SPACE X จะยิงนิวเคลียร์ใส่ดาวอังคาร!?

เป็นที่ฮือฮาอีกครั้งที่เจ้าพ่อแห่งเทคโนโลยีในยุคนี้ อีลอน มัสก์ เจ้าของโครงการสำรวจอวกาศ SpaceX ซึ่งเป็นโครงการสำรวจอวกาศของเอกชนที่มาแรงที่สุดในตอนนี้มีแผนการที่จะยิงระเบิดนิวเคลียร์ใส่ดาวอังคาร หลังจากที่เขาได้ประกาศไปแล้วว่า เขาจะต้องพามนุษย์ย้ายไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารให้ได้ในเร็วๆนี้ การที่เขาคิดประกาศว่าจะยิงระเบิดนิวเคลียร์ใส่ดาวอังคารแน่นอนว่ามันต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่างแน่ๆ

ใครๆก็ต้องรู้จัก อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของบริษัท SpaceX บริษัทขนส่งอวกาศเอกชนที่ได้ร่วมงานกับนาซ่าในการทำโครงการต่างๆเกี่ยวกับอวกาศและสถานีอวกาศนานาชาติ อีลอน มัสก์เขาได้เริ่มมีแนวคิดในการที่จะผลิตยานอวกาศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีและสามารถบรรจุคนให้สามารถเดินทางไปยังดาวอังคารได้ โดยเขาได้เริ่มพัฒนาโครงการยานอวกาศต่างๆเรื่อยมา และยังได้ช่วยนาซ่าในสำรวจและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการเดินทางไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ voanews.com

ในอนาคตมัสก์คาดหวังว่า SpaceX จะเป็นบริษัทเอกชนเดียวที่สามารถสร้างยานพาหนะที่นำพามนุษย์ธรรมดาบนโลกไปเยือนดาวอังคารให้สำเร็จ และเขายังคาดหวังอีกว่าเขาต้องทำการสำรวจและเรียนรู้ดาวอังคารเพื่อที่จะคิดค้นระบบการดำรงชีวิตของมนุษย์บนดาวอังคารให้ได้ หากมนุษย์สามารถย้ายถิ่นฐานไปยังดาวอังคารได้จริง นั่นก็ถือว่าความฝันของมัสก์ได้ทำสำเร็จแล้ว แต่การที่จะไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารของมนุษย์นั้นไม่ง่ายเลย เนื่องจากสภาวะและสิ่งแวดล้อมบนดาวอังคารไม่เหมือนกับโลก

ถึงแม้ว่าดาวอังคารจะมีสภาวะใกล้เคียงกับโลกมากที่สุดแล้วในบรรดาดาวเคราะห์ดวงต่างๆในระบบสุริยะ แต่มันก็ยังไม่เหมือนทีเดียว เพราะมันยังมีชั้นบรรยากาศที่เบาบางมากกว่าโลก รวมถึงอากาศที่ใช้ในการหายใจก็เบาบางเช่นเดียวกัน อุณหภูมิที่หนาวเย็นเพราะห่างไกลดวงอาทิตย์มากกว่าโลก และนอกจากนั้นทรัพยากรธรรมชาติบนดาวอังคารก็ไม่มีอะไรที่มนุษย์จะสามารถบริโภคได้แถมยังต้องเจอกับพายุอยู่ตลอดเวลา

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก GooKingSword

ด้วยสภาพแวดล้อมและชั้นบรรยากาศที่ได้กล่าวไปนั้นส่งผลให้มนุษย์ไม่สามารถจะอยู่ได้โดยไร้เทคโนโลยี หรือไร้อุปกรณ์ที่ช่วยในการดำรงชีวิต เพราะมนุษย์จะขาดอากาศและเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นการย้ายมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารจึงเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ที่นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ทุกคนจะต้องทำการศึกษาและวิจัยอย่างหนัก รวมถึงต้องเตรียมความพร้อมที่จะสร้างอุปกรณ์ในการดำรงชีพในระยะยาวได้ และนั่นก็คือภารกิจที่ SpaceX จะต้องร่วมมือกันพัฒนาและวิจัยออกมา

แต่แล้วไอเดียของอีลอน มัสก์ก็บรรเจิดขึ้นหลังจากที่เขาได้คิดว่าเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของดาวอังคารที่หนาวเย็นให้กลายเป็นอากาศที่มีอุณหภูมิปกติที่มนุษย์ทั่วไปสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ไปที่เป้าหมายนั้นก็คือขั้วของดาวอังคาร ซึ่งมัสก์เชื่อว่าแรงและความร้อนจากการระเบิดนั้นจะทำให้น้ำเข็งปริมาณมากที่มีอยู่ในบริเวณขั้วเหนือได้ละลายและกลายสถานะมาเป็นน้ำที่เป็นของเหลว

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ iflscience.com

อีกทั้งยังต้องมีบางส่วนที่ระเหยออกมาซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับของไอน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ อันจะก่อให้เกิดสภาวะเรือนกระจกซึ่งจะทำให้ดาวอังคารมีอุณหภูมิที่อุ่นขึ้น แนวคิดของมัสก์ดูจะเป็นไปได้ แต่ก็ยังมีคนที่ยังไม่เห็นด้วยอยู่ เพราะยังมีงานวิจัยบางงานที่ชี้ให้เห็นว่าชั้นบรรยากาศของดาวอังคารนั้นมีคาร์บอนไดออกไซด์ไม่มากพอที่จะทำให้อุณหภูมิของดาวอังคารอุ่นขึ้น แม้ว่าจะใช้น้ำแข็งที่อยู่บริเวณขั้วโลกทั้งหมดก็ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศของดาวอังคารได้

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์บางคนก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับแนวคิดของอีลอน มัสก์ว่า การยิงนิวเคลียร์ไปที่ดาวอังคารนั้นมันอาจจะไม่ได้ผล แถมจะยังทำให้ดาวอังคารหนาวขึ้นกว่าเดิม เพราะนิวเคลียร์เป็นระเบิดที่รุนแรงมากๆ หากตกไปยังดาวอังคารแล้วจะก่อให้เกิดฝุ่นที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทุกบริเวณ และฝุ่นที่ฟุ้งกระจายนั้นจะทำให้แสงแดดจากดวงอาทิตย์ไม่สามารถส่องถึง ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว เหมือนกับเมื่อ 65 ล้านปีก่อนที่เกิดอุกกาบาตชนโลกและเกิดฝุ่นกระจายไปทั่วจนอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้สิ่งมีชีวิตหลายๆชนิดล้มตายและสูญพันธุ์อย่างเช่นไดโนเสาร์

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ aerospacecue.it

แม้จะมีคนออกมาค้านหรือไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ของอีลอน มัสก์ แต่ก็ไม่ได้ทำให้อีลอน มัสก์ถอดใจเลย เพราะว่าเขาก็ยังคงทวิตข้อความ ระเบิดดาวอังคาร ในทวิตเตอร์ของเขา ไม่รู้ว่าเป็นการเรียกกระแสหรือว่ากำลังหาคนสนับสนุนความคิดอยู่ โดยเขาได้อธิบายในทวิตเตอร์ของเขาว่า แนวคิดที่เขาจะนำระเบิดนิวเคลียร์ไประเบิดดาวอังคารนั้น อาจจะใช้ระเบิดนิวเคลียร์แบบฟิวชันลูกเล็กหลายลูกไประเบิดที่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร

คล้ายๆกับการจำลองให้ดวงอาทิตย์มาอยู่ใกล้กับดาวอังคารเพื่อเพิ่มอุณหภูมิบนดาวอังคารให้อุ่นขึ้น ซึ่งมันจะไม่ทำให้ดาวอังคารนั้นปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีอีกด้วย ไม่ใช่เพียงแค่การปรับเปลี่ยนอุณหภูมิบนดาวอังคารอย่างเดียวเท่านั้นที่มัสก์คิดจะทำ แต่เขายังมีความหวังในการที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพของความแห้งแล้งบนดาวอังคารรวมถึงรังสีที่เข้มข้นให้กลายเป็นสภาพบรรยากาศที่มนุษย์อย่างพวกเรานั้นสามารถอาศัยอยู่ได้ เพราะจุดมุ่งหมายที่สูงสุดของมัสก์ คือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์บนดาวอังคาร

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ elsol.com.ar

นอกจากเป้าหมายการเปลี่ยนสภาพดาวอังคารให้กลายเป็นดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกและมนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แล้วนั้น มัสก์ก็ยังคงไม่หยุดพัฒนาที่จะสร้างจรวดและยานอวกาศที่สามารถรองรับคนจำนวนมากเพื่อที่จะเดินทางไปยังดาวอังคารได้ ซึ่งเขาตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเดินทางได้ถึง 100 คนในหนึ่งเที่ยวเลยทีเดียว และอีกหนึ่งเทคนิคที่มัสก์ได้พัฒนาให้ SpaceX แตกต่างจากจรวดและยานที่อื่น คือการที่เขาคิดระบบลงจอดให้ยานอวกาศเขาเกือบทุกรุ่น เกือบทุกประเภท ซึ่งการผลิตจรวดและยานอวกาศแต่ละครั้งจะไม่เสียเปล่า เพราะมันจะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ในภารกิจถัดไปได้

เอาเป็นว่าเพื่อนๆอย่าเพิ่งดูถูกความคิดของชายคนนี้เลยนะคะ เพราะสิ่งที่เขาคิดมันอาจดูเกินความจริงไปนิด แต่ถ้าเราสังเกตว่าที่ผ่านมา มัสก์มักจะคิดอะไรล้ำหน้าเทคโนโลยีของโลกไปอย่างน้อยหนึ่งก้าวเสมอ และเขาก็สามารถทำตามสิ่งที่เขาคิดได้เสมอมา ไม่แน่ว่าแนวคิดที่จะระเบิดดาวอังคารด้วยระเบิดนิวเคลียร์นั้นอาจจะเป็นไปได้และใช้งานได้จริงในอนาคต ซึ่งถึงเวลานั้น เราอาจได้มีโอกาสเป็น 1 ใน 100 ที่ได้นั่งยานอวกาศขนส่งไปเยือนดาวอังคารอย่างที่ใครหลายๆคนคาดหวังก็เป็นไปได้

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nytimes.com

สำหรับเรื่องราวการระเบิดดาวอังคารเพื่อนๆคิดว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และเพื่อนๆคิดออกอีกไหมว่าจะมีวิธีไหนที่ช่วยเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของดาวอังคารให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในระยะยาวบ้าง หากใครมีแนวคิดหรือไอเดียอะไรลองมาเสนอกันดู เพราะไม่แน่ว่า แนวคิดของเพื่อนๆอาจจะเป็นไปได้ในการนำไปใช้พัฒนาการย้ายถิ่นฐานไปยังดาวอังคารในอนาคต สำหรับวันนี้พวกเรา eduHUB ก็มีเรื่องราวดีๆมาฝากเพื่อนๆเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะไป อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB เพื่อที่เพื่อนๆจะไม่พลาดการรับชมครั้งต่อไป