ยานอวกาศโรเซตตาสำรวจดาวหาง

โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นองค์กรด้านอวกาศต่างๆส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ หรือบางครั้งสำรวจดาวเคราะห์น้อย และดาวเคราะห์แคระ แต่จะเห็นได้น้อยมากที่จะมียานไปสำรวจดาวหาง แต่ในครั้งนี้ยานอวกาศที่มีชื่อว่าโรเซตตา ได้มีภารกิจที่จะไปลงจอดบนดาวหางเพื่อสำรวจดาวหางเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมและทำความรู้จักกับมันมากยิ่งขึ้น ภารกิจของยานโรเซตตาจะเป็นอย่างไร และจะขึ้นไปสำรวจอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปค้นหาคำตอบกัน แต่ก่อนก็จะไปรับชม อย่าลืมกด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ
.

เดิมทีนั้นดาวหางที่เรารู้จักก็คือวัตถุทางอวกาศที่มีส่วนประกอบของน้ำเเข็ง คาร์บอนไดออไซด์ มีเทน และเเอมโมเนีย ซึ่งเมื่อมันโคจรเข้าไปใกล้กับดวงอาทิตย์ มันก็จะเกิดการระเหิดออกมาเป็นฝุ่นควันคล้ายหางเป็นทางยาวที่เราได้เห็นกัน ดาวหางเป็นดาวที่ได้มีการศึกษาและสำรวจน้อยมาก เรามักจะพบข้อมูลของดาวหางเพียงแค่เบื้องต้นไม่ได้เจาะลึกอะไร จนกระทั่งมีนักวิทยาศาสตร์ที่อยากจะทราบข้อมูลเบื้องลึกของดาวหางจึงได้มีโครงการสร้างยานอวกาศโรเซตตา เพื่อไปลงจอดที่ดาวหางและเก็บข้อมูลแบบลึกที่สุดที่มนุษย์โลกอย่างพวกเรานั้นไม่เคยรู้มาก่อน
.

ยานอวกาศโรเซตตาเป็นยานอวกาศภายใต้องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA ซึ่งยานโรเซตตานี้เองได้มีภารกิจขึ้นไปสำรวจดาวหาง 67P/เชอร์ยูมอฟ เจราซีเมนโก หรือเรียกสั้นๆว้า ซีจี ถึงแม้ว่าจุดมุ่งหมายของยานโรเซตตาจะคือดาวหางซีจี แต่เเน่นอนว่า ระหว่างระยะทางจากโลกไปถึงดาวหางซีจีนั้น ยานอวกาศลำนี้จะทำการสำรวจดาวเคราะห์น้อยต่างๆที่อยู่ระหว่างทางไปด้วย
.

ซึ่งการสำรวจในระหว่างทาง และการสำรวจเป้าหมายหลัก เป็นเรื่องท้าทายของยานอวกาศโรเซตตามากๆ ว่าจะมีเชื้อเพลิงเพียงพอหรือเปล่าสำหรับการใช้ในการปฏิบัติภารกิจ ยานอวกาศโรเซตตานั้นได้ถูกส่งขึ้นไปทำหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2547 โดยมันขับเคลื่อนด้วยจรวดขับดัน Ariane 5G+V-158 ซึ่งจรวดลำนี้เองจะบรรทุกยาวอวกาศโรเซตตาที่มีส่วนประกอบหลักสำคัญ 2 ส่วน คือ ยานสำรวจหลัก และยานสำรวจขนาดเล็กซึ่งมันจะถูกเก็บไว้ในยานสำรวจหลักอีกที
.

เมื่อจรวดพุ่งขึ้นสู่อวกาศและปลดยานอวกาศโรเซตตาออกมา เพื่อเดินทางมุ่งหน้าไปยังดาวหางซีจี เมื่อมันเข้าไปใกล้มันจะลดระดับวงโคจรของมันอยุ่ที่ระดับ 50 กิโลเมตรเหนือนิวเคลีนสของดาวหาง และเมื่อทุกอย่างสมดุลคงที่ มันจะปล่อยยานสำรวจลำเล็กออกมาลงสู่พื้นผิวของดาวหาง เมื่อยานลำเล็กลงสู่พื้นดินนิวเคลียสของดาวหางมันก็จะดำเนินการสำรวจข้อมูลต่างๆส่งมายังโลก โดยมียานสำรวจหลักโคจรอยู่เหนือพื้นผิวรอบๆ และคอยเป็นสถานีอวกาศที่ส่งสัญญาณระหว่างโลกและยานสำรวจลำเล็กที่ลงไปสำรวจบนพื้นผิวดาวหาง
.

สำหรับอุปสรรคของยานสำรวจลำเล็กที่มีหน้าที่ลงไปสำรวจบนพื้นผิวของนิวเคลียสของดาวหางซีจีนั้น เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าพื้นผิวของนิวเคลียสมันไม่ได้เรียบและเดินทางได้ง่าย กลับกัน มันเป็นบ่อ เป็นหลุม และอีกอย่างคือดาวหางนั้นเมื่อมันได้รับพลังงานจากดาวฤกษ์มามันจะเกิดการระเหิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งยานสำรวจลำเล็กนั้นต้องสามารถทนอยู่ได้กับพวกกลุ่มฝุ่นควันและแก๊สที่เกิดขึ้นจากการระเหิด ดังนั้นอุปกรณ์เทคโนโลยีในยานลำนั้นจึงต้องออกแบบมาให้สามารถทนต่อสภาวะของดาวหางได้ 
.

สำหรับดาวหางซีจีนั้น ได้ถูกมนุษย์เราค้นพบครั้งแรกในปี 2512 โดยดาวหางดวงนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5 กิโลเมตร มันหมุนรอบตัวเองประมาณ 12 ชั่วโมงกว่าๆ และมันใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 6-7 ปี และเมื่อยานอวกาศโรเซตตาได้เข้าไปสำรวจดาวหางซีจีใกล้ๆ ทำให้เรารู้จักดาวหางดวงนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเราได้เก็บภาพถ่ายที่แสดงถึงรูปพรรณของดาวหางดวงนี้ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆภายใน โดยมันจะทำให้พวกเรานั้นรู้จักดาวหางมากยิ่งขึ้น และเข้าใจในการบวนการของดาวหางมากยิ่งขึ้น
.

นอกจากภาพถ่ายแล้วนั้น ยานลำเล็กนี้ก็ได้พบกับสารอินทรีย์ที่มีสารประกอบสี่ชนิดที่ไม่เคยพบเห็นในดาวดวงอื่นมาก่อน นอกจากนี้ยังพบสารตั้งต้นของกรดอะมิโน ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดเดาว่าดาวหางซีจีดวงนี้อาจจะเป็นต้นกำเนิดของกรดอะมิโน น้ำตาล และสารอินทรีย์พื้นฐานของสิ่งมีชีวิตก็เป็นไปได้
.

ในปัจจุบันนี้เองภารกิจยานโรเซตตาได้จบสิ้นลงแล้วและพวกเขามีแผนการณ์กันว่าหากยานลำนี้มีพลังงานเชื้อเพลงใกล้จะหมดลง ให้ควบคุมยานลำนี้ให้พุ่งเข้าใส่ดาวหางซีจีเลย เผื่อที่จะเป็นประโยชน์ในการค้นพบสิ่งต่างๆเพิ่มขึ้นอีกจากการสำรวจของเครื่องมือยานโรเซตตา 
.

และนี่ก็คือภารกิจของยานโรเซตตาที่ถูกส่งมายังอวกาศเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวหาง และพวกเขาก็ไม่เสียเที่ยวเพราะพวกเขานั้นเจอสารตั้งต้นของกรดอะมิโน ที่มันสอดคล้องกับสิ่งมีชีวิต แล้วเพื่อนๆละคะ คิดว่าคุ้มค่าแค่ไหนกับข้อมูลที่เราได้มา และเพื่อนๆคิดว่าอนาคตน่าจะส่งยานไปสำรวจดาวหางอีกหรือเปล่า อย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกๆก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปอย่าลืมกด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ