พบจดหมายยืนยันว่าเคยมีคนตายเพราะอุกกาบาตตกใส่จริง

เพื่อนๆ ยังจำเกมเดอะซิมส์ (The Sims) กันได้รึเปล่าคะ เกมนี้ถือว่าเป็นเกมแห่งตำนานกันเลยก็ว่าได้ ด้วยยอดขายมากกว่า 100 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก โดยในเกมจะให้ผู้เล่นสามารถสร้างและควบคุมตัวละครหรือที่เราเรียกกันว่า “ซิมส์” ในโลกเสมือนจริง 
.

ซึ่งบางคนอาจจะเล่นให้ตัวละครไต่สู่จุดสูงสุดของอาชีพ สร้างครอบครัว และประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ชอบเล่นแกล้งให้ซิมส์ของเราตายด้วยวิธีสุดประหลาดด้วย และหนึ่งในวิธีการตายสุดประหลาดอันเป็นที่เลื่องลือในหมู่คนเล่นซิมส์คือการตายเพราะ “อุกกาบาตตกใส่” เนื่องจากมันมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยากมากๆ
.

อาจจะฟังดูขำๆ เพราะอย่างไรเสียมันก็คือเกม แต่รู้หรือไม่ว่าการตายเพราะอุกกาบาตตกใส่อาจมีอยู่จริง เนื่องจากล่าสุดเราค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่าเคยมีคนตายเพราะอุกกาบาตตกใส่มาแล้ว ดังนั้นวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆ ไปดูหลักฐานดังกล่าวกันว่ามันคืออะไร และเชื่อถือได้มากแค่ไหน แต่ก่อนที่จะไปรับชมกัน อย่าลืมกดไลค์ และกดติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะคะ
.

จากงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Meteoritics & Planetary Sciences จัดทำโดยทีมนักวิจัยจากประเทศตุรกี ร่วมมือกับองค์การนาซา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า โอกาสที่คนเราจะตายเพราะอุกกาบาตตกใส่นั้นมีโอกาสเกิดขึ้นแค่เพียง 1 ใน 250,000 เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ แต่กระนั้นๆ ล่าสุดก็มีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าเคยมีคนโดนอุกกาบาตตกใส่เป็นเอกสารราชการของจักรวรรดิออตโตมันจำนวน 3 ฉบับ ซึ่งตอนนี้เอกสารดังกล่าวถูกจัดแสดงอยู่ที่หอจดหมายเหตุแห่งรัฐประจำทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี 
.

ในจดหมายทั้งสามได้เขียนถึงเหตุการณ์หนึ่งในหมู่บ้านที่เมืองสุเลย์มานิยาห์ (Sulaymaniyah) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกของเขตเคอร์ดิสถาน ประเทศอิรัก เมื่อประมาณ 130 ปีก่อน ว่าในคืนวันที่ 22 สิงหาคม 1888 เวลาสองทุ่มครึ่ง มีลูกไฟดวงยักษ์ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า ชิ้นส่วนของมันตกลงมาเหมือนห่าฝน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เป็นผู้ชายหนึ่งคน และบาดเจ็บจนเป็นอัมพาตอีกหนึ่งคน นอกจากนี้พื้นที่เพาะปลูกบริเวณนั้นยังราบเป็นหน้ากลองจากการคลื่นกระแทกตอนที่ลูกไฟยักษ์ตกลงมา
.

จดหมายนี้ไม่เพียงแต่เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นเฉยๆ แต่มีการส่งเรื่องไปยังสุลต่านอับดุล ฮามิดที่ 2 (Abdul Hamid II) ที่ปกครองจักรวรรดิออตโตมันในตอนนั้นด้วย ทำให้รายงานแต่ละฉบับมีรายละเอียดที่ยืนยันความถูกต้องและความน่าเชื่อถือของเรื่องเล่าดังกล่าวอยู่ 
.

แต่ว่าเรื่อง “ลูกไฟขนาดยักษ์ที่ตกลงมาเหมือนห่าฝน” นี่มันจะฟังดูเกินจริงไปหรือไม่? 
.

จากฐานข้อมูลของนาซาพบว่า ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นไปก็เคยมีเหตุการณ์ฝนดาวตกที่ดูคล้ายลูกไฟขนาดยักษ์เกิดขึ้นมากถึง 822 ครั้ง หรือถ้านับแค่เหตุการณ์อุกกาบาตตกมายังโลกก็มีมากถึงวันละ 17 ครั้งด้วยกัน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์ในจดหมายจะเป็นความจริง
.

แต่ถึงกระนั้น นอกจากจดหมายทั้ง 3 ฉบับก็ยังไม่มีหลักฐานอื่นที่บ่งบอกว่าเคยมีอุกกาบาตตกใส่คนจนตายจริง เพราะหลักฐานที่เราต้องการไม่ใช่แค่เรื่องเล่าปากต่อปากหรือบันทึกของใครก็ไม่รู้ แต่ต้องการหลักฐานที่จับต้องได้จริง อย่างเช่น เศษก้อนอุกกาบาตที่เป็นต้นเหตุให้คนเสียชีวิต เป็นต้น เพราะที่ผ่านมาก็มีหลายกรณีที่อ้างว่ามีคนเสียชีวิตจากอุกกาบาตตกใส่ ทว่าความจริงแล้วคนคนนั้นเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น
.

อย่างกรณีของชายคนขับรถบัสชาวอินเดียที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในปี 2016 โดยคนที่เห็นเหตุการณ์อ้างว่าชายคนนี้เสียชีวิตเพราะคลื่นกระแทกจากแรงระเบิดของดาวตก แต่จากการตรวจสอบขอนาซากลับพบว่าการเสียชีวิตครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากอุกกาบาต แต่เกิดจากการระเบิดบนพื้นดินมากกว่า 
.

ซึ่งที่ผ่านมามีเพียงกรณีเดียวเท่านั้นที่มีคนโดนอุกกาบาตตกใส่จริง พร้อมหลักฐานเป็นก้อนอุกกาบาตและรูปถ่าบ แต่คนคนนั้นก็เพียงแค่บาดเจ็บ ไม่ถึงกับตาย นั่นคือกรณีของ แอนน์ ฮอดจ์ส (Ann Hodges) ในปี 1954 ที่โดนอุกกาบาตตกทะลุหลังคาบ้านมาโดนขาของเธอตอนนอนกลางวันอยู่บนโซฟา (ซวยแท้…)
.

ดังนั้นถ้าหากวันนี้เราโดนอุกกาบาตตกใส่จนเสียชีวิต ชื่อของเราคงได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ในฐานะคนที่โดนอุกกาบาตส่งใส่เป็นคนแรกของโลก แต่ถ้าเป็นไปได้ก็คงไม่มีใครอยากตายด้วยเหตุผลสุดประหลาดแบบนี้หรอกใช่มั้ยคะ(ฮา) แล้วเพื่อนๆ ล่ะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าจดหมายทั้ง 3 ฉบับมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ แท้จริงแล้วมีคนเคยโดนอุกกาบาตตกใส่จนตายจริงหรือเปล่า เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ