5 รถไฟเร็วที่สุดในโลก

การเดินทางในโลกเรานั้นมีหลายช่องทางให้มนุษย์ได้เลือกสรรมากมายไม่ว่าจะเป็นทางน้ำ ทางบก หรือทางอากาศ ซึ่งวิศวกรและนักลงทุนต่างต้องร่วมกันคิดค้นวิธีการเดินทางที่เร็วที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ทุกคนในโลกใบนี้ รถไฟความเร็วสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสมัยใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจและมันค่อนข้างเข้าถึงง่าย สะดวกและประหยัดเวลามากกว่าเครื่องบิน
.

วันนี้ในหลายๆประเทศทั่วโลกเริ่มหันมาสนใจพัฒนารถไฟความเร็วสูงให้มันมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสามารถโดยสารมนุษย์ข้ามดินแดนที่ห่างไกลไปในระยะเวลาไม่กี่นาที ซึ่งวันนี้พวกเรา eduHUB ได้คัดเลือกรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดในโลกมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน 5 อันดับ จะมีรถไฟความเร็วสูงที่ไหนบ้าง ไปชมกันเลย
.

อันดับที่ 1 เซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ (Shanghai Maglev) 

ในปี 2020 นี้เองต้องยกอันดับ 1 ให้กับ รถไฟความเร็วสูง เซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ เป็นรถไฟพลังงานแม่เหล็กที่อาศัยกลไกการทำงานของสนามแม่เหล็กในการขับเคลื่อน ซึ่งมันมีความเร็วในการเดินทางถึง 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเคยทำความเร็วได้สูงสุดถึง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือหากเราจะคิดง่ายๆว่า ถ้าเรานั้นเดินทางจากกรุงเทพไปยังเชียงใหม่ด้วย เซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ เราจะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั่น ซึ่งนั่นคือระยะเวลาเดียวกับเครื่องบินเลย
.

เซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ มีความพิเศษและมีความแตกต่างจากรถไฟความเร็วสูงสมัยก่อนตรงที่ ตัวรถไฟนั้นไม่มีล้อและจะถูกยกให้ลอยตัวสูงขึ้นจากรางประมาณ 10 มิลลิเมตร เดินทางไปยังจุดหมายโดยไม่มีการแวะพัก ซึ่งจะใช้ระยะเวลาแต่ละสถานีเพียงแค่ 8-10 นาที เซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ นี้ถูกนำมาใช้งานจริงในเส้นทางสถานีหลงยาง เขตพู่ตง โดยมีจุดหมายปลายทางที่ท่าอากาศยานนานาชาติพู่ตง
.

ในอนาคตนั้นทางจีนมีแผนที่จะพัฒนาสถานีต่อให้ถึงเมืองหังโจว ด้วยเทคโนโลยีรางรูปแบบใหม่นี้ที่ทันสมัยทำให้ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลที่สร้างสถานีต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้นการที่จะเพิ่มสถานีของรถไฟความเร็วสูงคันนี้จึงจำเป็นที่จะต้องคำนวณความคุ้มทุนว่ามันจะสามารถสร้างรายได้ให้เพียงพอต่อเงินลงทุนหรือเปล่า ซึ่งถ้ามันคุ้มทุนต่อเงินที่ลงทุนไปแล้วละก็แน่นอนว่าในอนาคตเราอาจเห็นเซี่ยงไฮ้ เเม็กเลฟ มีเส้นทางครอบคลุมเส้นทางในประเทศจีนทั้งหมดอย่างแน่นอน
.

อันดับที่ 2 ฟู่ซิงห้าว CR400 ซีรีส์ (Fuxing Hao CR400AF/BF)

ยังไงก็ตามประเทศจีนก็ยังคงครองเเชมป์ลำดับที่ 2 ของรถไฟความเร็วสูงที่มีความเร็วเร็วที่สุดในโลกอยู่ดี เพราะอันดับสองของเรานี้ก็คือ รถไฟความเร็วสูงฟู่ซิงห้าว ฟู่ซิงห้าวเป็นรถไฟที่สร้างขึ้นโดยบริษัท CRRC โดยพัฒนามาจากเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงจากทางยุโรปและญี่ปุ่น ฟู่ซิงห้าว มีเส้นทางจากสถานีปักกิ่งถึงสถานีเซี่ยงไฮ้
.

ซึ่งรถไฟของบริษัทนี้เองที่ประเทศไทยของเรากำลังให้ความสนใจและวางแผนว่าในอนาคตอาจจะนำมาใช้ในเส้นทาง กรุงเทพ-โคราช ด้วยการปรับปรุงและการออกแบบจากรุ่นเดิมๆที่พัฒนามาให้รถไฟมีความเบาลง มีการลดแรงต้านจากลมได้ดี และด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้โดยสารภายในห้องโดยสารไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์จากภายนอก รวมถึงระบบความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ฟู่ซิงห้าวนั้นกลายเป็นที่ยอมรับและทั่วโลกให้ความสนใจ
.

ฟู่ซิงห้าว เดินทางด้วยความเร็ว 385-400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมันสามารถจุคนได้ถึงห้าร้อยกว่าคน และแบ่งห้องโดยสารออกเป็น 3 ชั้น คือ ชั้น Business Class First Class และ Second Class เรียกได้ว่าหากในอนาคตประเทศไทยสามารถสร้างรถไฟความเร็วสูงนี้ได้จริง คนไทยอย่างพวกเราน่าจะได้สัมผัสความเร็วของ ฟู่ซิงห้าว กันอย่างแน่นอน
.

อันดับที่ 3 ชินคันเซ็น (Shinkansen) 

แน่นอนว่าหากพูดถึงรถไฟความเร็วสูงทุกคนต้องนึกรถไฟชินคันเซ็นของประเทศญี่ปุ่นแน่ๆ เพราะมันมีชื่อเสียงโด่งดังมานานหลายปีแล้ว ชินคันเซ็นเป็นรถไฟความเร็วสูงที่เดินทางเชื่อมเมืองต่างๆในประเทศญี่ปุ่นครอบคลุมระยะทาง 2,459 กิโลเมตร เดินทางด้วยความเร็วประมาณ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
.

หลายคนจะเรียกมันว่า “รถไฟหัวกระสุน” รถไฟชินคันเซ็นนี้มีชื่อเสียงด้านการตรงต่อเวลา และความปลอดภัย โดยสถิติการดีเลย์ของรถไฟคันนี้คือ 0.4 วินาทีเท่านั้น ชินคันเซ็นเปิดให้บริการและทำหน้าที่โดยสารให้กับคนญี่ปุ่นมาเป็นระยะเวลานานถึง 40 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่มันทำหน้าที่โดยสารนี้ยังไม่เคยมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเดินทางเลย
.

นับว่าเป็นรถไฟความเร็วสูงที่ผู้นั่งสามารถสบายใจและรับประกันความปลอดภัยได้เลยทีเดียว เชื่อได้ว่าใครก็ตามที่เคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันมาแล้วน่าจะไม่พลาดที่จะได้ขึ้นรถไฟชินคันเซ็น เพื่อนๆที่เคยนั่งแล้วมีความรู้สึกยังไงบ้างอย่าลืมมาคอมเมนท์บอกเพื่อนๆด้วยนะคะ 
.

อันดับที่ 4 เฟรคเซียรอซซา (Frecciarossa)

จากทวีปเอเชียข้ามมาที่ทวีปยุโรปกันบ้าง รถไฟความเร็วสูงเฟรคเซียรอซซาคันนี้เป็นของสัญชาติอิตาลี ที่มีบริการในประเทศอิตาลีอย่างเดียวเท่านั้น ด้วยการออกแบบนี้เน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม และเทคโนโลยีภายในที่จะอำนวยความสะดวกผู้โดยสารโดยการปรับเก้าอี้โดยสารให้สามารถหมุนได้ มีจอต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ แถมยังเดินทางด้วยความเร็วถึง 355 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางจากมิลานไปยังกรุงโรมได้ในระยะเวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่งที่คนอิตาลีจะสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว
.

อันดับที่ 5 เรนเฟอร์ เอวีอี (Renfer AVE) 

รถไฟความเร็วสูงคันนี้เป็นของประเทศสเปน ที่สร้างขึ้นจากงาน world expo ในการโดยสารผู้คนที่เข้ามาร่วมงาน ซึ่งเส้นทางเเรกนั่นก็คือ มาดริด ไปยัง เซบีย่า ซึ่งหลังจากนั้นเมื่อรถไฟความเร็วสูงคันนี้ได้รับความนิยมก็เริ่มที่จะขยายเส้นทางขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้สามารถเดินทางข้ามประเทศไปยังประเทศฝรั่งเศสได้แล้ว รถไฟความเร็วสูงคันนี้สามารถเดินทางโดยใช้ความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเดินทางจากบาร์เซโลนาไปยังปารีสได้ในระยะเวลาเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น
.

และนี่คือ 5 อันดับรถไฟความเร็วสูงที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลกซึ่งหากเทียบกับความเร็วของเครื่องบินแล้วก็มีความเร็วไม่แพ้กันเลยทีเดียว เพื่อนๆสังเกตหรือไม่ว่า รถไฟความเร็วสูงในลำดับต้นๆนั้นอยู่ในเอเชียทั้งหมด นั่นบ่งบอกว่าทางทวีปเรานั้นให้ความสนใจกับเทคโนโลยีการเดินทางเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องยอมรับว่าในภายหลังมานี้ จีนเป็นประเทศที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งได้อย่างก้าวกระโดด และเชื่ออีกว่าในอนาคตนั้น จีนจะต้องสามารถผลิตรถไฟที่มีความเร็วสูงมากกว่าเครื่องบินมาให้พวกเราได้เห็นแน่ๆ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE