หรือว่าดาวเคราะห์แคระซีรีส จะมีมหาสมุทร

สิ่งเดียวในจักรวาลที่บ่งบอกถึงความมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตนั่นคือน้ำ น้ำคือบ่อเกิดของสิ่งมีชีวิตหลายๆชนิด ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าหากนักดาราศาสตร์จะตื่นเต้นเมื่อการสำรวจในแต่ละครั้งพบน้ำบนดาวดวงต่างๆ เพราะมันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกเราว่า เราอาจจะเจอสิ่งมีชีวิตร่วมจักรวาลเดียวกันกับเราเข้าแล้ว เเละเมื่อเร็วๆนี้ได้มีการค้นพบแสงสะท้อนบางอย่างคล้ายกับมหาสมุทรบนบนดาวเคราะแคระห์ซีรีส ที่อยู่ไม่ไกลจากโลกของเรา
.

ซึ่งนี่อาจเป็นไปได้ว่าบนดาวเคราะห์แคระซีริสจะมีน้ำอยู่จริง แสงสะท้อนนี้มันคืออะไร และเป็นไปได้ไหมที่มันจะเป็นน้ำ วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปศึกษาพร้อมๆกัน แต่ก่อนจะไปรับชม อย่าลืมกด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ
.

ดาวเคราะห์แคระซีรีส เป็นดาวเคราะห์แคระที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรา และยังเป็นดาวเคราะห์แคระดวงแรกที่ถูกค้นพบอีกต่างหาก ซึ่งมันโคจรอยู่ในบริเวณระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี พื้นผิวของดาวเคราะห์แคระดวงนี้จะมีส่วนผสมของน้ำแข็งและดินเหนียว ซึ่งในอดีตมีการตั้งข้อสงสัยว่าภายใต้ชั้นน้ำเเข็งของดาวเคราะห์แคระซีรีสนี้น่าจะมีมหาสมุทรอยู่ด้านล่าง สำหรับบรรยากาศของดาวเคราะห์แคระซีรีสนี้มันมีบรรยากาศที่เบาบางมากๆ ในส่วนของพื้นผิวมักจะมีไอน้ำเป็นหลัก ซึ่งปริมาณของไอน้ำในเเต่ละปีก็มีไม่เท่ากัน
.

เคยมียานอวกาศได้เข้าไปสำรวจดาวเคราะห์แคระดวงนี้มาแล้ว นั่นก็คือยานดอว์น ยานอวกาศดอว์นได้ขึ้นไปสำรวจดาวเคราะห์แคระซีรีสเมื่อปี 2558 และพบว่า ส่วนประกอบของดาวเคราะห์เเคระดวงนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 50% ซึ่งเป็นน้ำที่อยู่ในสถานะของเเข็ง จนทำให้นักดาราศาสตร์บางคนคิดว่า ดาวซีรีสอาจจะเป็นดาวหางขนาดใหญ่ เพราะส่วนประกอบหลักของดาวหางนั่นก็คือน้ำแข็ง และการที่ซีรีสมีส่วนประกอบของน้ำเเข็งจำนวนมากนั้นทำให้บางคนคิดว่า มันอาจจะเป็นดาวหางยักษ์ขนาดใหญ่ก็ได้
.

และจากการสำรวจของยานดอว์นก็เหมือนจะพบคำตอบอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่บรรยากาศของซีรีสอบอวนไปด้วยไอน้ำนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายไว้ว่า เมื่อซีรีสได้รับแรงกระตุ้นจากพลังงานของดวงอาทิตย์ มาโดนยังพื้นผิวที่เป็นน้ำเเข็ง จนทำให้โมเลกุลของน้ำที่อยู่ภายใต้น้ำแข็งนั้นระเหิดขึ้นมาและลอยตัวสูงขึ้นกลายเป็นชั้นบรรยากาศที่เบาบาง ซึ่งจะอยู่ได้ในระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นก้จะสลายไป ทำให้บรรยากาศของซีรีสนั้นไม่คงที่ เพราะมันขึ้นอยู่กับการกระตุ้นจากพลังงานดวงอาทิตย์
.

เมื่อไม่นานมานี้นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของนาซา ได้ศึกษาภาพถ่ายล่าสุดที่ได้จากยานอวกาศดอว์น ในช่วงที่ยานลำนี้เข้าไปใกล้กับดาวเคราะห์แคระซีรีสประมาณ 35 กิโลเมตร ซึ่งการเข้าไปใกล้ครั้งนี้เป็นการเข้าใกล้ดาวเคราะห์เเคระดวงนี้มากที่สุดและได้ภาพภ่ายที่ชัดเจนมากที่สุด เนื่องจากยานดอว์นนั้นเชื้อเพลิงกำลังจะหมด จึงทำให้มันพุ่งตรงเข้าไปที่ดาวเคราะห์แคระซีริสโดยไม่กลัวว่าจะเกิดความเสียหายหรือการพุ่งชนเเต่อย่างใด
.

การเข้าใกล้ซีรีสในครั้งนี้ได้ค้นพบความผิดปกติบนดาวเคราะแคระซีรีส โดยพวกเขาได้พบเห็นจุดสว่างขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นคราบผลึกเกลือ จึงคาดเดาได้ว่าผลึกเกลือนั้นน่าจะเกิดจากน้ำใต้ดินที่ผุดขึ้นมา ซึ่งทำให้เราทราบได้ว่า ใต้พื้นผิวน้ำเเข็งที่เรารู้กันนั้น ด้านล่างจะเป็นแหล่งน้ำเค็มขนาดใหญ่ หรือเป็นมหาสมุทรใต้ดิน คราบผลึกเกลือที่ว่านี้เป็นคราบของผลึกสารประกอบไฮโดรแฮไลต์ ซึ่งเป็นแร่ที่หายาก เรามักจะพบแร่ชนิดนี้ในก้อนน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรของโลก
.

การพบเเร่ธาตุในครั้งนี้บ่งบอกว่าดาวเคราะห์แคระดวงนี้อาจจะเคยมีน้ำเค็มปกคลุมอยู่ทั่วในบริเวณพื้นผิว ก่อนที่จะเป็นน้ำเเข็งเหมือนในปัจจุบัน และเป็นไปได้ว่าอาจจะมีหรือเคยมีสิ่งมีชีวิต เนื่องจากแร่ธาตุที่พบนี้เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต 
.

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนั้น ถึงแม้พื้นผิวของดาวดวงนี้จะเป็นน้ำแข็งแต่นักดาราศาสตร์หลายคนที่ได้ศึกษาจากข้อมูลต่างๆ จึงยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ใต้พื้นผิวน้ำเเข็งนั้นต้องมีน้ำเค็มอยู่ด้านล่างแน่นอน และน้ำเค็มนั้นจะปะทุขึ้นมาเป็นครั้งคราว จากการได้รับพลังงานต่างๆจากดวงอาทิตย์ ซึ่งนี่ก็เป็นข้อมูลชั้นยอดที่จะทำให้นักดาราศาสตร์วางแผนที่จะไปศึกษาข้อมูลใต้พื้นผิวน้ำเเข็ง ว่ามันมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง และมันมีสิ่งมีชีวิตอยู่บ้างหรือเปล่า 
.

จากเรื่องราวในวันนี้ทำให้เราเห็นข้อดีของการที่ยานอวกาศดอว์นนั้นกำลังจะหมดพลังงานและพุ่งเข้าใส่ดาวซีรีส เพราะการพุ่งเข้าใส่ดาวซีรีสในครั้งนี้ทำให้นักดาราศาสตร์ได้ข้อมูลดีๆ และได้พบคราบเกลือบนพื้นผิวดาว ซึ่งพอจะนำมาประกอบกับข้อมูลอื่นๆเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ดาวเคราะห์แคระซีรีสดวงนี้ได้ ว่ามันน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริงๆหรือไม่
.

แล้วเพื่อนๆละคะ คิดว่าบนดาวซีรีส มีสิ่งมีชีวิตอยู่หรือเปล่า และสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน ลองมาคอมเมนท์แลกเปลี่ยนกันดูนะคะ สำหรับวันนี้พวกเราก็มีเรื่องสนุกๆมาให้เพื่อนๆรับชมเพียงเท่านี้ ก่อนจะไป อย่าลืมกด Like กด Share และกดแจ้งเตือนด้วยนะคะ