รถบินได้ ใกล้จะเริ่มใช้จริงแล้ว

เพื่อนๆเคยคิดหงุดหงิดเวลารถติดบนถนนเป็นระยะเวลานานกันบ้างหรือปล่าวคะ แล้วเคยคิดจินตนาการกันเล่นๆไหมว่าถ้าวันหนึ่ง รถเราจะสามารถบินได้ ไม่ต้องวิ่งเกาะบนพื้นถนน ซึ่งมันอาจจะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางหรืออาจแก้ไขปัญหารถติดไปได้
.

ความคิดจินตนาการในวันนั้นจะไม่เป็นเพียงแค่ความฝันอีกต่อไป เพราะวันนี้ประเทศญี่ปุ่นได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาสามารถสร้างรถที่บินได้จริง และทดสอบได้สำเร็จ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะเห็นรถบินได้แบบนี้มาใช้ในชีวิตจริงที่ประเทศไทยกันอย่างแน่นอน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆเกี่ยวกับรถบินได้ในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

บริษัทสกายไดรฝ์ของประเทศญี่ปุ่นได้ดำเนินการในการสร้างรถยนต์ที่บินได้ขึ้นมา ด้วยการพัฒนาและการออกแบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ซึ่งใช้ระยะเวลาการพัฒนาและการสร้างถึง 2 ปี จึงได้รถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า SD-03 โดยมีเป้าหมายการใช้งานรถยนต์บินได้คันนี้คือใช้ในเชิงพาณิชย์ และมุ่งหวังให้รถยนต์บินได้นี้เป็นยานพาหนะอีกชนิดหนึ่งที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ เพิ่มความสะดวกสบายในการคมนาคมบนท้องถนนมากยิ่งขึ้น
.

อีกทั้งยังหวังว่ารถยนต์บินได้นี้จะทำให้วิถีชีวิตของคนทุกคนนั้นง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อรถยนต์บินได้ลำนี้ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมานั้น พวกเขาได้ทำการทดลองขับในสนามทดสอบที่กว้างที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือสนามทดสอบรถยนต์โตโยต้า
.

ในการที่จะทดสอบการทำงานของ รถยนต์บินได้ SD-03 เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดเผยรูปร่างและการทำงานของรถยนต์บินได้ SD-03 เป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ การทดสอบรถยนต์บินได้ของบริษัทสกายไดรฝ์นี้ได้ทำการทำสอบการบินเป็นระยะเวลา 4 นาที
.

สำหรับการทำงานของรถยนต์บินได้ SD-03 นั้น จะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มีมอเตอร์มากถึง 8 ตัว มีปีกที่ใช้บินลักษณะคล้ายกับโดรน คือจะมีแขนทั้งหมด 4 เเขนและมีปีกอยู่ในแต่ละเเขน ส่วนที่นั่งเป็นที่นั่งเดียวสำหรับคนขับ ยังไม่มีที่นั่งผู้โดยสาร มีการสร้างขาในการลงจอดที่ปลอดภัย และความสมดุลของปีกทั้ง 4 ข้าง ดังนั้นผู้ใช้งานจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาได้ รถยนต์บินได้ SD-03 
.

สามารถบินขึ้นและบินลงได้ในแนวดิ่ง โดยมีพื้นที่ในการลงจอดประมาณรถยนต์ 2 คัน นับว่าเป็นยานพาหนะที่มีคนขับที่บินได้ลำที่เล็กที่สุดในโลก สำหรับการออกแบบนรถยนต์บินได้คันนี้นั้น ทาคูมิ ยามาโมโต ผู้อำนวยการออกแบบของบริษัทสกายไดรฝ์ได้บอกเอาไว้ว่า พวกเขามุ่งหวังจะให้รถยนต์บินได้มีรูปโฉมที่ล้ำสมัย รูปร่างสวยงามดูมีเสน่ห์ และตรงตามความต้องการของมนุษย์ผู้ที่ต้องการใช้งานในอนาคต โดยพวกเขาจะนำเทคโนโลยีชั้นสูงของบริษัทเขานั้นใส่เข้าไปในรถคันนี้เพื่อให้มันเป็นรถยนต์บินได้ที่คันแรกที่ตอบโจทย์ชีวิตประจำวันของมนุษย์
.

สำหรับการทดสอบรถยนต์บินได้ SD-03 ที่ผ่านมานั้นเป็นการทดสอบบนสนามต่อหน้าสาธารณะชนครั้งแรก ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเสียด้วยเพราะมันสามารถใช้งานได้ตามเป้าหมายที่บริษัทคาดหวังไว้ และในอนาคตบริษัทสกายไดรฝ์ตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่จะนำรถยนต์บินได้ SD-03 ออกมาวางขายและใช้จริง
.

แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดที่วางขายให้คนทั่วไปได้ซื้อไปใช้นั้น เขาต้องมีการทดสอบการใช้งานอีกหลายรอบเพื่อปรับปรุงและแก้ไขการใช้งานของรถคันนี้ให้ดียิ่งขึ้นเพราะเนื่องจากมันเป็นรถที่สามารถบินในอากาศได้ดังนั้นความปลอดภัยในการบินต้องมีสูงมาก และต้องลดข้อผิดพลาดทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นให้ได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของบริษัทสกายไดรฝ์ที่จะทดสอบรถยนต์บินได้ในสภาพที่แตกต่างกัน เพื่อรับประกับถึงความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานตามมาตรฐานยานยนต์ของอุตสาหกรรม
.

โดยตั้งเป้าว่าจะทดสอบการบินอีกครั้งในปลายปีนี้หลังจากการทดสอบครั้งแรกประสบความสำเร็จมาแล้ว ส่วนเป้าหมายที่จะนำมาวางจำหน่ายให้ทุกคนได้ใช้นั้นน่าจะเป็นในช่วงปี 2566 ซึ่งก็ถือว่าอีกไม่กี่ปี เราจะมีรถที่บินได้มาใช้กันแล้ว แล้วทีนี้เราก็จะไม่ต้องพบเจอกับปัญหารถติด การจราจรติดขัด หรือการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากท้องถนน ก็นับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่เทคโนโลยีจะทำให้ชีวิตเรานั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 
.

แน่นอนว่า ในอนาคตต้องมีการพัฒนารถยนต์บินได้ขึ้นมาอีกหลายรูปแบบแน่ๆ ซึ่ง รถยนต์บินได้ SD-03 นั้นนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของรถยนต์บินได้คันแรกของโลก เรามารอลุ้นกันว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรถยนต์ที่บินได้ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและไม่แน่ว่าเราอาจใช้รถยนต์บินได้เดินทางข้ามประเทศกันเลยก็ว่าได้ เอาเป็นว่าถ้าหากเพื่อนๆสนใจเรื่องนี้อย่าลืมติดตามพวกเราเอาไว้เพราะหากมีข่าวสารอะไรที่น่าสนใจเราจะรีบนำข้อมูลมาฝากเพื่อนๆคนแรกเลย 
.

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณโหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป