จุดเอเลี่ยนใต้มหาสมุทร “Twilight Zone”

นอกจากห้วงอวกาศที่น่าสนใจและน่าติดตามแล้ว เพื่อนๆเชื่อไหมคะว่าใต้มหาสมุทรก็ลึกลับและน่าค้นหาไม่แพ้กัน มีใครรู้จักบริเวณจุดเอเลี่ยนหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Twilight Zone ใต้มหาสมุทร กันบ้าง แล้วมีใครบ้างที่รู้ว่าภายในบริเวณจุดเอเลี่ยนนี้มีสิ่งมีชีวิตอะไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

สำหรับจุดเอเลี่ยนหรือ Twilight Zone  นั้นเป็นชื่อเรียกของบริเวณที่อยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทร โดยมีความลึกถึง 1,000 เมตร แน่นอนว่าในบริเวณนี้แสงอาทิตย์เข้าไม่ถึง มีความมืดมิด ไร้แสงสว่างใดๆ มีอุณหภูมิที่ต่ำ มีความเยือกเย็น ลึกลับและมีมนุษย์น้อยคนนักที่จะเข้าไปถึง เพราะหากไม่มีความชำนาญอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
.

ภายในบริเวณจุดเอเลี่ยนหรือ Twilight Zone  มีชื่อเรียกอีกอย่างคือ midwater หรือ Mesopelagic แสงสว่างที่เกิดขึ้นได้ในบริเวณนี้ก็เห็นแต่ว่าจะมีเพียงเเสงสว่างจากสิ่งมีชีวิตที่ถูกสรรสร้างโดยธรรมชาติให้มันสามารถเรืองแสงออกมาเพื่อใช้ในการเคลื่อนที่ได้ ในบริเวณ Twilight Zone  มักจะมีสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด ประหนึ่งว่าคนทั่วไปบนโลกน่าจะพบเห็นกันไม่ได้บ่อยๆ
.

สัดส่วนในร่างกายของสัตว์ในบริเวณนี้จะผิดเเปลกไปกว่าบริเวณท้องทะเลปกติ บางตัวมีปากที่กว้างใหญ่ บางตัวมีตาที่ใหญ่ บางตัวมีอวัยวะที่เรืองแสงได้ คล้ายกับสัตว์ประหลาด แต่นี่ก็ทำให้บริเวณนี้เป็นที่สนใจกับนักวิทยาศาสตร์และนักชีววิทยา ที่จะมาหาคำตอบถึงการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตพวกนี้ได้
.

ในบริเวณ Twilight Zone นอกจากจะมีสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดแล้วก็ยังมีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่กลับมีสารเรืองแสงในตัวเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นสัตว์บริเวณนี้บางชนิด ยังสามารถว่ายน้ำขึ้นไปยังผิวน้ำและว่ายกลับมายังใต้ท้องทะเลได้ด้วย ซึ่งเป็นการขนส่งคาร์บอนจากผิวน้ำมายังใต้ท้องทะเลซึ่งเป็นการรักษาระบบนิเวศภายใต้มหาสมุทร ซึ่งจะช่วยควบคุมปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในโลกได้อีกด้วย
.

อย่างที่บอกไปแล้วนั้นว่า บริเวณ Twilight Zone  เป็นบริเวณที่มนุษย์เรานั้นเข้าถึงได้ยาก เนื่องจากความลึกที่มีแรงดันจำนวนมหาศาล บวกกับเป็นบริเวณที่แสงอาทิตย์ส่งไม่ถึง จึงทำให้มันเป็นบริเวณที่ค่อนข้างอันตรายที่มนุษย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญจะเข้าไปได้
.

ดังนั้นการสำรวจในบริเวณนี้จึงยังไม่ค่อยมีมากเท่าไรนัก แต่ความลึกลับและเข้าถึงยากนี้กลับเป็นเรื่องที่ดีที่บริเวณ Twilight Zone  นี้ค่อนข้างจะมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์โดยไม่ถูกรบกวนโดยมนุษย์ รวมถึงส่ิงมีชีวิตในบริเวณนี้ก็จะปลอดภัยต่อชาวประมงหรือนักล่าทั้งใต้ท้องทะเลและบนบก
.

ภายในบริเวณ Twilight Zone  นี้มีสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ตัวเล็กๆไปจนถึงสิ่งมีชีวิตตัวใหญ่ๆ อย่างเช่น แบคทีเรีย แพลงก์ตอน กุ้ง ปลา หมึก แมงกระพรุน ซึ่งจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างจากสัตว์ทะเลชนิดอื่นเพราะสัตว์ในบริเวณนี้จะมีเซลล์เรืองแสงที่ทำให้เกิดแสงหรือสีที่เรืองออกมาจากลำตัวของพวกมัน เพื่อใช้เป็นแสงในการเคลื่อนที่ เนื่องจากบริเวณนี้มีความมืด และมีความเย็น
.

ในบางฤดู มันมีความเย็นถึงกับจุดเยือกเเข็งเลยทีเดียว สิ่งมีชีวิตในบริเวณนี้จึงต้องแข็งเเกร่งเป็นพิเศษ อย่างเช่นปลาบริสเทิลเมาท์ ที่เป็นปลาตัวเล็กแต่มีกรามที่ใหญ่แถมยังมีเขี้ยวอีกต่างหาก นั่นก็เป็นเพราะว่ามันใช้ในการล่าเหยื่อในบริเวณที่ไร้แสงส่องสว่าง
.

ส่วนสิ่งมีชีวิตบางตัวที่ได้เกริ่นไปว่ามันมีแสงในตนเองอย่างเช่นจุลินทรีย์บางชนิด หรือแมงกระพรุน มันมีเเสงในตัวเองเนื่องจากใช้ในการหลอกล่อเหยื่อ และยังใช้ป้องกันการตกเป็นเหยื่อของสิ่งมีชีวิตตัวอื่นอีกด้วย แต่สิ่งที่น่าพิศวงและน่าสนใจในสิ่งมีชีวิตบริเวณนี้ก็คือ สิ่งมีชีวิตบางชนิดสามารถปรับตัว โดยใช้อวัยวะที่มีชื่อว่า photophore ในการปรับสีของลำตัวให้มีลักษณะสีคล้ายกับผิวน้ำ ทำให้นักล่า หามันไม่เจอจนทำให้มันไม่ตกเป็นเหยื่อสัตว์ชนิดที่ใหญ่กว่า
.

ความมหัศจรรย์ในบริเวณนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ยังมีอวัยวะพิเศษของปลาบางตัว ที่ยื่นออกมาคล้ายหนวด แล้วบริเวณปลายหนวดนั้นมีการเรืองแสง ซึ่งการเรืองแสงบริเวณเล็กๆที่ปลายหนวดนั้นจะล่อให้เหยื่อหรือสัตว์ขนาดเล็กเข้ามาใกล้ และมันก็จะโดนปลาตัวนี้กินไปในที่สุด
.

สิ่งมีชีวิตอยู่ภายใต้ Twilight Zone นี้ไม่ได้อาศัยอยู่ภายในใต้น้ำลึกสุดลึกลับนี้เพียงอย่างเดียว มันเวียนว่ายขึ้นมาสู่ผิวน้ำในทุกๆ 24 ชั่วโมง แต่สุดท้าย หลังจากเที่ยวเล่นและหาอาหารเสร็จ มันจะวนกลับไปยัง Twilight Zone ซึ่งบริเวณนี้เป็นบริเวณที่ปลอดภัยสำหรับมัน และยังเป็นเกราะกำบังพวกมันจากอันตรายใดๆทั้งปวง 
.

เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ บริเวณ Twilight Zone มันน่าสนใจและน่าค้นหามากๆเลยใช่ไหมคะ ยิ่งนึกไปถึงสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างและอวัยวะที่แปลกประหลาด ซึ่งความประหลาดเหล่านั้นล้วนเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสรรสร้างและทำให้มันนั้นสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ภายใต้ท้องทะเลลึก
.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะไปขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป