6 สถานที่บนอวกาศที่มนุษย์คาดว่าจะไปสร้างอาณานิคม

ตั้งแต่ที่เราได้ข่าวมาว่ามนุษย์โลกนั้นมีแผนการที่จะไปสร้างอาณานิคมบนดาวดวงอื่น เพื่อที่จะหาสถานที่อยู่อาศัยสำรองจากโลก ในวันที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงจนไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าดาวที่เป็นไปได้ที่สุดที่มนุษย์จะสามารถไปตั้งอาณานิคมได้จริง นั่นก็คือ ดาวอังคาร และดวงจันทร์ แต่เพื่อนๆรู้หรือเปล่าคะว่า ยังมีดาวดวงอื่นที่เหมือนว่าจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสม และนักวิทยาศาสตร์บางคนยังคิดวางแผนว่าในอนาคตอาจจะไปสร้างอาณานิคมที่นั่น วันนี้ พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาดู 6 สถานที่บนอวกาศที่มนุษย์คาดว่าจะไปสร้างอาณานิคม แต่ก่อนจะไปรับชม อย่าลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ
.

1. ดาวยูเรนัส

มาอันดับแรกก็ไปยังดวงดาวที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะเลย นั่นก็คือดาวยูเรนัส ดาวยูเรนัสเป็นดาวที่เต็มไปด้วยฮีเลียม  ซึ่งบนโลกของเรานั้นแทบจะไม่มีแก๊สนี้หลงเหลืออยู่แล้ว ในระบบสุริยะมีดาวที่ประกอบไปด้วยฮีเลียม ถึง 3 ดวงด้วยกัน นั่นก็คือดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ และดาวยูเรนัสที่เรากำลังพูดถึง แต่ด้วยสภาพที่ไม่เหมาะสมของดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ ทำให้มันไม่เข้ารอบที่จะเป็นสถานที่ที่มนุษย์วางแผนจะไปสร้างอาณานิคม
.

สำหรับดาวยูเรนัสนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้วางแผนเอาไว้ว่าอาจจะมีการสร้างสถานีอวกาศในบริเวณวงโคจรของดาวยูเรนัส และมีการพัฒนาสร้างบอลลูนลมร้อนให้ล่องลอยอยู่บนชั้นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยแก๊สฮีเลียม ซึ่งแก๊สฮีเลียมที่มีเต็มไปหมดในชั้นบรรยากาศนั้นจะสามารถดึงไปใช้เป็นพลังงานเพื่อให้มันขับเคลื่อนไปมาระหว่างชั้นบรรยากาศและสถานีอวกาศ ซึ่งฮีเลียมนับว่าเป็นพลังงานชั้นดี หากภาพกิจนี้ไม่สำเร็จ ก็ยังมีประโยชน์ตรงที่มีวิธีกักเก็บฮีเลียมกลับมาใช้เป็นพลังงานที่โลกของเรา
.

2. ดาวเคราะห์แคระเซเรส

ดาวเคราะห์แคระดวงนี้อยู่ในบริเวณดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี โดยที่ตัวมันเองนั้นมีแกนกลางเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ และแผ่นเปลือกของมันเป็นน้ำเเข็งที่ปกคลุมอยู่ ซึ่งการที่มีน้ำเเข็ง ทำให้นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์กันว่า ดาวเคราะห์แคระดวงนี้มีน้ำเป็นองค์ประกอบ แต่มันอาจจะอยู่ในสถานะของแข็งเท่านั้นเอง ซึ่งการมีน้ำอยู่นั้นก็บ่งบอกว่ามันน่าจะเอื้อต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต แต่ชั้นของน้ำแข็งที่ปกคลุมโดยทั่วนี้มีความหนามากๆ โดยหนาถึง 100 กิโลเมตร ดังนั้นย่อมเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่หากเราจะเจาะเข้าไปสำรวจด้านใน
.

แต่ถึงอย่างไร นักวิทยาศาสตร์ได้มีไอเดียว่าน่าจะเป็นไปได้ที่จะวางแผ่นกระจกขนาดใหญ่ให้โคจรรอบๆดาวเคราะห์แคระดวงนี้ เพื่อให้แสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาเกิดการรวมแสง และเกิดพลังงานอันจะก่อให้เกิดอุณหภูมิที่สูงขึ้น จนทำให้น้ำแข็งที่บริเวณนั้นเกิดการละลาย ซึ่งเมื่อมันละลายก็ะทำให้ดาวดวงนี้มีน้ำที่มีออกซิเจน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของมนุษย์ และถึงเวลานั้นมนุษย์เราก็อาจไปตั้งถิ่นฐานบนดาวเคราะห์แคระเซเลสแห่งนี้ได้นั่นเอง
.

3. ดวงจันทร์ไททัน

ดวงจันทร์ไททันเป็นดาวบริวารของดาวเสาร์ เป็นอีกหนึ่งดวงจันทร์ที่นักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามหาคำตอบว่ามันน่าจะมีสิ่งมีชีวิต ในบริเวณดวงจันทร์ไททันนี้จะประกอบไปด้วยทะเลสาปที่กว้างใหญ่ที่เกิดจากฝนมีเทน นอกจากนี้ดวงจันทร์ไททันยังมีแรงดึงดูดที่น้อย ทำให้วัตถุต่างๆล่องลอยได้ ในบรรยากาศของดวงจันทร์ไททันประกอบไปด้วยไนโตรเจนจำนวนมาก ซึ่งไนโตรเจนในชั้นบรรยากาสนี้เองจะช่วยป้องกันรังสีคอสมิกที่อยู่ในอวกาศได้ด้วย และป้องกันได้มากกว่าชั้นบรรยากาศของโลกเสียอีก
.

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันจากสนามพลังแม่เหล็กจากดาวเสาร์ด้วย ด้วยสภาวะที่เหมาะสมต่อการนำมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานจึงทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าดวงจันทร์ไททันนี้จะมีบรรยากาศ สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมและยังมีพลังงานจากมีเทนที่จะสามารถใช้ในการสร้างที่อยู่อาศัยแบบพลาสติกโดม นอกจากนี้หากเรามาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ การยกของ หรือใช้แรงอะไรจะไม่เหนื่อยมาก เพราะแรงดึงดูดน้อย โดยมันมีเเรงดึงดูดแค่ร้อยละ 14  ของโลกแค่นั้นเอง
.

4. ดาวพุธ

ดาวพุธดาวดวงแรกของระบบสุริยะคงเป็นดาวที่หลายๆคนมองข้ามเพราะคิดว่าด้วยการที่ดาวดวงนี้มันอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดอาจจะมีความร้อนและได้รับรังสีจากดวงอาทิตย์มากกว่าดาวดวงอื่น โดยดาวพุธเองนี้มีอุณหภูมิสูงถึง 427 องศาเซลเซียส และมีการหมุนรอบตัวเองช้ามากๆ แต่การที่มันหมุนช้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้มองเห็นว่าในบริเวณที่ไม่ได้รับแสงอาทิตย์นั้นน่าจะมีระยะเวลานานพอที่มนุษย์เราจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะฝั่งที่ไม่โดนแสงอาทิตย์นั้นมีอุณหภูมิที่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่ได้
.

โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะสร้างเป็นเมืองที่มีล้อ ให้สามารถขยับได้เรื่อยๆตามการหมุนรอบตัวเองของดาวพุธ ซึ่งล้อนั้นจะไม่ขยับไปถึงบริเวณที่โดนแสงอาทิตย์ ทำให้การดำรงอาศัยจะอาศัยอยู่ในฝั่งด้านมืดของดาวพุธ โดยจะใช้น้ำเเข็งมาเข้าเครื่องดัดแปลงให้กลายเป็นน้ำในสถานะของเหลวเพื่อให้ผลิตออกซิเจน ซึ่งจะทำให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้
.

5. ดาวเคราะห์น้อย

ในระบบสุริยะของเรามีดาวเคราะห์น้อยล่องลอยเต็มไปหมดในวงโคจร นักวิทยาศาสตร์จึงเกิดไอเดียโดยอาศัยการกระจายตัวของดาวเคราะห์น้อยที่มีอยู่ทั่วไปนั้น มาคิดที่จะสร้างเหมืองแร่ในอนาคต เพราะดาวเคราะห์น้อยส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบและองค์ประกอบด้วยธาตุที่สำคัญๆ อย่างเช่นแพลทินัม ซึ่งอนาคตอาจมีการใช้เครื่องมือขุดเจาะและทำเหมืองแร่บนดาวเคราะห์น้อย โดยจะเจาะลงไปให้ลึกถึงแกนกลางของดาว และนำคนงานไปอาศัยภายใต้บริเวณพื้นดินเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆในการปฏิบัติภารกิจ และเมื่อกักเก็บแร่ธาตุที่จำเป็นได้จนครบ ก็ย้ายไปที่ดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นเรื่อยๆ 
.

6.ดาวศุกร์

จริงๆแล้วดาวศุกร์ก็มีความคล้ายคลึงกับโลกของเราจนเรียกว่าฝาแฝดของโลก แต่ด้วยปรากฎการณ์ต่างๆที่ทำให้ดาวศุกร์เกิดความเปลี่ยนแปลงจนมีอากาศร้อนมากๆจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ รวมกับในชั้นบรรยากาศมีหมอกของกรดซัลฟูริกที่อันตรายล่องลอยเต็มไปหมด
.

ดังนั้นสิ่งที่เป็นไปได้ที่สุดที่จะนำมนุษย์ไปสร้างอาณานิคมบนดาวศุกร์นั่นก็คือการสร้างเมืองลอยฟ้าเหนือก้อนเมฆโดยใช้บอลลูนขนาดใหญ่ เพราะจริงๆแล้วดาวศุกร์มันมีสภาพที่คล้ายกับโลกไม่ว่าจะเป็นแรงโน้มถ่วง แรงดึงดูด การปลอดภัยจากรังสี และอุณหภูมิ เพียงแต่พื้นผิวและบรรยากาศบริเวณพื้นผิวนั้นมีความอันตรายและมนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้ ดังนั้นเมืองลอยฟ้าคือไอเดียหนึ่งที่สามารถเป็นไปได้ถ้าเราจะนำมนุษย์ไปสร้างอาณานิคมบนดาวศุกร์
.

และนี่ก็คือดาวทั้ง 6 ดวงที่มนุษย์เรานั้นเคยสร้างแผนที่จะไปสร้างอาณานิคมบนดาวต่างๆเหล่านั้น แล้วเพื่อนๆคิดว่าเป็นไปได้แค่ไหนที่เราจะไปอยู่ที่ดาวทั้ง 6 ดวงนี้ หรือเพื่อนๆคิดว่า ใน 6 ดวงนี้ ดวงไหนเป็นไปได้มากที่สุดที่มนุษย์จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ลองมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกที่นำมาฝากก็มีเพียงแค่นี้  แต่ก่อนจะไปม อย่าลืมกด Like กด Share และกดติดตามด้วยนะคะ