ดาวอังคารมีวงแหวน

เมื่อพูดถึงดาวเคราะห์ที่มีวงแหวนสวยๆ แล้ว หลายคนก็คงจะนึกถึงดาวเสาร์ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ใช่มั้ยคะ แต่นอกจากดาวเสาร์แล้วก็มีดาวเคราะห์อีกหลายดวงที่มีวงแหวน อย่างเช่น ดาวพฤหัสบดี ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน แต่วงแหวนของดาวเหล่านี้บางและเล็กมากทำให้เราไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนเหมือนดาวเสาร์
.

แต่นอกจากดาวที่บอกไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็พบดาวอีกดวงนึงที่กำลังจะมีวงแหวนเหมือนกัน และดาวดวงนั้นก็คือดาวอังคารนั่นเอง!
.

คนที่เสนอแนวคิดว่าดาวอังคารกำลังสร้างวงแหวนเป็นของตัวเองอยู่คือศาสตราจารย์ เดวิด มินตัน (David Minton) และลูกศิษย์ แอนดรู เฮสเซลบร็อก (Andrew Hesselbrock) จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) เมืองเวสต์ลาเฟียตต์ ในรัฐอินดีแอนา 
.

โดยในปี 2017 พวกเขาได้สร้างแบบจำลองขึ้นมาแสดงให้เห็นว่าดวงจันทร์โพบอส (Phobos) ซึ่งเป็นดาวบริวารของดาวอังคารกำลังเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ดาวอังคารมากขึ้นทุกปี และวันหนึ่งเมื่อมันเข้ามาใกล้มากพอ ดาวดวงนี้ก็จะถูกแรงดึงดูดของดาวอังคารฉีกเป็นชิ้นๆ ก่อนที่เศษซากของมันจะลอยวนรอบดาวอังคารตามวงโคจรเดิมของมัน และกลายเป็นวงแหวนของดาวอังคารในเวลาต่อมา
.

ศาสตราจารย์ เดวิด มินตัน คาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้น่าจะเกิดขึ้นในอีก 70 ล้านปีข้างหน้า ซึ่งพวกเราที่นั่งอ่านบทความกันอยู่ตอนนี้ก็คงมีชีวิตอยู่ไม่ถึงแน่ (รวมถึงแอดมินด้วย)
.

แต่ถึงแม้เราจะไม่มีโอกาสได้เห็นวงแหวนของดาวอังคาร แต่อย่างน้อยเราก็มีโอกาสได้เห็นดวงจันทร์โพบอสนะ เพราะจากการศึกษาคาดว่าเมื่อดวงจันทร์โพบอสกลายเป็นฝุ่นวงแหวนดวงอังคารและลอยวนไปรอบๆ แล้ว พอถึงจุดนึงฝุ่นเหล่านั้นจะค่อยๆ ลอยเข้ามาติดกันจนกลายเป็นดวงจันทร์โพบอสขึ้นมาอีกรอบ
.

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่ากระบวนการก่อกำเนิดดวงจันทร์ก่อนจะสลายเป็นวงแหวนและเกิดเป็นดวงจันทร์ขึ้นมาใหม่วนไปวนมาแบบนี้น่าจะเกิดขึ้นมาแล้ว 3-7 รอบ ดังนั้นถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นวงแหวนดาวอังคาร แต่เราก็มีโอกาสได้เห็นดวงจันทร์โพบอสแทน
.

แต่ดวงจันทร์แต่ละรอบที่เห็นอาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ เพราะทุกครั้งที่ฝุ่นรวมตัวกันกลายเป็นดวงจันทร์ขึ้นมาอีกครั้ง ดวงจันทร์ดวงนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าเดิมประมาณ 5 เท่า เนื่องจากอาจจะมีฝุ่นจำนวนหนึ่งลอยหลุดวงโคจรออกไปหรือตกลงไปสู่ดาวอังคารก็ได้ เลยไม่ได้กลับมารวมตัวกันเป็นดวงจันทร์ที่สมบูรณ์เหมือนเดิม
.

นั่นแสดงให้เห็นว่าเมื่อก่อน ดวงจันทร์โพบอสน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้มาก แล้วในอนาคตดวงจันทร์ดวงนี้ก็อาจจะเล็กลงไปอีกเรื่อยๆ จนหายไปเลยก็ได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นยังไงบ้าง คิดว่าวันหนึ่งทายาทในตระกูลเราจะมีโอกาสได้เห็นวงแหวนของดาวอังคารรึเปล่า และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod