อุกกาบาตสีรุ้ง

“อุกกาบาต” คือ ก้อนหิน เหล็ก หรือแร่อื่นๆ ที่ตกจากอวกาศลงมายังพื้นโลกหรือพื้นผิวดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมาโลกเราก็เคยมีอุกกาบาตตกลงมาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งก็มีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป แต่เมื่อวันที่ 23 เมษายน ปี ค.ศ.2019 มีอุกกาบาตก้อนหนึ่งที่มีหน้าตาแปลกประหลาดกว่าอุกกาบาตที่เราเคยพบมา เพราะมันเป็นอุกกาบาตสีรุ้ง!?
.

อุกกาบาตที่ว่านี้มีชื่อว่า “อากวัส ซาร์กัส” (Aguas Zarcas) เป็นอุกกาบาตที่ตั้งชื่อตามสถานที่ที่พบมันเป็นครั้งแรก โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นคาดว่าอุกกาบาตก้อนนี้น่าจะมีขนาดใหญ่กว่านี้ โดยน่าจะมีขนาดใหญ่พอๆ กับเครื่องซักผ้าเลย แต่เพราะตอนตกลงมาโดนชั้นบรรยากาศของโลกเรา อุกกาบาตก้อนนี้เลยเกิดการเผาไหม้จนขนาดหดเล็กลง เหลือแค่ประมาณเท่าฝ่ามือของคนเราเท่านั้น 
.

ไม่เพียงเท่านี้ แต่อุกกาบาตที่ว่ามันยังแตกออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งตกลงที่หมู่บ้านลาปัลเมร่า (La Palmera) กับอีกส่วนหนึ่งตกลงที่หมู่บ้านอากวัส ซาร์กัส อันเป็นที่มาของชื่ออุกกาบาตก้อนนี้นี่แหละ ซึ่งอุกกบาตดังกล่าวก็ตกลงทะลุหลังคาลงมาในห้องครัวบ้านของหญิงสาวที่ชื่อ มาร์เซีย กัมโปส มูโนส (Marcia Campos Muñoz) โดยเธอก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตอนแรกเธอนึกว่ามีโจรขึ้นบ้านเสียอีก แต่พอเข้าไปดูในห้องครัวถึงได้เห็นว่ามีหินตกทะลุบ้านลงมา
.

หลังจากค้นพบแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็นำอุกกาบาตก้อนนี้ไปชั่งน้ำหนักดู และพบว่ามันมีน้ำหนักราวๆ 1 ก.ก. ผิวด้านนอกเป็นสีดำสนิทจากการเผาไหม้ ในตอนนั้นมันจึงยังดูไม่ได้น่าสนใจอะไรนัก จนกระทั่งทีมงานได้ผ่าครึ่งมันดูเท่านั้นแหละ ถึงได้พบว่าด้านในอุกกาบาตก้อนนี้มันเป็นสีรุ้ง!
.

จากผลการวิจัยโดยสถาบันด้านธรณีวิทยา พบว่ามันเป็นหินในกลุ่มคาร์บอนเนเชียสคอนไดร์ท (Carbonaceous Chondrite) ซึ่งหายากมากๆ เพราะมันเป็นหินที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของก้อนฝุ่นโบราณจากยุคระเบิดบิ๊กแบงเมื่อ 13.7 พันล้านปีที่แล้ว หรือที่เราเรียกกันว่าฝุ่นเนบิวลา (Nebula) นั่นเอง แล้วถ้านับจากอุกกาบาตทั้งหมด 1,180 ก้อนที่เคยตกลงมายังโลก ก็มีอุกกาบาตแบบนี้อยู่แค่เพียงแค่ร้อยละ 4 เท่านั้น 
.

นอกจากนี้ นักวิจัยจากศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ด องค์การนาซ่า (NASA’s Goddard Space Flight Center) ยังพบอีกด้วยว่าในอุกกาบาตสีรุ้งนี้ไม่ใช่แค่มีคาร์บอนอยู่เยอะเท่านั้น แต่ยังมีกรดอะมิโนอยู่เต็มไปหมดด้วย อีกทั้งยังมีออกซิเจน ไนโตรเจน และไฮโดรเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สามารถสร้าง “ชีวิต” ได้ และเมื่อมันเคยตกลงมาบนโลกแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าอุกกาบาตก้อนนี้อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกก็ได้
.

เมื่อรู้อย่างนั้นแล้วนักวิทยาศาสตร์ก็ตั้งคำถามต่อว่า ถ้าหากอุกกาบาตนี้สามารถสร้างชีวิตบนโลกได้จริง แล้วเกิดมันไปตกบนดาวดวงอื่นๆ บ้างล่ะ ไม่แน่ว่าในอวกาศตอนนี้ก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน เพียงแต่เรายังไม่เคยพบเคยเห็น ซึ่งหลังจากนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ต้องพยายามศึกษาให้มากขึ้นเพื่อหาตัวพวกมันให้เจอ 
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าในอวกาศที่กว้างใหญ่นี้จะมีสิ่งมีชีวิตคล้ายกับมนุษย์โลกเราถือกำเนิดขึ้นแล้วจริงมั้ย ใครมีความคิดเห็นยังไงก็คอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod