คราเคน ตำนานอสุรกายแห่งท้องทะเล

คราเคน หรือหมึกยักษ์เป็นตำนานอสุรกายใต้ท้องทะเลที่ชาวเดินเรือต่างหวาดกลัวและเฝ้าระวัง ด้วยขนาดของมันที่มีขนาดใหญ่ เเละพร้อมที่จะกลืนกินเรือทั้งลำลงไปในลำคอ ทำเอามันกลายเป็นตำนานหนึ่งที่ผู้ที่เดินเรือเป็นประจำต่างเล่ากันมารุ่นสู่รุ่น วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับ คราเคน ปลาหมึกยักษ์ขนาดใหญ่ ตำนานอสุรกายใต้ท้องทะเล แต่ก่อนจะไปรับชม อย่าลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ
.

คราเคนคือปลาหมึกยักษ์ขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึก ทางฝั่งเหนือโดยมันมักจะโจมตีเรือหลายๆลำที่เดินทางผ่านน่านน้ำที่มันอาศัยอยู่ ด้วยความที่มีขนาดตัวที่ใหญ่มาก มันจึงมักจะใช้หนวดในการบีบรัดเรือทั้งลำให้เเหลกกระจุย และกลืนกินลูกเรือเข้าไปอย่างไม่ใยดี ซึ่งมันเองก็ได้ชื่อว่าเป็นตำนานแห่งท้องทะเลที่ใครก็ตามที่เดินทางผ่านทางทะเลนี้ต้องระมัดระวังมันให้ดี
.

ในตำนานมีเรื่องเล่าว่า คราเคนมีขนาดเหมือนเกาะลอยน้ำ มีลำตัวยาวครึ่งไมล์ อาศัยในทะเลทางตอนเหนือ ซึ่งภายหลังมีนักชีววิทยาบางคนมาโต้แย้งว่ามันไม่ได้มีขนาดใหญ่ขนาดนั้น แต่ถึงอย่างไรก็มีขนาดใหญ่จนจัดอยู่ในหมวดปลาหมึกยักษ์อยู่ดี โดยที่มันใหญ่พอๆกับปลาวาฬเลยก็ว่าได้ ซึ่งปลาหมึกยักษ์นี้มักมีนิสัยที่ก้าวร้าวรุนแรงอยู่แล้ว ซึ่งมันมักจะล่าปลาวาฬสเปิร์มเป็นเหยื่ออยู่เสมอ
.

โดยมีนักล่าปลาวาฬชาวรัสเซียได้ไปพบปลาวาฬสเปิร์มตัวหนึ่งลอยอยู่กลางทะเลเมื่อปี ค.ศ. 1965 ซึ่งเมื่อไปสำรวจใกล้ๆพบว่ามันเสียชีวิตโดยมีร่องรอยการถูกรัดให้แน่นด้วยหนวดของปลาหมึกยักษ์ แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์ไปกว่านั้น คือการค้นพบว่า มีหัวปลาหมึกขนาดใหญ่อยู่ในท้องของปลาวาฬสเปิร์มตัวนั้นเช่นเดียวกัน แสดงว่าปลาวาฬสเปิร์มและคราเคนนั้นอาจจะต้องต่อสู้กันมาก่อน
.

สำหรับเรื่องราวการโจมตีเรือนั้นนักวิเคราะห์ได้ลงความเห็นกันว่าการที่มันนั้นมุ่งเข้าโจมตีเรือของมนุษย์ด้วยอาจจะเป็นเพราะว่าลักษณะเรือของมนุษย์มีส่วนที่คล้ายกับปลาวาฬสเปิร์ม ที่เป็นอาหารหลักของมัน จึงทำให้คราเคนนั้นเข้าโจมตีและกลืนกินเรือลำนั้นไปในที่สุด
.

ผู้คนที่เคยพบคราเคนมาแล้วต่างให้เบาะแสว่าคราเคนเป็นปลาหมึกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ น้ำหนักน่าจะประมาณ 2-3 ตัน มักจะพบที่บริเวณทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งด้วยขนาดที่ใหญ่มหึมาเมื่อเทียบกับเรือแล้ว มันจึงสามารถจู่โจมเรือได้อย่างรวดเร็วและเป็นเรื่องที่ยากที่เรือลำนั้นจะหนีไปได้เมื่อเรือลำนั้นอยู่ในสายตาของคราเคนแล้ว
.

ตามธรรชาติของคราเคนนั้นมันชอบจะอาศัยอยู่ตามบริเวณน้ำลึกและมีอุณหภูมิต่ำ โดยมีผลการวิจัยของ Dr.Ole Brix มหาวิทยาลัย Bergen พบว่าเลือดของปลาหมึกยักษ์นั้นไม่สามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนได้ดีในอุณหภูมิที่สูง ซึ่งอาจทำให้มันขาดอากาศหายใจได้ ดังนั้นเพื่อการอยู่รอดของมันมันจึงมักอาศัยในบริเวณน้ำลึกที่มีความเย็น โดยส่วนใหญ่จะพบในทางทะเลเหนือของมหาสมุทรแอตเเลนติก
.

แต่เมื่อใดก็ตามที่คราเคนหรือปลาหมึกยักษ์เดินทางผิดมาเจอกับน้ำที่มีอุณหภูมิสูงหรืออุ่นขึ้นนั้น จะทำให้มันไม่สามารถดำดิ่งอยู่ใต้ทะเลได้เนื่องจากมันต้องขึ้นมาที่ผิวน้ำเพื่อหาออกซิเจน และหากน้ำมีอุณหภูมิสูงมากขึ้นเท่าไรก็มีโอกาสที่มันจะตายสูงมาก จึงเคยมีชาวประมงเห็นเมื่อปี ค.ศ. 1878 ว่าพบคราเคนลอยอยู่บนผิวน้ำและกำลังใกล้จะตาย เมื่อพวกเขาลากคราเคนเข้ามาบนฝั่งและวางตากแดด มันก็ตายไปในที่สุด ซึ่งคราเคนที่ชาวประมงพบในครั้งนั้นมีขนาดความยาว 20 ฟุต หนวดยาว 35 ฟุต และมีเขี้ยวหนาถึง 4 นิ้ว นั่นคือเหตุผลที่ว่า คราเคนจะต้องอยู่ในบริเวณทะเลเหนือเพื่อความอยู่รอดของมัน
.

ในปี ค.ศ.1930 มีการเล่าถึงเรื่องราวของลูกเรือที่พบเจอกับเจ้าคราเคนโดยตรง ซึ่งลูกเรือลำนี้เดินเรืออยู่บนเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่สัญชาตินอร์เวย์ ซึ่งใหญ่ถึง 15,000 ตัน เรือลำนี้ถูกคราเคนเข้าโจมตีถึงสามครั้ง โดยลูกเรือต่างเล่าว่าคราเคนพยายามว่ายน้ำตามเรือมาและใช้หนวดของมันที่มีความยาวมากๆมาพันและรัดรอบเรือ แต่โชคดีที่ใบพัดของเรือนั้นไปฟันที่หนวดของมัน จึงทำให้มันคลายหนวดที่รัดเรือไว้ และหนีไปในทะเล
.

ต่อมาในปี ค.ศ. 1960 เจ้าหน้าที่ประภาคารแห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ ได้มองเห็นคราเคนและปลาวาฬสเปิร์มต่อสู้กัน ซึ่งในการต่อสู้นั้นคราเคนเข้าโจมตีปลาวาฬสเปิร์มอย่างหนัก คราเคนใช้หนวดรัดลำตัวของปลาวาฬ ส่วนปลาวาฬก็ใช้ปากกัดหนวดของคราเคน การต่อสู้ใช้ระยะเวลาไปถึงครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะจบด้วยคราเคนเป็นฝ่ายชนะไป
.

และอีกเรื่องราวหนึ่งคือในสมัยสงครามโลกครั้งสอง พบว่าคราเคนได้ทำให้เรือของประเทศอังกฤษจมไปสองลำแถวๆมัลดีฟ แล้วมันก็จับทหารเรือทั้งสองลำนั้นกินจนหมด ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้ 
.

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆเรื่องราวของคราเคน ปลาหมึกยักษ์ที่นักเดินเรือต้องระวัง เชื่อว่าในปัจจุบันนี้คราเคนอาจจะอยู่ที่ใดสักที่หนึ่งในท้องทะเลของโลกเรา หากเพื่อนๆเดินทางด้วยเรือก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะคะ บางทีเพื่อนๆอาจจะโชคดีเจอเจ้าคราเคนนี่ออกมาทักทายก็ได้ เพื่อนๆว่าคราเคน เป็นอสุรกายที่น่ากลัวในระดับไหนและมีอะไรในท้องทะเลที่น่ากลัวกว่าคราเคนอีกบ้าง ลองมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวที่เรานำมาฝากเพื่อนในวันนี้ก็มีเพียงแค่นี้ ก่อนจะไปอย่าลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ