สร้างบ้านบนดาวอังคารด้วยเชื้อรา ?

โครงการสถาปัตยกรรม MYCO (เอ็ม-วาย-ซี-โอ) จากศูนย์วิจัย Ames (เอ-เมส) ของนาซ่าใน Silicon Valley (ซิ-ลิ-ค่อน-วัล-เลย์) ของแคลิฟอร์เนียเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 2018 เป็นเทคโนโลยีต้นแบบที่สามารถสร้างที่อยู่อาศัยแบบเพาะพันธุ์และเติบโตเองได้บนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากโลก โดยการใช้เชื้อราหรือกลุ่มเส้นใยของเห็ดราที่รู้จักกันในชื่อ ไมซีเลีย โดยเชื้อรานั้นเป็นกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่สร้างสปอร์และกินสารอินทรีย์ เช่น ยีสต์ในขนมปัง ยีสต์ในเบียร์ หรือเห็ดในสลัดที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวันก็อาจมีราที่เติบโตได้ หากคุณปล่อยให้สลัดแช่อยู่ในตู้เย็นเป็นเวลานานเกินไป โดยไมซีเลียที่มีองค์ประกอบเป็นเส้นใยส่วนเล็ก ๆ จะสร้างโครงสร้างที่ซับซ้อนด้วยความแม่นยำและเชื่อมโยงเข้ากับโครงสร้างขนาดใหญ่ เช่น เห็ด และด้วยเงื่อนไขที่ถูกต้องพวกมันสามารถสร้างสิ่งใหม่ ๆ ได้ ตั้งแต่วัสดุที่คล้ายกับหนังไปจนถึงโครงสร้างของที่อยู่อาศัยบนดาวอังคาร โดยกลุ่มเส้นใยไมซีเลียของเห็ดราสามารถจะเติบโตขึ้นเป็นเนื้อวัสดุของโครงสร้างรูปแบบต่าง ๆ หรือกลายเป็นเนื้ออิฐบล็อกได้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จากนั้นจะมีการอบความร้อนให้เชื้อราตายลง ซึ่งจะทำให้เนื้อวัสดุมีความแข็งแกร่งขึ้นด้วย

ทีมผู้วิจัยระบุว่า วัสดุก่อสร้างที่ทำจากเส้นใยของเห็ดราจะมีความทนทานสูง แต่มีความยืดหยุ่นมากกว่าคอนกรีต สามารถเติบโตและซ่อมแซมตัวเองได้ มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนและทนไฟ โดยในขณะนี้กำลังมีการทดสอบว่าเชื้อเห็ดราจะสามารถเติบโตในสภาพดินของดาวอังคารได้ดีเพียงใด หากมีการให้น้ำในปริมาณจำกัดและมีการเพิ่มแบคทีเรียชนิดที่สามารถสังเคราะห์ด้วยแสงลงไป เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารให้เห็ดราอีกทางหนึ่ง

ลินน์ รอทส์ไชน์ นักวิจัยหลักของโครงการนี้ ได้กล่าวว่า “ตอนนี้การออกแบบที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมบนดาวอังคารนั้นเป็นเหมือนกับเต่า ซึ่งต้องแบกบ้านหรือกระดองของมันเอาไว้บนหลังไปทุกที่ และต้องแบกอยู่ตลอดเวลา ถึงมันจะเป็นแผนการสร้างที่มีแบบแผนและไว้วางใจได้ แต่ก็ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณและเปลืองพลังงานไม่ใช่น้อยแทนที่จะทำเช่นนั้น เราเปลี่ยนไปใช้เส้นใยของเห็ดรา โดยการเพาะพันธุ์ให้มันเติบโตขึ้นมาเองได้เมื่อเราเดินทางไปถึงที่นั่นแล้ว”

NIAC

งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนผ่านโปรแกรม NASA Innovative Advanced Concepts (นาซ่า อินโนเวทีฟ แอดวานซ์
คอนเซปต์ส) หรือที่รู้จักกันในชื่อ NIAC (ไนแอก) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาขาที่เรียกว่าชีววิทยาสังเคราะห์ โดยความเป็นจริงแล้วมนุษย์นั้นอาจจะยังอยู่ห่างไกลจากความสามารถในการสร้างแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีความทนทานบนดาวอังคาร แต่การวิจัยในระยะแรกยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ศักยภาพที่สร้างสรรค์เหล่านี้ โดยการทำงานทั้งหมดเริ่มต้นด้วยการทดลองกับ
เชื้อรา

โดยโครงการสถาปัตยกรรม MYCO (เอ็ม-วาย-ซี-โอ) ไม่เพียงแต่ออกแบบบ้านธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่มันจะมีระบบนิเวศที่เป็นของตัวเอง และประกอบไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลายชนิดอยู่เคียงข้างกับมนุษย์ ซึ่งการสร้างบ้านที่น่าอยู่สำหรับนักบินอวกาศในอนาคตนั้นหมายถึง การสร้างบ้านที่ต้องตอบสนองความต้องการพื้นฐานทั้งหมดของพวกเขาให้ได้เช่นเดียวกับการอยู่บนโลก และสามารถเผชิญกับความท้าทายเพิ่มเติมของการใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงในโลกที่ห่างไกล เช่นเดียวกับเชื้อราไมซีเลียเองก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องกินและหายใจ นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าไซยาโนแบคทีเรีย ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่สามารถใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ในการเปลี่ยนน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นออกซิเจนและอาหารของเชื้อรา ทำให้นาซ่าก็ต้องให้ความสำคัญกับความต้องการขึ้นพื้นฐานของเชื้อราเช่นเดียวกัน

สภาพแวดล้อมที่รุนแรงของดวงจันทร์และดาวอังคารจะต้องใช้วิธีการใหม่ของการใช้ชีวิต โดยการปลูกบ้านแทนที่จะสร้างขึ้นมา แต่ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ระบบที่สวยงามของโลกธรรมชาติ มนุษย์จะสามารถออกแบบทางออกที่เป็นมิตรกับ
สิ่งแวดล้อมและยั่งยืน ไม่ว่าจะอยู่บนโลกที่ห่างไกลหรือโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เชื้อราอาจเป็นสิ่งที่นำมนุษย์ไปสู่อนาคตที่แปลกใหม่

นวัตกรรมของการสร้างที่อยู่อาศัยมีความก้าวหน้าขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะการสร้างบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ที่ไม่ใช่โลก ที่อยู่อาศัยหรือบ้านเหล่านี้ต้องสามารถตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ในด้านต่าง ๆ ได้ แต่สิ่งที่สำคัญของการสร้างบ้านบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ คือการคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของดาวนั้น ๆ เพราะดาวแต่ละดวงก็มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากโลกโดยสิ้นเชิง ทำให้ต้องทำการทดลองอยู่ตลอด เพื่อให้แน่ใจว่าหากดำเนินโครงการสร้างแล้ว จะไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง และในอนาคตหากนาซ่าทำสำเร็จเราอาจจะได้เห็นบ้านที่มีโครงสร้างมาจากเชื้อราหลังแรกบนดวงจันทร์หรือดาวอังคารก็เป็นได้ และถ้าใครชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะครับ