“สกินวอล์กเกอร์” อสุรกายในตำนานของชาวอินเดียนแดง

เพื่อนๆ ชื่นชอบเรื่องราวสยองขวัญกันบ้างรึเปล่าคะ ซึ่งเรื่องสยองขวัญนี้อาจจะไม่ได้จำกัดเพียงแค่ผีสางเพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึงอสุรกายหรือปิศาจด้วย ซึ่งในแต่ละประเทศก็มีตำนานหรือเรื่องเล่าสยองขวัญที่แตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของแต่ละท้องที่ และวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกคนข้ามน้ำข้ามทะเลไปฟังเรื่อง “สกินวอล์กเกอร์” ตำนานอสุรกายจากชาวอินเดียนแดง เผ่านาวาโฮ ที่เคยเป็นชนเผ่าพื้นเมืองทางทวีปอเมริกาเหนือกันค่ะ
.

สกินวอล์กเกอร์ (Skinwalker) แปลตรงตัวก็คือ “หนังเดินได้” แต่เรื่องราวของมันไม่ได้หมายถึงหนังของสัตว์ที่ลุกขึ้นมาเดินได้จริงๆ นะคะ แต่เป็นเรื่องของมนุษย์ที่ถูกสาปให้กลายร่างเป็นสัตว์ร้าย อย่างเช่น หมาป่า (Wolf) หมาป่าไคโยตี้ (Coyote) กวางป่า หรือแม้กระทั่งหมีกริซลีย์ (Grizzly bear) 
.

ถ้าเทียบกับตำนานในบ้านเราก็อาจจะคล้ายๆ กับเสือสมิงนั่นแหละค่ะ แต่นอกจากไสยศาสตร์มนต์ดำแล้ว เสือสมิงอาจเกิดจากเสือที่กินมนุษย์เข้าไปเยอะๆ จนวิญญาณของมนุษย์ย้อนเข้าตัวก็ได้ แต่สำหรับสกินวอล์กเกอร์แล้วสาเหตุมักจะเกิดจากเวทมนต์ ยาพิษ หรือคำสาปมากกว่า เพราะพิธีกรรมของชาวอินเดียนแดงในสมัยนั้น เวลาจะทำพิธีอะไรก็จะเอาหนังสัตว์มาคลุมตัวไว้ด้วย ทำให้ดูเหมือนกับหนังเดินได้นั่นเอง
.

เมื่อเหยื่อโดนสาปให้กลายเป็นสกินวอล์กเกอร์แล้ว คนคนนั้นอาจจะกลายเป็นสัตว์ร้ายโดยสมบูรณ์หรืออาจจะเป็นสัตว์ร้ายเพียงครึ่งเดียวก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน คนที่เป็นสกินวอล์กเกอร์จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้และมีนิสัยดุร้ายเหมือนสัตว์ป่า ก่อนจะเริ่มฆ่าสัตว์เลี้ยงในฟาร์มหรือแม้กระทั่งผู้คนที่มันพบเห็น
.

ว่ากันว่าสกินวอล์กเกอร์นี้มีพละกำลังมหาศาล อีกทั้งยังมีความเร็วเป็นเลิศ ทำให้มันสามารถฆ่าคนได้ในพริบตา แถมถ้าหากมีฝูงคนพร้อมอาวุธพยายามจะล่ามันกลับ มันยังสามารถหนีไปหลบซ่อนตัวได้อย่างรวดเร็วและแนบเนียนด้วย
.

แล้วถึงแม้ว่าอสุรกายชนิดนี้จะดูเหมือนสัตว์ร้ายที่เอาพละกำลังเข้าว่า แต่ลึกๆ แล้วมันก็ยังมีความเจ้าเล่ห์และมันสมองแบบมนุษย์อยู่ ดังนั้นมันจึงหลอกล่อเหยื่อโดยการเลียนเสียงเรียกของคนที่เหยื่อรัก และถ้าหากเหยื่อคนนั้นหลงเดินตามไปเมื่อไหร่ พวกมันก็จะพุ่งออกมาฆ่าเหยื่อให้ตายอย่างเลือดเย็น
.

แต่เอ๊ะ? ถ้าการสาปคนให้กลายเป็นสกินวอล์กเกอร์จะทำให้ชาวบ้านตายกันเป็นเบือขนาดนี้ แล้วพวกพ่อมดหมอผีจะสาปคนให้กลายเป็นสกินวอล์กเกอร์ทำไมล่ะ? 
.

คำตอบคือถ้าหากไม่ใช่เพราะความแค้นส่วนตัว พ่อมดหมอผีเหล่านั้นก็อาจจะทำไปเพื่อใช้ประโยชน์จากพวกสกินวอล์กเกอร์ก็ได้ เพราะถ้าหากในตอนนั้นกำลังเกิดศึกสงครามอยู่ พวกสกินวอล์กเกอร์ก็สามารถออกไปสู้และไล่ฆ่าพวกศัตรูได้เช่นกัน
.

เรื่องราวของสกินวอล์กเกอร์ไม่ได้เพียงถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของหนังสยองขวัญเท่านั้น แต่ยังมีการเล่าในรูปแบบสารคดีด้วย โดยสารคดีนี้จัดทำโดยช่องดิสคัฟเวอรี่ แชนนอล ชื่อ “Lost Tapes” ซีซั่น1 ตอนที่11: Skinwalker ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของแอนดี้ มิลเลอร์ (Andy Miller) ที่กลับไปยังบ้านเกิดแถวไร่สกินวอร์กเกอร์ (Skinwalker ranch) ในปี 1996
.

ในตอนแรกนั้นพ่อของเขาบอกเพียงแค่ว่าครอบครัวเขากำลังมีปัญหาเรื่องการจัดการกับหมาป่าไคโยตี้ที่แอบลอบเข้ามาในบริเวณนี้ แต่ประเด็นคือเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนั้นมันอาจจะไม่ใช่แค่หมาป่าไคโยตี้ธรรมดานี่สิ
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าเรื่องนี้สยองสู้เสือสมิงบ้านเราได้มั้ย และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE