นาซ่าพบดาวที่เต็มไปด้วยแร่ทองคำ

ในโลกของเรานี้มีแร่ธาตุต่างๆมากมายที่สามารถสร้างมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับมนุษย์ได้อย่างมหาศาล ทองคำก็เป็นแร่ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากสามารถนำไปใช้ในการเป็นเครื่องประดับของคนทุกคนโดย โดยเฉพาะประเทศไทย ทองคำจะเป็นเครื่องประดับที่สามารถเป็นเครื่องแสดงฐานะของมนุษย์ได้ นับว่าเป็นวัตถุนิยมอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องมี
.

ดังนั้นอุตสาหกรรมทองคำจึงเป็นอุตสาหกรรมที่รุ่งเรืองและสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล แต่อย่าลืมว่าทรัพยากรธรรมชาติ สักวันก็ต้องหมดไป ทองคำซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติก็เช่นกัน เเละถ้าวันหนึ่งทองคำหมดไปจากโลกนี้แล้ว มนุษย์เราจะสามารถไปหาทองคำได้ที่ไหนอีก และนี่จึงเป็นสาเหตุในการจุดประกายให้นาซา ต้องไปสำรวจดาวดวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์แคระ ดาวเคราะห์น้อย ว่าดาวเหล่านั้นมีแร่ธาตุอะไรบ้างและมีทรัพยากรอะไรบ้างที่จะสามารถมาใช้ในโลกของเรา
.

ซึ่งเร็วๆนี้ มีการรายงานข่าวว่านาซ่าได้พบดาวเคราะห์น้อยไซคี 16 ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่เต็มไปด้วยทองคำ และนี่คือภารกิจสำคัญที่โลกนั้นต้องวางแผนในการจัดการทองคำเหล่านี้ จะเป็นอย่างไรวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปฟังข่าวความคืบหน้ากัน
.

โลกที่เราอาศัยอยู่นั้นนับว่าเป็นดาวดวงหนึ่งที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญและหลากหลาย มากมายกว่าดาวดวงอื่นๆในระบบสุริยะจากการสำรวจมาจนถึงทุกวันนี้ และสิ่งสำคัญที่ทำให้โลกนั้นแตกต่างจากดาวดวงอื่นคือโลกมีสิ่งมีชีวิต ที่มีหน้าที่ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติของโลก
.

แต่เมื่อโลกและมนุษย์ดำเนินการผ่านมาระยะเวลาหนึ่งจะพบว่า ทรัพยากรที่อยู่บนโลกนั้นเริ่มลดลงเรื่อยๆ ทองคำก็เป็นหนึ่งในแร่ธรรมชาติที่สำคัญและส่งผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ทองคำเป็นแร่ที่มีค่า มีน้ำหนัก มักจะพบในเหมืองแร่ สายแร่ หรือลานเเร่ที่มีน้ำไหลผ่าน
.

อย่างในประเทศไทยเราก็จะพบแร่ทองคำได้อย่างมากมายในจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดอื่นๆถึง 28 จังหวัด ส่วนในโลกแร่ทองคำก็ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีกระจัดการจายไปยังสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา เม็กซิโก โรมาเนีย จีน และอื่นอีกมากมาย
.

นอกจากทองคำจะใช้เฉพาะในอุตสาหกรรมเครื่องประดับแล้วยังเป็นส่วนประกอบในการใช้เหรียญสตางค์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนั้นนอกจากมูลค่าของแร่ทองคำมีปริมาณสูง บวกกับทรัยากรแร่ธาตุบนโลกที่กำลังลดลงนั้น การพบดาวเคราะห์น้อยที่อุดมไปด้วยแร่ทองคำจึงนับว่าเป็นทางสว่างของโลกเราเลยทีเดียว เพราะเราจะสามารถพบแหล่งแร่ทองคำและนำกลับมายังโลกเพื่อสร้างมูลค่าให้กับโลกของเรา 
.

ดังนั้นนาซ่าจึงได้ส่งยานอวกาศขึ้นไปเพื่อที่จะสำรวจเเร่โลหะในอวกาศ โดยมีการจัดทีมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ซึ่งพวกเขาวางแผนเอาไว้ว่าจะใช้ระยะเวลา 3 ปี ในการเดินทางไปสำรวจและเก็บข้อมูลกลับมายังโลกของเรา โดยจะเริ่มจากปีนี้ปี ค.ศ.2020 และคาดว่าจะสิ้นสุดโครงการภายในปี ค.ศ.2023
.

เป้าหมายของการไปสำรวจแร่ธาตุในครั้งนี้คือดาวเคราะห์น้อยไซคี 16 ที่อยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางประมาณ 500-700 ล้านกิโลเมตร หรือหากจะเทียบกับระยะห่างจากดวงอาทิตย์ก็ไกลประมาณ 4-5 เท่าของระยะทางจากโลกไปยังดวงอาทิตย์
.

ดาวเคราะห์น้อยไซคี 16 เป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่มีรูปร่างคล้ายกับมันฝรั่ง มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงแค่ 200 กิโลเมตร และพื้นผิวต่างๆเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญๆ โครงการที่จะไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยไซคี 16 ได้รับความร่วมมือกับ อีลอน มัสก์ ที่ได้มาทุ่มทุนจากบริษัท SpaceX ที่จะไปค้นหาข้อมูลกลับมายังโลกเพื่อสร้างแผนการที่จะนำแร่ธาตุเหล่านั้นกลับมาสร้างมูลค่าบนโลกได้
.

ที่ผ่านมาใช่ว่าจะมนุษย์จะไม่เคยไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยในแถบนี้มาก่อน เพราะจริงๆแล้วปัจจุบันมีการค้นพบจากการสำรวจพบดาวประมาณ 2 หมื่นดวงที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้มักจะมีขนาดที่ลดลงเรื่อยๆเนื่องจากมันจะโดนแรงดึงดูด โดนแรงกระแทก หรือโดยพุ่งชนจากวัตถุทางอวกาศต่างๆ ทำให้ดาวเคราะห์น้อยมีขนาดเล็กลงและพื้นผิวถูกกระแทกออกไปจนเห็นเป็นแร่ธาตุต่างๆที่มีจำนวนมาก
.

การไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยไซคี 16 ของนาซ่าครั้งนี้มีการลงทุนถึง  3.5 พันล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นงบประมาณมหาศาล นาซ่าจึงต้องไปเชิญบริษัท SpaceX มาร่วมในการวิจัยเเละปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ให้สามารถได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และอาจนำเอาทองคำกลับมายังโลกมนุษย์เพื่อสร้างมูลค่าให้โลกของเราถึง ล้านล้านล้านบาท
.

และนี่คือเรื่องราวของแผนการสำรวจแร่ทองคำของนาซ่าเพื่อไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยไซคี 16  ว่ามีแร่ทองคำที่เหมือนทองคำบนโลกหรือไม่ เเละเราจะสามารถนำแร่ทองคำเหล่านั้นกลับมาได้หรือเปล่า เราคงต้องขอกำลังใจจากเพื่อนให้นักดาราศาสตร์ทุกท่านในการสำรวจและนำข้อมูลที่ดีๆและมีประโยชน์กลับมายังโลกของเรา
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE