ดวงจันทร์กำลังขึ้น “สนิม”

ดวงจันทร์คือดาวดวงหนึ่งที่มนุษย์โลกนั้นขึ้นไปสำรวจซ้ำแล้วซ้ำเล่า และดวงจันทร์ก็ยังคงเป็นดาวหนึ่งเดียวที่มนุษย์เรานั้นเคยได้ไปเหยียบมาแล้ว แต่จากการสำรวจในแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นด้วยตัวของมนุษย์เองหรือจะจากยานสำรวจต่างๆ ยังยืนยันข้อมูลที่เป็นเสียงเดียวกันว่าบนดวงจันทร์ไม่มีออกซิเจน และไม่มีน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลว
.

นั่นจึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ดวงจันทร์ยังไม่ใช่เป้าหมายหลักที่มนุษย์นั้นจะย้ายถิ่นฐานไปสร้างอาณานิคมอยู่บนนั้น แต่แล้วล่าสุดก็มีการค้นพบความผิดปกติในบริเวณขั้วเหนือของดวงจันทร์ว่ามีลักษณะที่แปลกไปคล้ายกับการเกิดสนิมขึ้น จึงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นว่า ดวงจันทร์ขึ้นสนิมได้อย่างไร และมันจะส่งผลอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน
.

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสนิมมันคืออะไร สนิมมันคือผลจากการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างออกซิเจนกับน้ำ ซึ่งเมื่อเกิดแล้วมันจะเกิดการกัดกร่อน ในเหล็กหรือโลหะ เราจะมองเห็นเป็นคราบสีน้ำตาลแดง การเกิดสนิมบนโลกคือเรื่องที่ธรรมดามากเพราะโลกของเรานั้นมีน้ำและออกซิเจนเป็นส่วนประกอบในชั้นบรรยากาศ ยิ่งถ้าบริเวณไหนชื้นมากๆก็มีโอกาสที่จะเกิดสนิมมากเท่านั้น
.

แต่เรื่องธรรมดาของโลกเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดหากว่าการเกิดสนิมนี้มันจะเกิดที่ดวงจันทร์ ดวงจันทร์เป็นดาวบริวารหนึ่งเดียวของโลกที่ไม่มีชั้นบรรยากาศห่อหุ้มอยู่เลย มีแรงโน้มถ่วงน้อย ไม่มีออกซิเจน และไม่มีน้ำในรูปแบบของเหลว บางการสำรวจอาจจะชี้ให้เห็นถึงการพบน้ำเเข็งบนดวงจันทร์ แต่ก็ยังไม่มีการสำรวจไหนที่พบน้ำในรูปแบบสถานะของเหลว หรือพบน้ำในบรรยากาศเลย
.

ดังนั้น เมื่อดวงจันทร์ไม่มีน้ำและไม่มีออกซิเจน ซึ่งเป็นบ่อเกิดของปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสนิม อีกอย่างหนึ่งคือบนดวงจันทร์นั้นมักจะได้รับกระแสของก๊าซไฮโดรเจนจากลมสุริยะอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งไฮโดรเจนนี้จะขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสนิมด้วย ดังนั้นสนิมที่เกิดบนดวงจันทร์ครั้งนี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร 
.

จากการสำรวจครั้งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบสนิมเฮมาไทต์อยู่ที่บริเวณขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงจันทร์  ซึ่งเฮมาไทต์นี้เองนั้นเป็นแร่ที่มีสนิมสีน้ำตาลแดงเกาะอยู่ บางคนเรียกว่า แร่เหล็กแดง นักวิทยาศาสตร์ได้พบเเร่นี้บนดวงจันทร์ผ่านการสำรวจจากยานอวกาศ Chandrayaan-1 ของประเทศอินเดีย
.

พวกเขาต่างสงสัยกันมากว่าปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้มันมาเกิดบนดวงจันทร์ได้อย่างไร  เมื่อยานอวกาศได้เก็บข้อมูลและรวบรวมส่งให้นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ ซึ่งในการวิเคราะห์นั้นนักวิทยาศาสตร์ต่างพบความผิดปกติที่น่าจะเป็นต้นเหตุการเกิดเหตุการณ์ได้ นั่นก็คือ เฮมาไทต์ที่เขาพบนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณที่ดวงจันทร์ได้หันหน้าเข้าหาโลก โลกซึ่งเต็มไปด้วยออกซิเจนที่อยู่เต็มไปหมดในเกือบจะทุกชั้นบรรยากาศ
.

ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า ออกซิเจนที่อยู่ในชั้นบรรยากาศของโลกอาจจะพัดเข้าหาดวงจันทร์ และออกซิเจนนี้เองไปทำปฏิกิริยากับน้ำแข็งและชั้นผิวของดวงจันทร์จนทำให้กลายเป็นสนิมเฮมาไทต์ แต่อย่างที่เราบอกไปในตอนต้นว่าอีกหนึ่งอุปสรรคของการเกิดสนิมบนดวงจันทร์นั่นก็คือดวงจันทร์นั้นมักจะได้รับอิทธิพลจากลมสุริยะอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในลมสุริยะนั้นจะมีก๊าซไฮโดรเจนมาด้วย ก๊าซไฮโดรเจนนี้เองจะทำให้ไม่เกิดการออกซิไดซ์ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสนิม
.

ดังนั้น ถึงแม้ดวงจันทร์จะได้รับออกซิเจนจากโลกมา แต่การเกิดปฏิกิริยาให้เกิดสนิมได้นั้นก็ยังจะมีโอกาสน้อยมากๆเพราะก๊าซไฮโดรเจนจากลมสุริยะเป็นอุปสรรคในครั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้ย่อท้อ เพราะพวกเขาก็ระดมความคิดกันต่อว่าการเกิดสนิมบนดวงจันทร์นั้นอาจจะเกิดในช่วงที่ดวงจันทร์หันเข้ามาใกล้โลก โดยใกล้มากในระยะแมกนีโตเทล ซึ่งระยะที่ใกล้ขนาดนี้นั้นจะทำให้ลมสุริยะนั้นไม่สามารถเข้ามาขัดขวางการออกซิไดซ์ได้ ดังนั้นก็จะเป็นไปได้ที่จะเกิดปฏิกิริยาของสนิมขึ้นในห้วงเวลาและระยะที่ดวงจันทร์หันเข้ามาใกล้โลก
.

อย่างไรก็ตามการเกิดเฮมาไทต์ในพื้นที่ดังกล่าวของดวงจันทร์นั้น อาจช่วยบันทึกลักษณะของชั้นบรรยากาศของโลกตั้งแต่ในอดีตได้ ซึ่งอาจจะสามารถย้อนไปได้ถึง 2.4 พันล้านปี ทำให้เรานั้นสามารถสืบค้นข้อมูลย้อนหลังของโลกเพื่อนำมาศึกษาพัฒนาการของโลกได้ว่าตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา มีกระบวนการกำเนิดสิ่งมีชีวิตและมีวิวัฒนาการอะไรบ้าง ซึ่งเราอาจจะได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมจากการศึกษาเฮมาไทต์บนดวงจันทร์นี้ได้ และนี่ก็เป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์ที่จะต้องศึกษาและหาความรู้กันต่อไป
.

เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆสำหรับสนิมที่เกิดบนดวงจันทร์ เอาจริงๆถ้าเป็นพวกเรามองไปดวงจันทร์แล้วเห็นพื้นดินเป็นสีน้ำตาลแดงเราคงไม่ได้เอะใจอะไรมากเท่านี้ เเละเราก็คงไม่คิดว่า บริเวณนั้นมันจะสามารถสืบค้นประวัติศาสตร์ความเป็นมาเป็นไปของโลกได้ เรียกได้ว่าการค้นพบครั้งนี้เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่และสำคัญต่อมนุษยชาติของเราเป็นอย่างมาก
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE