีการค้นพบสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกมากกว่า 200 ม.ขึ้นไปสามารถพรางตัวให้เป็นสีดำสุดๆ เพื่อเอาตัวรอดจากนักล่า แถมทีมวิจัยยังไม่ได้เจอเพียงแค่ตัวเดียวด้วย แต่เจออย่างน้อยๆ 16 ชนิดที่มีสีดำในระดับที่ใกล้เคียงกับแวนตาแบล็ก! โดยพวกมันสามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.956 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
.

นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก แต่ก็ติดปัญหาอยู่ตรงที่การถ่ายรูปสัตว์น้ำพวกนั้นเพื่อประกอบการวิจัยนี่แหละ! เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสีดำระดับแวนตาแบล็กสามารถดูดซับแสงได้เกือบทั้งหมด ทำให้พอทีมวิจัยถ่ายภาพสัตว์น้ำออกมา มันกลับดำสนิทจนมองไม่เห็นอะไรเลย ทีมวิจัยเลยต้องใช้เทคนิคการจัดแสงแบบพิเศษในการถ่ายทำเพื่อให้ภาพที่ออกมาพอจะเห็นตัวปลาได้บ้าง
.

จากการศึกษาสัตว์น้ำเหล่านี้เพิ่มเติมยังพบอีกว่า เม็ดสีผิวของปลาเหล่านี้เรียงชิดติดกันแน่นมากแบบไม่มีช่องว่างเลย ทำให้พวกมันสามารถดูดซับแสงได้โดยสมบูรณ์ ถึงขนาดที่ว่าถ้าหากพวกมันเผลอกินปลาเรืองแสงเข้าไป แสงจากปลาเหล่านั้นก็จะไม่ส่องทะลุออกมานอกตัวมันด้วย ทำให้พวกมันไม่มีทางโดนนักล่าเห็นเข้าเด็ดขาด
.

นอกจากความรู้เรื่องปลาที่สามารถผลิตเม็ดสีผิวระดับแวนตาแบล็กได้แล้ว เทคนิคการจัดแสงแบบพิเศษที่ทำให้สามารถถ่ายภาพปลาแวนตาแบล็กออกมาได้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งเราสามารถนำองค์ความรู้เรื่องการตกกระทบของแสงอันเป็นเหมือนจุดอ่อนของแวนตาแบล็กนี้มาต่อยอด เพื่อคิดค้นวัสดุสีดำแบบพิเศษในการเคลือบด้านในของกล้องโทรทรรศน์ต่อไปได้ และในตอนนี้สถาบันเทคโนโลยีเอ็มไอที (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็สามารถคิดค้นสีดำที่ดำยิ่งกว่าแวนตาแบล็กได้แล้ว! โดยมันสามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.995 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว!
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าสีที่ดำยิ่งกว่าแวนตาแบล็กอันนี้น่าจะเอาไปใช้ทำอะไรได้อีก นอกจากทาในกล้องโทรทัศน์เพื่อปิดกั้นแสง เพื่อนๆ สามารถเสนอไอเดียเข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ