นาซาแถลงแล้ว พบน้ำบนดวงจันทร์จริง

เรียกได้ว่าการพบน้ำบนดวงดาวต่างๆในจักรวาลนั้นถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะน้ำ ก็คือบ่อเกิดของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด หากดาวดวงไหนมีน้ำ นั่นก็แปลว่าดาวดวงนั้นอาจจะมีสิ่งมีชีวิต และที่สำคัญโลกของเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักและมนุษย์ก็ยังใช้ในทั้งการอุปโภคและบริโภค
.

ดังนั้นหากมนุษย์จะต้องย้ายไปอยู่ที่ดาวดวงไหนสักดวง หากดาวดวงนั้นมีน้ำ ก็เชื่อได้ว่าเปอร์เซ็นต์การอยู่รอดก็น่าจะมีอยู่มากเลยทีเดียว ดวงจันทร์เป็นเป้าหมายแรกๆที่โลกของเรานั้นจะส่งมนุษย์ขึ้นไปเยือน และวางแผนเอาไว้ว่าอาจจะใช้ดวงจันทร์เป็นจุดแวะพักระหว่างการเดินทางไกลไปยังดาวอังคาร แล้วมันจะดีแค่ไหนล่ะคะ ถ้าวันนี้เราพบแล้วว่า ดวงจันทร์ก็มีน้ำเหมือนกัน
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาฟังข่าวดีเพราะว่านาซาได้ออกมาแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่าพบน้ำบนดวงจันทร์จริงๆ แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

 ในวันที่ 26 ตุลาคม 2563 นาซาได้ดำเนินการแถลงข่าวว่าพวกเขานั้นได้ค้นพบน้ำบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ซึ่งการค้นพบนี้พบโดยกล้องโทรทรรศน์บนหอสังเกตการณ์ SOFIA หรือ Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy ซึ่งเป็นหอสังเกตการณ์ที่ลอยฟ้า อาศัยอยู่บนเครื่องบินจัมโบ้เจ็ท Boeing 747SP ซึ่งบินอยู่เหนือน้ำทะเลระหว่าง 38,000 – 45,000 ฟุต ซึ่งถือว่าเป็นหอสังเกตการณ์ที่ลอยฟ้าลำเดียวที่ยังทำงานอยู่บนโลก
.

การที่มันสามารถสังเกตการณ์ได้จากบนเครื่องบินนั้นทำให้มันได้เปรียบหอสังเกตการณ์อื่นที่ตั้งอยู่บนภาคพื้นดินเพราะว่าหอสังเกตการณ์ SOFIA จะไม่มีชั้นบรรยากาศที่บังแสงช่วงคลื่นอินฟาเรด ซึ่งรังสีอินฟาเรดที่มาจากนอกโลกนั้นมักจะถูกบดบังด้วยชั้นบรรยากาศของโลก อย่างที่รู้กันโลกของเรามีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่น 
.

ข้อดีของ SOFIA นี้มันยังสามารถเคลื่อนที่ได้ตามที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการ ดังนั้นจึงทำให้มันสามารถสำรวจสิ่งต่างทั้งบนโลกและนอกโลกได้อย่างหลากหลายมุมมอง ซึ่งข้อได้เปรียบที่หลากหลายของโซเฟียและด้วยความสามารถที่จะสำรวจในช่วงคลื่นอินฟาเรดได้นั้นทำให้ SOFIA ได้พบกับข่าวดี เพราะมันได้ตรวจพบน้ำบนพื้นผิวของดวงจันทร์ 
.

 ในอดีตมีบางการสำรวจที่พบแหล่งน้ำในหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ในฝั่งมืดของดวงจันทร์  และยังมีการพบหมู่ไฮดรอกซิล ซึ่งเป็นสารประกอบของน้ำ แต่การค้นพบทั้งสองเหตุการณ์นี้ยังไม่สามารถที่จะฟันธงได้ว่าบนดวงจันทร์มีน้ำจริงๆ จนกระทั่ง SOFIA นั้นพบสเปกตรัมการดูดกลืนของโมเลกุลน้ำ
.

โดยพบที่บริเวณหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ชื่อ Clavius  และยังเป็นหลุมอุกกาบาตในบริเวณด้านที่สว่างของดวงจันทร์อีกด้วย และนั่นก็หมายความว่า ในฝั่งที่ดวงอาทิตย์ส่งแสงถึงและดวงจันทร์บริเวณนั้นก็ได้รับความร้อน แต่ดวงจันทร์ก็ยังคงมีน้ำอยู่ในบริเวณนั้นด้วย
.

ปกติแล้วด้านสว่างของดวงจันทร์นั้นจะสามารถมีอุณหภูมิสูงได้ถึง 127 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งการที่จะมีน้ำอยู่นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ แต่อย่างไรก็ตามการค้นพบของ SOFIA นั้น พบถึง 100 – 412 ppm หรือประมาณน้ำ 1 ขวด ใน พื้นที่ 1 ลูกบาศก์เมตรของดวงจันทร์  ซึ่งแน่นอนว่ามันคือน้ำที่มีปริมาณมากกว่าที่เราคิด
.

แต่ก็ยังไม่วายที่นักดาราศาสตร์จะตั้งข้อสงสัยว่าทำไมน้ำนั้นจึงเกิดขึ้นบนดวงจันทร์ และยังตั้งข้อสงสัยต่ออีกว่า ส่วนใหญ่บริเวณที่จะพบน้ำบนดวงจันทร์นั่นก็จะพบบนอุกกาบาต ไม่ว่าจะที่ด้านมืดหรือด้านสว่างของดวงจันทร์ก็ตาม ดังนั้นหลายคนจึงคาดการณ์ว่าอาจมีสารประกอบไฮดรอกซิลแทรกตัวอยู่ตามพื้นผิวหรือหินของดวงจันทร์
.

แล้วต่อมาได้รับไฮโดรเจน ซึ่งอาจจะมาจากที่ไหนซักที่แล้วเกิดการรวมตัวกันกลายเป็นน้ำก็เป็นไปได้ การค้นพบน้ำบนพื้นผิวของดวงจันทร์ในครั้งนี้นับว่าเป็นการเปิดคำถามและข้อสงสัยใหม่ๆที่จะนำพาโลกของเราไปหาคำตอบถึงที่มาของการกำเนิดน้ำนอกโลก เพราะยังคงดูเป็นปริศนาถึงปฏิกิริยาที่จะสามารถเกิดบนดวงจันทร์แล้วทำให้หมู่ไฮดรอกซิลรวมตัวกับไฮโดรเจนจนกลายเป็นน้ำได้
.

การค้นพบของหอสังเกตการณ์ SOFIA ก็นับว่าเป็นหนทางที่ดีที่จะพาเราเข้าใกล้คำตอบและแนวทางพัฒนาที่จะพามนุษย์ขึ้นไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ ในอนาคต SOFIA ก็จะทำหน้าที่ในการสำรวจน้ำบนดวงจันทร์ต่อไป เพราะในอนาคตนาซาก็มีแผนที่จะสร้างแผนที่ของน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ในอนาคตอีกด้วย
.

อย่างไรก็ตามการที่เราค้นพบว่าดวงจันทร์มีน้ำในปริมาณที่น่าจะมากพอที่มนุษย์จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ก็นับว่าเป็นข่าวดีที่โครงการด้านอวกาศต่างๆนั้นน่าจะเป็นไปได้ และการที่มนุษย์จะได้ขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์ก็น่าเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในอนาคต สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป