ตำนานน้ำท่วมโลกอาจเคยเกิดขึ้นจริง!?

เพื่อนๆ เคยได้ยินตำนานเรื่องน้ำท่วมโลกกันบ้างมั้ยคะ ตำนานน้ำท่วมโลกนี้ปรากฏขึ้นในหลากหลายอารยธรรม ทั้งในเรื่องมัสยาวตารของศาสนาฮินดู ตำนานเทพนฺหวี่วาของจีน หรือแม้แต่ตำนานน้ำเต้าปุงของไทย แต่ตำนานที่โด่งดังที่สุดคงจะเป็นตำนานเรือโนอาห์ของศาสนาคริสต์
.

ตำนานนี้ถูกเขียนไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล เล่ากันว่าในยุคนั้นมนุษย์เต็มไปด้วยบาปและความโหดร้าย วันๆ มีแต่แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น เอาแต่ทำสงครามกันไม่เว้นแต่ละวัน บาปเหล่านั้นทำให้โลกสกปรก พระเจ้าจึงคิดจะกำจัดพวกมนุษย์ทิ้งเสียโดยสั่งให้น้ำท่วมโลก
.

ถึงจะฟังดูโหดร้าย แต่พระเจ้าก็ได้เลือกมนุษย์คนนึงไว้ เพื่อเป็นผู้ช่วยเหลือให้สิ่งมีชีวิตต่างๆ สามารถดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ได้ต่อไป ซึ่งชายคนนั้นมีชื่อว่า “โนอาห์” เมื่อเขาได้รับคำเตือนจากพระเจ้า เขาก็ได้สร้างเรือสำเภาขนาดใหญ่ขึ้น และให้สัตว์น้อยใหญ่ชนิดต่างๆ อย่างละ 1 คู่ขึ้นไปอยู่บนเรือ พร้อมกับครอบครัวของโนอาห์ด้วย
.

หลังจากที่โนอาห์อพยพขึ้นเรือได้สำเร็จ ก็มีฝนห่าใหญ่ตกลงมาตลอด 40 วัน 40 คืน จนเกิดน้ำท่วมโลก ผู้คนทั่วโลกตายกันหมด เหลือเพียงแค่โนอาห์และครอบครัว รวมถึงสัตว์บนเรือเท่านั้นที่รอดมาได้ และเมื่อน้ำลด โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง ครอบครัวของโนอาห์ก็ได้กระจายตัวกันออกไปตามที่ต่างๆ เพื่อสร้างเมืองและสืบทอดเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่อไป 
.

เรื่องนี้อาจจะฟังดูเหมือนเป็นแค่ตำนานที่เล่าต่อๆ กันเฉยๆ ใช่มั้ยคะ แต่จากการศึกษาแล้ว นักวิทยาศาสตร์บางคนคาดว่าตำนานเรื่องน้ำท่วมโลกนี่อาจมีอยู่จริงก็ได้ เพราะในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ทวีปต่างๆ บนโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา 
.

โดยในยุคก่อนตอนที่ทะเลทรายซาฮารายังเป็นป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ โลกของเราไม่ได้มีน้ำเยอะขนาดนี้ เพราะน้ำส่วนหนึ่งอยู่ในรูปของธารน้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรปและทวีปอเมริกา แต่เมื่อประมาณ 11,700 ปีก่อน น้ำแข็งในบริเวณนั้นได้เกิดละลายลง ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลืนกินผืนดินไปหลายแห่ง ทำให้นี่อาจเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องน้ำท่วมโลกก็ได้
.

และจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยบริสทอล (University of Bristol) ก็พบว่าสภาวะโลกร้อนทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำทะเลจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี และอาจเพิ่มสูงได้ถึง 2 เมตร ภายในปี 2100 ถ้าหากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกยังคงเพิ่มขึ้น 5 องศาเซลเซียสในทุกๆ ปีอยู่อย่างนี้
.

ถ้าหากพวกเราทุกคนไม่หันมาสนใจปัญหาโลกร้อนให้มากขึ้น วันหนึ่งเราอาจจะได้เจอกับมหาภัยพิบัติน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่เหมือนในตำนานเข้าจริงๆ ก็ได้ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

บทความนี้สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod