สุดยอดตำนานเทพ (1) : ซูส

ตำนานคือเรื่องราวที่เล่าขานสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีตำนานที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะเรื่องของตำนานเทพที่จะต้องมีเทพสูงสุดและเทพองค์อื่นๆ ที่เป็นรองลดลั่นกันมา แต่ในบรรดาเทพสูงสุดทั้งหมดจากตำนานที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก แต่ละองค์จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เรามาติดตามดูไปพร้อมๆ กันนะคะ
.

มาเริ่มกันที่ตำนานเทพเจ้าสูงสุดแห่งปกรณัมกรีก เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ “ซูส” เทพเจ้าแห่งสายฟ้าผู้ปกครองโลกมนุษย์และเขาโอลิมปัส จนเรียกว่าเป็นบิดาแห่งเทพและมนุษย์เลยก็ว่าได้ เรื่องราวการถือกำเนิดของซูสเริ่มต้นเมื่อ
ไกอา เทพีและพระมารดาแห่งผืนดิน กับยูเรนัส เทพแห่งท้องฟ้า ได้อภิเษกสมรสกัน
.

ภาพเทพีไกอา – ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Wicca Magazine

ทั้งสองได้ให้กำเนิดเหล่าเทพไททันขึ้นมา ซึ่งบุตรกลุ่มแรกก็ดูดีมีสกุลอยู่ แต่ไม่รู้ทำไมบุตรกลุ่มที่สองถึงกลายเป็นสัตว์ประหลาดที่มีหน้าตาอัปลักษณ์ อาทิเช่น ยักษ์ตาเดียวนามว่าไซคลอป รวมถึงอสุรกายต่างๆ ด้วยความโกรธที่ลูกของตนออกมาเป็นแบบนี้ เทพยูเรนัสเลยโยนบุตรกลุ่มที่สองไปขังไว้ที่คุกใต้พิภพชื่อคุกทาร์ทารัส เป็นภาษากรีกโบราณ แปลว่า “สถานที่ลึก”
.

แน่นอนว่าจู่ๆ พ่อก็จับลูกตัวเองไปขังแบบนี้ เทพีที่เป็นแม่ก็ต้องโกรธเป็นธรรมดา เทพีไกอาเลยไปยุลูกๆ กลุ่มเทพไททันให้ก่อกบฏชิงบัลลังก์พ่อตัวเองและปล่อยน้องๆ ออกมา แต่แน่นอนว่าคนเป็นลูกก็คงไม่กล้าทำกัน เว้นเสียแต่โครนัส เทพไททันเพียงองค์เดียวที่กล้าต่อกรกับพ่อ
.

ภาพคุกทาทาร์รัส – ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Caelan stokkermans

ซึ่งคุณแม่ไกอาก็ซัพพอร์ตเต็มที่จนโครนัสชิงบังลังก์ได้สำเร็จ แต่แทนที่โครนัสจะปล่อยน้องๆ โครนัสกลับไม่รักษาสัญญาเสียอย่างนั้น เทพีไกอาก็โกรธมากเลยสาปแช่งโครนัสว่า ถ้าโครนัสมีลูกเมื่อไหร่ ก็ขอให้ลูกของโครนัสแย่งชิงบัลลังก์ไปเหมือนกัน!
.

ตามปกติถ้าเราโดนคนอื่นแช่ง เราก็คงไม่สบายใจมากพออยู่แล้ว แต่นี่โดนแม่ที่เป็นถึงเทพีสูงสุดสาป ไม่แปลกใจเลยที่โครนัสจะวิตกกังวลจนแทบบ้า แล้วยิ่งตอนนั้นเทพีรีอา พระชายาของโครนัสก็กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย เขาเลยเชื่อว่าลูกที่เกิดมาต้องชิงบัลลังก์ตนเองไปดั่งคำสาปแน่ๆ ! ดังนั้นพอบุตรของตนเองประสูติออกมา โครนัสเลยพุ่งเข้าตำนักพระชายาและจับลูกของตนเองที่ยังเป็นทารกกลืนลงท้องไปเสียเลย! 
.

ภาพเทพโครนัส – ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Mike Azevedo

ภายหลังต่อให้เทพีรีอาคลอดลูกออกมาอีกสักกี่คน โครนัสก็จับลูกกลืนลงท้องไปจนหมด ทำให้เทพีรีอาโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้านับจำนวนบุตรและธิดาที่โครนัสกลืนลงไปก็มีทั้งหมด 5 องค์ด้วยกัน นั่นคือเฮสเทีย เฮดีส ดีมิเตอร์ โพไซดอน และเฮรา แล้วบุตรคนล่าสุดที่เทพีรีอาให้กำเนิดในเวลาต่อมาก็คือซูส น้องคนสุดท้องของเหล่าเทพโอลิมปัสนั่นเอง 
.

โชคดีที่คราวนี้เทพีรีอาจะไม่ยอมนิ่งเฉยอีกต่อไป เมื่อโครนัสพุ่งเข้ามาจะจับลูกกลืนลงท้องอีก พระนางก็ส่งห่อผ้าที่มีก้อนหินอยู่ข้างในให้และหลอกว่าเป็นลูก โครนัสเลยกลืนก้อนหินเข้าไปแทน หลังจากนั้นเทพีรีอาก็ส่งต่อซูสให้คุณย่าไกอาดูแล ซึ่งเทพีไกอาก็นำซูสที่ตอนนั้นเป็นทารกไปซ่อนไว้ในหุบเขาดิกเทอ ในเกาะครีต 
.

เทพีรีอาส่งผ้าห่อก้อนหินให้โครนัส

ซูสเติบโตขึ้นมาได้จากการกินน้ำผึ้งและน้ำนมแพะของนิมฟ์ครึ่งแพะ ซูสเลยมีโอกาสได้เจริญเติบโตก่อนจะกลับมาช่วยพี่น้องคนอื่นๆ ที่อยู่ในท้องพ่อออกมา (อย่าลืมว่าพี่น้องของซูสเองก็เป็นเทพเหมือนกัน ต่อให้พ่อกลืนลงท้องไปนานมากแล้วจึงยังไม่มีใครตายแต่อย่างใด)
.

ภารกิจช่วยเหลือพี่น้องในจุดนี้ บางตำนานก็เล่าว่า มีทิส (Metis) นิมฟ์ที่ดูแลซูสมาตั้งแต่ยังเด็กและเป็นชายาองค์แรกของซูส เป็นคนปรุงยาให้ซูส เพื่อส่งต่อให้เทพีรีอาเอาไปวางยาโครนัสอีกที พอโครนัสกินยานี้เข้าไปเลยคลื่นไส้ สำรอกหินและพี่น้องของซูสออกมา แต่บางตำนานก็โหดกว่านั้นมาก โดยกล่าวว่าซูสบุกเข้าไปผ่าท้องของโครนัสออกมาตรงๆ เลย ทำให้พี่น้องทั้งหลายสามารถหนีรอดออกมาได้ (แน่นอนว่าสุดยอดแห่งเทพอย่างโครนัสก็ยังไม่ตายง่ายๆ อีกเช่นเคย) 
.

ภาพมีทิส

หลังจากปล่อยพี่น้องไททันออกมาแล้ว ซูสก็ลงไปปล่อยพี่น้องอสุรกายจากคุกทาร์ทารัส และสังหาร แคมเป้ (Kampe) นางไม้ผู้คุมคุกแห่งนี้ด้วย เมื่อเหล่าพี่น้องอสุรกายออกมาได้ ทุกคนก็ซาบซึ้งในบุญคุณของซูสเป็นอย่างมาก เลยได้มอบสายฟ้า ที่เทพีไกอาเคยเอาไปซ่อนไว้ให้เป็นของตอบแทน
.

พอได้ทั้งพรรคพวกทั้งอาวุธแล้ว ซูสก็พาพี่น้องทั้งหลายไปทำสงครามกับโครนัสทันที ซึ่งโครนัสก็ยกลูกๆ อีกกลุ่มนึงที่เป็นยักษ์มาสู้กลับ กลายเป็นมหาสงครามที่มีชื่อว่า “ไททันโนมาชี” แต่ก็บอกเลยว่าซูสไม่ได้มีดีแค่พลังสายฟ้าอย่างเดียว แต่ซูสยังมีพลังมหาศาลกว่าเทพทั่วไป แถมยังสามารถใช้เวทมนต์แปลงกายและคำสาปได้ด้วย 
.

สายฟ้าของซูส

ซึ่งซูสก็มีการสาปที่ล้ำมากๆ เพราะทั่วไปแล้ว เวลาเราเกลียดใคร เราก็คงสาปแช่งเขาให้ตายอย่างทรมานใช่มั้ยคะ แต่สำหรับซูสแล้ว ครั้งนึงเขาเคยสาปให้ศัตรูของตนเองเป็นอมตะ ซูสจะได้ทรมานและฆ่าศัตรูคนนั้นซ้ำๆ จนมันผู้นั้นต้องเจ็บปวดและทุกข์ทรมานไปตลอดกาล (โหดไปอีก)
.

นั่นทำให้พวกซูสสามารถเอาชนะกองทัพยักษ์ในสงครามครั้งนี้มาได้ ซึ่งลูกน้องยักษ์ที่แพ้ก็โดนส่งไปคุกทาร์ทารัส ส่วนแม่ทัพยักษ์ก็โดนซูสสาปให้แบกโลกไว้บนบ่าตลอดกาล เมื่อสงครามสิ้นสุดลงและซูสฆ่าโครนัสได้สำเร็จ ซูสก็กลายมาเป็นเทพเจ้าสูงสุดแห่งโอลิมปัสในทันที ก่อนจะแบ่งโลกให้เหล่าพี่น้องช่วยกันปกครอง โดยให้โพไซดอนปกครองท้องทะเล ฮาเดสปกครองยมโลก ในขณะที่ตัวซูสเองปกครองสวรรค์
.

ภาพของโพไซดอน

แต่เนื่องจากเหล่ายักษ์ที่ซูสเพิ่งจัดการไปก็ลูกๆ ของเทพีไกอาเหมือนกัน พอซูสทำแบบนี้เทพีไกอาเลยโกรธมาก บันดาลให้เกิดแผ่นดินไหวในทะเลจนโพไซดอนปั่นป่วน และทำให้คนมองฮาเดสในแง่ร้ายว่าเป็นตัวการทำให้มนุษย์ต้องตาย 
.

ส่วนซูสที่เป็นตัวจี๊ดในสงครามนี้ พระนางก็ได้ส่ง ไทฟอน อสุรกายยักษ์ร้อยหัว และ อีคิดนา ภรรยาของไทฟอน ผู้เป็นสตรีที่มีท่อนล่างเป็นงู ไปสังหารซูส แต่ปรากฏว่าซูสล้มทั้งสองได้สำเร็จและนำไทฟอนไปขังไว้ใต้หุบเขาเอตน่า ส่วนอีคิดนา ซูสยอมยกโทษให้ ก่อนจะปล่อยนางและลูกๆ ทั้งหลายไป
.

ภาพอสุรกายไทฟอน

ภายหลังซูสได้อภิเษกสมรสกับเฮรา น้องสาวของตนเอง และมีลูกด้วยกันคือ “แอรีส” (Ares) เทพแห่งสงคราม “ฮีบี” (Hebe) เทพีแห่งความเยาว์วัย และ “ฮีฟีสตัส” (Hephaestus) เทพเจ้าแห่งช่างตีเหล็ก แต่บางตำนานก็บอกว่าบุตรเหล่านี้เป็นบุตรของเฮราคนเดียว ไม่เกี่ยวกับซูส ในขณะที่บางตำนานก็บอกว่าทั้งสองมีบุตรีอีกสององค์คือ “อีไลธียา” เทพีแห่งการให้กำเนิด กับ “อีริส” (Eris) เทพีแห่งความบาดหมาง ด้วย
.

แต่ลำดับเครือญาติของซูสยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะซูสได้ชื่อว่าเป็นเทพที่เจ้าชู้ที่สุดในตำนานกรีก ซูสไม่เพียงแต่ไล่มีความสัมพันธ์กับสาวๆ ไปทั่วแล้ว ยังลามไปถึงมีสัมพันธ์สวาทกับเด็กหนุ่มอีกด้วย อย่างเรื่องของแกนีมีด (Ganymede) เจ้าชายแห่งเมืองทรอยผู้มีรูปโฉมงดงาม ก็เคยโดนซูสที่แปลงร่างเป็นอินทรีย์ยักษ์ลักพาตัวไปจากภูเขาไอดา ในแคว้นไฟรเจีย เพื่อเอาไปเป็นทาสรับใช้บนเขาโอลิมปัส (คงคิดว่าเป็นเทพสูงสุดแล้วจะลักพาตัวใครไปเป็นจำเลยรักก็ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นตรรกะที่ป่วยสุดๆ)
.

ภาพซูสกับแกนีมีด

ด้วยเหตุนี้ ซูสจึงมีลูกเป็นเทพและวีรบุรุษ (เทพกึ่งมนุษย์) มากมายจนนับแทบไม่หวาดไม่ไหว ถึงขนาดมีคนอ่านเอาไปแซวกันว่าถ้าตัดเรื่องกามๆ ของซูสออก เนื้อหาในตำนานกรีกก็สั้นนิดเดียวเอง (ฮา) แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลค์และติดตามเฟสบุ๊คแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ