ชายหาดที่เหมือนเต็มไปด้วยอัญมณี!

ทุกวันนี้ถ้าหากเราเลื่อนข่าวในหน้าฟีดโซเชียลมีเดียดู เราก็จะเห็นข่าวเกี่ยวกับปัญหาขยะในทะเลอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวของเต่าทะเลที่ติดอยู่ในตาข่ายจับปลา นกกระสาที่โดนหุ้มด้วยถุงพลาสติกจนแทบขยับตัวไม่ได้ วาฬที่กลืนขยะพลาสติกเข้าไปมากจนเสียชีวิต หรือแม้กระทั่งถึงปูเสฉวนบนชายหาดที่ต้องอาศัยอยู่ในกระป๋องเก่าๆ ขึ้นสนิมแทนเปลือกหอย 
.

ซึ่งข่าวเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ทุกคนต่างหันมารณรงค์งดทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลและตามชายหาดกันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีชายหาดอยู่แห่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าแปลกกว่าที่อื่น เพราะมันเต็มไปด้วยขยะ แต่กลับกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามขึ้นมาเสียอย่างนั้น!?
.

ชาดหายที่ว่านี้มีชื่อว่า Glass Beach หรือที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ชายหาดแก้ว” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแมคเคอริคเชอร์ (MacKerricher State Park) ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากเมืองฟอร์ตบรากก์ (Fort Bragg) เขตปกครองเมนโดซิโน ( Mendocino County) รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
.

จุดเด่นของหาดทรายนี้คือ มันเต็มไปด้วยเม็ดทรายและก้อนกรวดใสหลากสีส่องประกายระยิบระยับเมื่อโดนแสงแดด ทั้งสีขาว แดง เขียว เหลือง ฟ้า จนดูราวกับว่าเป็นชายหาดที่เต็มไปด้วยอัญมณี แต่ถ้าหากมองดูดีๆ แล้วจะพบว่าเม็ดทรายและก้อนกรวดสีสันสดใสเหล่านั้นอันที่จริงแล้วเป็นเศษแก้วจากขวดเปล่าที่คนนำมาทิ้งไว้ เพราะเมื่อก่อนชายหาดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมที่ทิ้งขยะของชาวเมืองในระแวงนั้นนั่นเอง! 
.

ด้วยเหตุนี้ ชายหาดดังกล่าวจึงเต็มไปด้วยขยะอย่างขวดเบียร์สีต่างๆ จานหรือเครื่องแก้วที่แตกแล้ว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานไม่ได้ด้วย หลังจากนั้นแก้วบนชายหาดก็ถูกคลื่นพัดเข้ามากัดเซาะไปเรื่อยๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี จนกระทั่งขยะที่ทำจากแก้วแต่ละชิ้นแตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ และถูกขัดเกลาให้โค้งมนจนกลายเป็นเม็ดทรายและก้อนกรวดหลากสีจำนวนนับไม่ถ้วนอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้
.

และสำหรับใครที่เป็นกังวลว่า ถ้าหากเราไปเดินเล่นที่หาดทรายนี้แล้วเศษแก้วจะบาดเท้ารึเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องเป็นห่วงไปนะคะ เพราะอันที่จริงแล้วทรายที่ทำจากแก้วนี้มีขนาดเล็กละเอียดมากๆ แถมยังไม่มีส่วนที่เป็นคมเลย ทำให้สามารถเดินเท้าเปล่าได้อย่างสบายใจโดยไม่เจ็บเท้าเลยสักนิด
.

ด้วยความสวยแปลกนี้เอง ทำให้อุทยานแมคเคอริคเชอร์ได้เข้ามาดูแลและควบคุมชายหาดแก้วในปี 1998 เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวคนไหนแอบเอาขยะมาทิ้งเพิ่ม หรือกรูกันมาเก็บทรายแก้วกลับบ้านจนหมดชายหาด นี่ก็นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เริ่มต้นด้วยความมักง่ายของมนุษย์ แต่สุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตไปเฉยเลย!
.

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของสิ่งมีชีวิตทั้งคนและสัตว์น้ำ เราก็ควรงดทิ้งขยะลงทะเลหรือที่ชายหาดดีกว่านะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod