พบการจารึกกลุ่มดาวในวิหารอียิปต์โบราณ

มีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นที่ประเทศอียิปต์ เมื่อนักโบราณคดีได้ค้นพบจารึกโบราณมีอายุราวๆ 2,000 ปี โดยมีข้อความจารึกถึงดวงดาวบนท้องฟ้ากลุ่มหนึ่ง เป็นรูปดาวห้าแฉก 7ดวง ซึ่งนักดาราศาสตร์ยืนยันว่ายังไม่เคยได้เห็นมาก่อนบนเพดานของวิหารแห่งเอสนา ซึ่งมีความสวยงาม น่าศึกษาและน่าติดตามเป็นอย่างมาก
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปชมวิหารแห่งนี้ที่มีการจารึกชื่อกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวที่น่าสนใจ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

เรื่องราวการค้นพบนี้เกิดขึ้นในช่วงที่นักโบราณคดีได้ทำการบูรณะซ่อมแซมวิหารแห่งเอสนา ในปี  2018 โดยนักโบราณคดีของประเทศอียิปต์และประเทศเยอรมันนี ระหว่างที่พวกเขานั้นกำลังซ่อมแซมส่วนต่างๆ เขาได้ทำความสะอาดแผ่นจารึกและผนังของวิหาร ให้จารึกต่างๆนั้น สะอาดขึ้นและมองเห็นถึงรายละเอียดของารึกได้มากยิ่งขึ้น
.

จารึกที่พบในวิหารแห่งเอสนานี้เป็นจารึกที่เป็นภาพนูนต่ำ สีสันสดใส เมื่อทำความสะอาดจึงเห็นรายละเอียดของเนื้อหาในจารึกอย่างชัดเจน ว่าจารึกนั้นกำลังเล่าเรื่องราวทางดาราศาสตร์อยู่
.

ในส่วนของเพดานของวิหารนั้นได้ถูกจารึกไว้เป็นแผนที่ทางดาราศาสตร์ มีการตกแต่งให้มันคล้ายกับท้องฟ้าในช่วงเวลากลางคืน ทีมนักโบราณคดียังพบอีกว่า ในจารึกที่เขาได้ทำความสะอาดนั้น ได้มีอักษรภาพโบราณที่สื่อความหมายถึงกลุ่มดาวต่างๆ มีการแกะสลักทั้งภาพและตัวอักษร โดยน่าจะเป็นชาวอียิปต์โบราณเป็นผู้บันทึกเอาไว้
.

สำหรับกลุ่มดาวที่ปรากฎบนจารึกโบราณนี้เองนั้นก็มีผู้ที่ได้ศึกษาและวิเคราะห์ว่าจากจารึกมันคือกลุ่มดาว Orion (ดาวนายพราน) และกลุ่มดาวหมีใหญ่ ซึ่งชาวอียิปต์โบราณได้บันทึกเอาไว้เป็นรูปลักษณะของเทพีทาเวเร็ตในร่างฮิปโปที่ใช้โซ่ล่ามขาของวัว
.

และรอบๆเทพีทาเวเร็ตและวัวตัวนั้น มีรูปดาวห้าแฉกทั้งหมด 7-8 ตัวล้อมรอบ ซึ่งรูปภาพนี้เองก็ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของดาวนายพรานและดาวหมีใหญ่ อย่างไรก็ตามจารึกที่นักโบราณคดีพบนั้นมีมากมาย และบางจารึกที่ได้พูดถึงกลุ่มดวงดาวบางกลุ่มนั้น นักดาราศาสตร์ก็ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน จึงอาจจะยังไม่มีคำอธิบายในรูปภาพจารึกนั้นๆว่ามันหมายถึงดาวอะไร
.

มันอาจจะเป็นดาวที่เคยค้นพบในอดีตแต่ปัจจุบันไม่มีอยู่แล้ว หรือมันอาจจะเป็นดาวในปัจจุบัน แต่นักโบราณคดียังตีความไม่ได้ พวกเขาเลยตั้งชื่อว่า กลุ่มดาวอะเพดู เอ็นรา หรือ The geese of Ra ฝูงห่านของสุริยเทพ ซึ่งดาวกลุ่มนี้นักดาราศาสตร์ยังไม่สามารถเทียบเคียงกับกลุ่มดาวในปัจจุบันได้ จึงยังไม่มีคำอธิบายในจารึกที่ค้นพบ
.

อย่างไรก็ตามหลักฐานต่างๆทั้งในอดีตและในปัจจุบันทำให้เรารู้ได้ว่าชาวอียิปต์โบราณนั้นมีความสามารถด้านดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก พวกเขาเริ่มมีการจัดกลุ่มของดวงดาว
.

และพวกเขาสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างสุดมหัศจรรย์อย่างเช่นพีระมิดให้มีความสอดคล้องกับตำแหน่งของดวงดาว รวมถึงทิศทางการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์
.

สำหรับวิหารแห่งเอสนานี้เองนั้นอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ เป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงเนื่องจากเพดานตกแต่งด้วยลวดลายทางดาราศาสตร์ ทั้งจารึกโบราณอย่างที่เราได้กล่าวไป และยังมีเทพธิดาแห่งท้องฟ้าอียิปต์ ดาวซิริอุส ดาวไถ ดาวเเคระขาว ที่บริเวณประตูวิหารอีกด้วย
.

นอกจากนี้ก็ยังมีตัวเลขทางดาราศาสตร์ของอียิปต์ และมีสัญลักษณ์ราศีของโรมัน ในส่วนของบริเวณอื่นๆของวิหาร จะเล่าเรื่องราวของเมือง และพิธีกรรมของชาวอียิปต์โบราณ โดยเล่าเรื่องราวผ่านภาพสลักของเทพเจ้าฮอรัส ที่ชนะสงครามและกำลังลากอวนที่มีปลาจากแม่น้ำไนล์
.

มีการเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตชาวอียิปต์โบราณที่มีการจับปลา และจับนกด้วยตาข่าย เนื่องจากวิหารเอสนานี้เองนั้นตั้งอยู่ในบริเวณฝั่งตะวันตกของเเม่น้ำไนล์และยังเป็นเมืองโบราณที่เรียกว่า Latopolis ซึ่งก็คือเมืองท่าเเห่งปลา
.

สมัยก่อนนั้น ปลาที่อาศัยอยู่ในบริเวณแม่น้ำไนล์จะได้รับบูชาประหนึ่งว่ามันเป็นเทพเจ้า ปัจจุบันในบริเวณนั้นก็เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่เรือสำราญหลายลำจะมาจอด และก็ยังเป็นเมืองสำคัญเพราะยังมีซากปรักหักพังของวิหารโบราณที่น่าค้นหา 
.

สำหรับการค้นพบอักษรโบราณและจารึกโบราณที่ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์ในวิหารเอสนาในครั้งนี้ทำให้เรารู้ว่า ดาราศาสตร์นั้นเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจกันมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว
.

และการค้นหาและศึกษากลุ่มดาวต่างๆนั้นก็เริ่มมีการศึกษากันตั้งแต่ในอดีต อย่างเช่นกลุ่มดาวนายพรานและกลุ่มดาวหมีใหญ่ ที่พบหลักฐานอย่างชัดเจนในจารึกโบราณของวิหารเอสนา
.

นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของดาวดวงอื่นๆที่ดาราศาสตร์พยายามเทียบเคียงอยู่ว่ามันจะตรงกับดาวดวงไหนในปัจจุบัน เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวการค้นพบกลุ่มดาวในจารึกโบราณของอียิปต์
.

เห็นอย่างนี้แล้วก็อยากจะไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้งถึงความสวยงามและการเล่าเรื่องราวผ่านฝาผนังและเพดานของวิหารเอสนา สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป