พบเหรียญโบราณ มูลค่าสูงถึง 4 ร้อยล้านบาท

เพื่อนๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่มีใครชอบสะสมของเก่ากันบ้างมั้ยคะ ในที่นี้บางคนอาจจะสะสมพระเครื่อง บางคนอาจจะสะสมสแตมป์ บางคนอาจจะสะสมของเล่น หรือบางคนอาจจะสะสมเหรียญ ซึ่งคนที่มีงานอดิเรกเหล่านี้ก็ย่อมรู้ดีว่าของบางอย่างยิ่งเก่า ยิ่งหายาก ยิ่งมีราคาสูง
.

ซึ่งที่ผ่านมานี้ก็มีการค้นพบเหรียญโบราณหายากมาแล้วมากมาย แต่หนึ่งในเหรียญเหล่านั้นมีอยู่จำนวนหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นเหรียญโบราณมีราคาแพงที่สุดในโลกเลย! แถมคนที่หาเจอก็เรียกได้ว่าอาศัยความฟลุ๊คล้วนๆ !!
.

เรื่องราวมันเริ่มขึ้นในเดือนมกราคม ปีค.ศ. 2012 เมื่อคู่หูนักหาสมบัติ เรจ มี้ด (Reg Mead) กับริชาร์ด ไมลล์ (Richard Miles) บังเอิญไปขุดเจอเหรียญโบราณเข้า ซึ่งอันที่จริงแล้วพวกเขาทั้งสองไม่ได้ชื่นชอบการสะสมเหรียญแต่อย่างใด แต่พวกเขาหลงใหลการใช้เครื่องตรวจจับโลหะต่างหาก ดังนั้นพวกเขาทั้งสองจึงชอบเอาเครื่องตรวจจับโลหะออกไปเดินหาสมบัติตามที่ต่างๆ ในเมืองเจอร์ซีย์ สหราชอาณาจักร จนในที่สุดก็สามารถค้นพบเหรียญโบราณจำนวนมากถึง 69,347 เหรียญ
.

FTR-COINS 68.jpg

แน่นอนว่าในบรรดาเหรียญทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่ทุกเหรียญที่จะเป็นเหรียญหายาก เมื่อขุดพบขึ้นมาได้ จึงต้องเอาเหรียญที่ได้มาแยกดูอีกที ปรากฏว่าในกองเหรียญทั้งหมดนั้นมีอยู่สองเหรียญที่หายากมากๆ คาดว่าน่าจะเป็นเงินที่ใช้กันในช่วง 50 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้พวกมันมีราคาสูงถึง 4 ร้อยล้านบาท โค่นแชมป์เก่าที่เป็นเหรียญโบราณมูลค่า 1,660,000 บาทไปแบบขาดลอย และขึ้นแท่นเป็นเหรียญที่แพงที่สุดในโลกที่ถูกบันทึกลงกินเนสส์บุ๊คทันที! 
.

ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เพราะแม้กระทั่งเหรียญที่มีราคาถูกที่สุดที่พวกเขาค้นพบก็มีมูลค่ามากถึง 4,000 บาทต่อเหรียญแล้ว คิดสภาพดูว่าพวกเขาค้นพบเหรียญเป็นหมื่นๆ เหรียญ บางเหรียญก็มีราคาสูงกว่านั้น แล้วถ้าเราตีเป็นเงินโดยรวมทั้งหมดมันจะเยอะขนาดไหน
.

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนก็อาจจะคิดว่าทั้งสองคนนี้มันต้องรวยไม่รู้เรื่องแน่ อิจฉาจริงโว้ย! แต่อย่าเพิ่งรีบอิจฉาตาร้อนไปนะคะ เพราะเหรียญทั้งหมดที่พวกเขาหาได้ถือเป็นสมบัติโบราณที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ ดังนั้นตามกฏหมายฉบับปี 1996 แล้ว เขาจึงห้ามไม่ให้ใครคนใดคนหนึ่งสามารถครอบครองสมบัติเหล่านี้ได้ แต่ต้องตกเป็นของประเทศ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมและศึกษาหาความรู้จากมันได้
.

ด้วยเหตุนี้ เหรียญทั้งสองจึงถูกนำไปจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ La Hougue Bie ณ.เมืองเจอร์ซีย์ ที่ทั้งสองคนพบเหรียญในเวลาต่อมา ส่วนคู่หูที่เป็นคนค้นพบเหรียญก็ได้รางวัลอย่างอื่นเป็นการตอบแทนไปในฐานะคนที่ขุดพบเหรียญโบราณเหล่านี้ขึ้นมาได้ แต่ “รางวัล” ที่ว่านั่นมันคืออะไรก็ยังไม่มีใครบอกได้ เพราะเจ้าตัวก็ไม่ยอมเปิดเผยกับสื่อไหนซะด้วย (แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลยนะ)
.

เพื่อนๆ ที่อ่านบทความนี้จบแล้วมีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ คิดว่ารางวัลที่ว่านี้มันคืออะไร แล้วมีใครรู้สึกอยากจะออกไปขุดหาสมบัติโบราณกันบ้างรึเปล่าคะ เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกับพวกเราได้ที่ช่องคอมเม้นต์ในเฟสบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod